Mục tiêu của vụ kiện là nhằm khôi phục hoạt động đấu giá cho thuê đất và mặt nước của liên bang để khai thác dầu khí thường xuyên.
Cựu Tổng thống Donald Trump buông lời nặng nề đối với chính quyền Biden Cựu Tổng thống Donald Trump buông lời nặng nề đối với chính quyền Biden
Tổng thống Nga Putin Tổng thống Nga Putin "thách" người đồng cấp Biden tranh luận trực tiếp

Mười ba tiểu bang cùng ký vào đơn khởi kiện nộp tới tòa án liên bang ở Louisiana hôm 24/3, gồm Alabama, Alaska, Arkansas, Georgia, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Oklahoma, Texas, Utah, West Virginia, và Louisiana, Reuters cho biết. Trong khi đó, bang Wyoming nộp đơn khởi kiện riêng ở tòa án liên bang tại tiểu bang này.

Được biết, mục tiêu của vụ kiện là nhằm khôi phục hoạt động đấu giá cho thuê đất và mặt nước của liên bang để khai thác dầu khí thường xuyên.

Thêm 14 bang đâm đơn khởi kiện chính quyền Tổng thống Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi tin hành động của tổng thống là phi pháp và trái luật, chúng tôi sẽ buộc ông ấy phải chịu trách nhiệm, để tiếp tục bảo vệ ngành dầu khí và năng lượng trong nước", Tổng chưởng lý Louisiana Jeff Landry nói.

Trong đơn khởi kiện riêng của Wyoming, tiểu bang này cho rằng chính quyền ông Biden có nghĩa vụ đánh giá tác động môi trường trước khi đình chỉ cho thuê đất, theo yêu cầu của Đạo luật Chính sách Môi trường Quốc gia.

Thông tin ban đầu, đơn kiện được nộp tới tòa án chỉ một ngày trước khi chính quyền Tổng thống Biden bắt đầu xem xét lại chương trình cho thuê mặt đất và mặt nước vì mục đích khai thác dầu khí.

Trước đó, Tổng thống Biden ký sắc lệnh hành pháp đình chỉ cho thuê mặt đất và mặt nước vì mục đích khai thác dầu khí hồi cuối tháng 1. Đây là một trong các lời hứa tranh cử của tổng thống Biden nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Quyết định này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của giới doanh nghiệp năng lượng, cũng như các bang ngân sách phụ thuộc vào khai thác dầu khí.

Nga yêu cầu Mỹ xin lỗi vì phát ngôn của Tổng thống Biden Nga yêu cầu Mỹ xin lỗi vì phát ngôn của Tổng thống Biden
Con rể ông Trump nhận xét bất ngờ về Tổng thống Biden Con rể ông Trump nhận xét bất ngờ về Tổng thống Biden
In bài viết

Truyền hình