Hà Nội: Lòng đường phố Trần Vỹ thành điểm trông giữ xe?
Đỉnh điểm của sự việc xảy ra từ ngày 24/6, khi người dân bất ngờ phát hiện 4 biển báo màu xanh ghi dòng chữ trắng “ Điểm trông xe ngày và đêm – Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Tiến Trường với chữ P nằm giữa".
Tất cả 4 biển báo được đặt ở hai đầu tuyến phố, hai chiều xuôi ngược trên con đường dài gần 2km, dưới lòng đường thì được vạch kẻ sơn trắng. Tại những nơi cắm biển có thêm các nhân viên mặc đồng phục, khi có xe ô tô đến đỗ ở lòng đường, khu vực nằm trong vạch kẻ sơn trắng, ngay lập tức sẽ có nhân viên đến thu tiền với mức giá là 20.000đ/1h trông giữ.
![]() |
| Phố Trần Vỹ được cắm biển trông giữ xe. |
Sự việc này gây bức xúc, ảnh hưởng đến đời sống của người dân sinh sống trên tuyến phố Trần Vỹ, bởi khi có bạn bè đến chơi, hoặc người trong gia đình có xe, mỗi lần về nhà đỗ xe ở ngoài đều mất phí. Những cơ sở kinh doanh mất khách vì giá bị đội lên một cách vô lý. Điều đáng nói, dù cắm biển báo trông giữ xe và kẻ vạch trắng dưới lòng đường, nhưng không có một người dân nào biết đến thông tin hay nhận được thông báo về sự xuất hiện của điểm trông giữ xe, chỉ đến khi biển trông giữ xe được cắm người dân mới nắm được sự việc.
Thông tin từ người dân cung cấp, Sở GTVT Hà Nội cấp phép tạm thời sử dụng đường (phố) để trông giữ phương tiện giao thông cho Công ty CP Đầu tư phát triển Tiến Trường có địa chỉ tạị số 19A, ngõ 445 đường Lạc Long Quân, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội được tạm thời sử dụng lòng đường phố Trần Vỹ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy. Tổng chiều dài 471 m, rộng 2,0 m, diện tích 942m2 làm điểm trông giữ xe ôtô công cộng. Thời gian sử dụng là 6 tháng, từ 20/6/2019 – 23/12/2019.
Điều khiến người dân bức xúc là họ phát hiện thấy điểm không nhất quán và cho rằng, bất thường cần phải làm rõ trong giấy phép số 323/GP-SGTVT của Sở GTVT cấp phép cho Công ty Tiến trường khi việc cấp phép dựa trên cơ sở xét đơn đề nghị cấp phép của Công ty CP Đầu Tư Phát triển Tiến Trường mà không lấy ý kiến của người dân.
Đặc biệt, việc cấp phép này diễn ra trong một thời gian ngắn, chưa đầy 10 ngày mọi thủ tục đã hoàn tất, trong khi không có một đơn vị hay cơ quan chức năng nào tới khu dân cư để lấy ý kiến của người dân về việc lập điểm trông giữ xe dưới lòng đường phố Trần Vỹ.
Cụ thể: Ngày 10/6/2019, Công ty CP Đầu Tư Phát triển Tiến Trường có đơn đề nghị cấp phép tạm thời sử dụng đường phố để trông giữ phương tiện giao thông chưa đầy 10 ngày sau đến ngày 17/6/2019, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Ngô Mạnh Tuấn đã ký giấy phép số 323/GP-SGTVT của Sở GTVT cấp phép cho Công ty Tiến trường khi việc cấp phép này trên cơ sở xét đơn đề nghị cấp phép của Công ty CP Đầu Tư Phát triển Tiến Trường. Liệu có việc Sở GTVT ưu ái cấp phép cho Công ty Tiến Trường hay không?
![]() |
| Lòng đường Phố Trần Vỹ được kẻ vạch sơn trắng. |
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tích – Tổ trưởng tố dân phố 13, phường Mai Dịch cho biết, bản thân ông là cán bộ cơ sở nhưng cũng chỉ nắm được sự việc từ phản ánh của hầu hết các hộ dân trong tổ dân phố.
Ông Tích cho hay: “Chiều 24/6, tôi liên lạc được với cán bộ của Công ty Tiến Trường thí mới biết được một ít thông tin cũng như nhận được bản phô tô “Giấy phép tạm thời sử dụng đường (phố) để trông giữ phương tiện giao thông” của Sở giao thông vận tải Hà Nội cấp phép cho Công ty Tiến Trường”.
Theo ông Tích, từ giấy phép được Sở giao thông vận tải Hà Nội cấp ngày 17/6/2019, trong đó ghi rõ “Đơn vị phải báo cáo với cơ quan chức năng, ủy ban nhân dân phường sở tại”. Tuy nhiên, đến ngày 24/6/2019, sau khi tiến hành bán vé trông giữ xe thì người dân rất bức xúc vì không nhận được bất kỳ thông tin nào của phường chỉ đạo tới tổ dân phố.
![]() |
| Giấy phép Sở GTVT Hà Nội cấp. |
Liên quan đến vấn đề thu phí trông giữ xe ngày đêm ở đường Trần Vỹ, ông Nguyễn Hải Đăng, Chủ tịch phường Mai Dịch cho biết, Công ty đầu tư phát triển Tiến Trường đã đến trụ sở phường để trình báo về việc thu phí trông giữ xe theo giấy phép của Sở Giao thông Vận tải ở đường Trần Vỹ. Khi nhận được thông tin, phường yêu cầu Công ty làm theo đúng quy định. Thông tin chi tiết về giấy phép của điểm thu phí này, UBND phường sẽ cung cấp cụ thể sau.
Trao đổi với PV, ông Lê Hải Phương, giám đốc Công ty đầu tư phát triển Tiến Trường cho biết: "Công ty đã được Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp phép cho thực hiện bãi trông giữ xe ở phố Trần Vỹ. Giấy phép mà công ty có là giấy phép tạm thời trong thời gian từ 3 - 6 tháng. Việc làm bãi trông giữ xe ngày đêm sẽ được thực hiện khi công ty đóng biển, kẻ vạch vôi. Về kinh phí thu khi trông giữ xe sẽ được phía công ty xem xét theo quy định của pháp luật. Về việc một số hộ kinh doanh quanh khu phố Trần Vỹ muốn trông giữ xe theo ngày, tháng, quý sẽ trao đổi cụ thể với phía công ty để thoả thuận."
Trước sự việc trên, người dân đặt ra hàng loạt các câu hỏi: “Liệu có lợi ích nhóm trong việc trông giữ xe ở lòng đường phố Trần Vỹ? Tại sao Sở GTVT Hà Nội cấp phép mà UBND phường Mai Dịch không hề hay biết, phải chờ đến khi Công ty Tiến Trường trình báo thì UBND phường Mai Dịch mới nắm được thông tin?
Tin bài liên quan
Phân luồng giao thông đường Phạm Văn Đồng phục vụ thi công từ 10/8
Video khoảnh khắc nữ tài xế Mercedes "ủi" hàng loạt xe máy ở Hà Nội
Các tin bài khác
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
Kỳ 2: Những định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiều bào chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc
Đọc nhiều
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất









