Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa công bố dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi trong đó đề xuất bổ sung nghỉ ngày 27/7, riêng Tết Âm lịch chỉ nghỉ tối đa 5 ngày, không được nghỉ bù kể cả trùng nghỉ cuối tuần. 
Tình hữu nghị Việt Nam – Hà Lan ngày càng sâu đậm Luật sư: Có căn cứ để khởi tố vụ "lừa xuất khẩu lao động Hàn Quốc" ở Phú Thọ Doanh nghiệp chế biến thủy sản "đau đầu" tình trạng lao động bỏ việc
lich nghi le tet moi nhat de xuat nghi 277 tet am toi da 5 ngay
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa công bố dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi trong đó đề xuất bổ sung nghỉ ngày 27/7 và Tết Âm lịch chỉ nghỉ 5 ngày, không được bù kể cả trùng nghỉ cuối tuần. Ảnh minh hoạ

Lý do đề xuất nghỉ lễ ngày 27/7

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa công bố dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi, theo đó dự thảo đề xuất bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ và ngược lại, kỳ nghỉ Tết Âm lịch kéo dài 5 ngày đồng nghĩa với việc người lao động không được nghỉ bù nếu trùng vào ngày nghỉ cuối tuần.

Ban soạn thảo Bộ Luật Lao động cho rằng ý kiến đề xuất bổ sung 1 ngày nghỉ lễ để tri ân người có công vào ngày 27/7 là phù hợp vì liên tục hơn 70 năm qua cứ vào ngày này, từ Trung ương đến địa phương, các cấp, các ngành đều dành thời gian để tổ chức các hoạt động thiết thực và tình nghĩa để tri ân các anh hùng, liệt sỹ, động viên, thăm hỏi, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, những người có công trên cả nước.

Việc tăng thêm một ngày nghỉ lễ cũng giúp cho người lao động có thể nghỉ ngơi để tái sản xuất và dành thời gian tri ân người có công đồng thời kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

Nhiều nước trên thế giới cũng cho phép người lao động nghỉ vào ngày tưởng niệm các thương binh, liệt sĩ của họ.

Trong 4 tháng từ ngày 2/5 đến ngày 1/9 hiện không có một ngày nghỉ lễ nào nên việc bổ sung ngày nghỉ lễ là để điều chỉnh các ngày nghỉ lễ trong năm được hợp lý hơn.

Nghỉ Tết tối đa 5 ngày?

Về vấn đề nghỉ Tết Âm lịch, trước đó, theo quy định trong Bộ Luật lao động năm 2012, việc nghỉ bù, hoán đổi ngày nghỉ, dịp nghỉ lễ này có thể kéo dài từ 7-9 ngày. Ban soạn thảo đưa ra 2 phương án về thời gian nghỉ Tết Âm lịch trong dự thảo Bộ luật Lao động để lấy ý kiến.

Theo đó, có 2 phương án, thứ nhất là người lao động được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch; nếu ngày nghỉ Tết Âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Thứ hai là người lao động được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch, nếu ngày nghỉ Tết Âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì không được nghỉ bù. Với quy định này, dịp nghỉ Tết Âm lịch sẽ chỉ kéo dài 5 ngày.

Quá trình thảo luận và tham vấn ý kiến chuyên gia, đa số ý kiến thể hiện sự đồng thuận với phương án 1.

Từ năm 2010 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về việc hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào một số dịp nghỉ lễ, tết khi có tình huống nghỉ ngắt quãng.

Bộ LĐ-TB-XH, cho rằng việc hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần thực chất tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân, giảm mật độ giao thông dịp nghỉ lễ, tạo điều kiện cho người lao động tham gia các hoạt động văn hóa, lễ hội, góp phần kích cầu tiêu dùng.

Có ý kiến cho rằng kỳ nghỉ Tết âm lịch của Việt Nam là dài so với một số quốc gia trong khu vực (Trung Quốc nghỉ 7 ngày, Đài Loan nghỉ 5 ngày, Hàn Quốc nghỉ 3 ngày, Singapore và Malaysia nghỉ 2 ngày, Thái Lan, Brunei, Philippine nghỉ 1 ngày).

Do vậy, nghỉ dài có thể làm gián đoạn kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gia công sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu. Các sản phẩm hàng hóa sản xuất ở Việt Nam sẽ không cung ứng kịp thời cho các quốc gia trên thế giới trong tuần nghỉ Tết âm lịch của Việt Nam vì người lao động nghỉ việc. Dẫn đến hiệu quả thực hiện công việc không cao sau khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài.

nguoi lao dong co the duoc nghi ngay 277 nhung khong duoc nghi bu tet Cố đô Huế nhìn từ khinh khí cầu ngày nghỉ lễ

Lễ hội Khinh khí cầu diễn ra tại Huế với sự tham dự của 10 chiếc đến từ Nhật, Thái, Malaysia và chủ nhà Việt ...

nguoi lao dong co the duoc nghi ngay 277 nhung khong duoc nghi bu tet Các điểm du lịch sau ngày nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương: Nơi tranh thủ "chặt chém", nơi chìm trong "biển rác"

Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ năm nay được nghỉ 3 ngày, trùng vào ngày cuối tuần, cùng với thời tiết lý tưởng nên các điểm du lịch ...

nguoi lao dong co the duoc nghi ngay 277 nhung khong duoc nghi bu tet Hà Nội: Khám cấp cứu hơn 4.800 trường hợp trong 3 ngày nghỉ lễ

Chiều 15/4, Sở Y tế có báo cáo về công tác đảm bảo y tế đợt nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019. Theo ...

nguoi lao dong co the duoc nghi ngay 277 nhung khong duoc nghi bu tet Chen chúc đội mưa đổ về Hà Nội cuối ngày nghỉ lễ

Chiều nay 15/4, ngày cuối cùng của dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, hàng vạn người ùn ùn đổ về Thủ đô Hà Nội ...

In bài viết

Truyền hình