Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ - hai nước thành viên của khối an ninh Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hiện đang bất đồng trong nhiều vấn đề: nguồn năng lượng ở Địa Trung Hải, người di cư...
Đối thoại Mỹ - Trung kết thúc trong căng thẳng Đối thoại Mỹ - Trung kết thúc trong căng thẳng
Máy bay NATO dàn cảnh khiêu khích ngoài khơi bờ biển Crimea Máy bay NATO dàn cảnh khiêu khích ngoài khơi bờ biển Crimea

Theo Reuters, Hy Lạp hôm 2/4 cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đang hành động khiêu khích bằng cách cho thuyền chở người di cư đi vào vùng biển của Hy Lạp.

Bộ trưởng Bộ Di trú Hy Lạp Notis Mitarachi cho biết lực lượng tuần duyên Hy Lạp đã nhiều lần báo cáo việc lực lượng tuần duyên Thổ Nhĩ Kỳ và hải quân đã tháp tùng các thuyền di cư tới biên giới châu Âu, "khiến căng thẳng leo thang”.

Thành viên NATO căng thẳng nội bộ
Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang bất đồng trong nhiều vấn đề: nguồn năng lượng ở Địa Trung Hải, người di cư. Ảnh minh họa/ Reuters

Trong các vụ việc, các thuyền chở đoàn người di cư cùng với tàu tuần duyên của Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng đi vào lãnh hải Hy Lạp. Ngoài ra, ở ngoài khơi đảo Lesbos hôm 2-4, một tàu tuần duyên của Thổ Nhĩ Kỳ đã đi vào lãnh hải của Hy Lạp và quấy rối một tàu tuần tra của nước này.

Ông Mitarachi cho biết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, những người di cư này đến từ các bờ biển của Thổ Nhĩ Kỳ, và thực tế là họ đã được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ nên không gặp bất kỳ trở ngại nào. Chúng tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hành động khiêu khích không chính đáng này”.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ mạnh mẽ cáo buộc trên.

Trong khi đó, trên mạng xã hội Twitter, Thứ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Catakli nói rằng ông Mitarachi đang "bóp méo sự thật". Cụ thể, ông Catakli cáo buộc Hy Lạp đã đẩy lùi 231 người di cư khỏi lãnh hải, đồng thời nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã giải cứu họ.

“Lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đã cứu những người mà Hy Lạp đã bỏ rơi. Sẽ là tội ác nếu ông vu khống chúng tôi" - ông Catakli viết.

NATO cảnh báo về sự trỗi dậy của Trung Quốc, kêu gọi đối tác và thành viên củng cố quan hệ NATO cảnh báo về sự trỗi dậy của Trung Quốc, kêu gọi đối tác và thành viên củng cố quan hệ
Chiến dịch săn cáo của Trung Quốc gặp khó khăn khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang Chiến dịch săn cáo của Trung Quốc gặp khó khăn khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang
In bài viết

Truyền hình