Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, 9 tuyến phố quanh Hồ Gươm sẽ được thí điểm cấm xe 24/24 trong vòng 1 tháng.
Hà Nội thí điểm cấm ô tô, xe máy hoạt động quanh hồ Hoàn Kiếm? Cầu Thê Húc - Biểu tượng nét đẹp văn hóa của người Hà Thành và bí mật ít người biết đến Quanh Hồ Gươm kể chuyện... vượt tầng

Theo phương án thí điểm của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, 9 tuyến phố quanh Hồ Gươm cấm xe hoạt động 24/24 gồm: Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Hàng Khay, một phần phố Tràng Tiền, Đinh Lễ, Lê Thạch, Lê Lai, một đoạn phố Hàng Dầu, Lò Sũ và khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Việc thí điểm diễn ra trong vòng 1 tháng, nếu khả thi, sẽ áp dụng. Hiện, Hà Nội vẫn đang tính toán giữa hai lựa chọn: cấm 24/24 hay chỉ cấm trong khung giờ cao điểm nhất định.

9 tuyen pho quanh ho guom duoc thi diem cam xe 2424 trong 1 thang
Hà Nội thí điểm cấm xe 24/24 giờ trong 1 tháng trên 9 tuyến phố quanh Hồ Gươm. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng điều chỉnh các tuyến xe buýt ra khỏi tuyến phố thí điểm tổ chức không gian đi bộ. Toàn bộ tuyến buýt này sẽ được bố trí tiếp cận gần nhất với các phố đi bộ, nhằm tạo thuận lợi cho người dân.

Ngoài ra, Sở cũng sẽ nghiên cứu các điểm giao thông tĩnh, tiếp tục kiểm tra, rà soát để chuyển các điểm trông giữ xe tự phát thành điểm trông giữ có quản lý; nghiên cứu tận dụng các vị trí, điều chỉnh các điểm trông giữ xe đạp, xe máy phân bố đến quanh khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm như: Nhà Thờ, Hàng Trống, Phủ Doãn, Nhà Chung, Lý Quốc Sư… và các tuyến phố kết nối trực tiếp với vành đai cấm đường.

Cách đây 3 năm, Hà Nội bắt đầu triển khai tuyến bố đi bộ quanh Hồ Gươm từ tối thứ 6 đến hết tối chủ nhật hàng tuần. Theo đó, cấm mọi phương tiện hoạt động tại các tuyến phố Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay, Lê Thái Tổ, Lê Lai, Lê Thạch, Trần Nguyên Hãn, Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Tràng Tiền, Lò Sũ, Hàng Dầu, Lương Văn Can, Hàng Bài, Bảo Khánh.

Không gian phố đi bộ Hồ Gươm từ đó dần trở thành nét đặc trưng của thủ đô Hà Nội. Mỗi dịp cuối tuần, nơi đây luôn tấp nập khách du lịch, người dân, các bạn trẻ và gia đình có con nhỏ. Có thể nói, không gian phố đi bộ Hồ Gươm đang góp phần thúc đẩy quảng bá hình ảnh thủ đô với bạn bè quốc tế và thu hút cả người dân trong nước.

Năm 2019, Sở Du lịch Hà Nội đặt mục tiêu đón 28,58 triệu lượt khách, tăng 9,8% so với số ước thực hiện năm 2018.

Năm nay, Hà Nội tiếp tục có mặt trong các bảng xếp hạng uy tín về du lịch. Hãng hàng không ANA của Nhật Bản xếp Hà Nội đứng thứ 25/26 các thành phố châu Á tốt nhất để làm việc và du lịch. Hà Nội được nhận giải Travelers' Choice Awards năm 2019, xếp thứ 4/25 điểm đến hàng đầu châu Á; xếp thứ 15/25 điểm đến hàng đầu thế giới do du khách bình chọn trên trang TripAdvisor. Mới gần đây, hãng thông tấn CNN của Mỹ bình chọn Hà Nội là điểm đến của Việt Nam lọt tốp "Danh sách vàng những điểm du lịch tốt nhất châu Á" năm 2019.

Truyền hình