Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi các thành viên và đối tác củng cố quan hệ do tác động an ninh xuyên Đại Tây Dương đến từ Trung Quốc.
Mỹ quan ngại về báo của WHO, yêu cầu Trung Quốc cung cấp dữ liệu từ những ngày đầu của dịch Covid-19 Mỹ quan ngại về báo của WHO, yêu cầu Trung Quốc cung cấp dữ liệu từ những ngày đầu của dịch Covid-19
Tư lệnh Mỹ kêu gọi đối diện mối đe dọa, kể cả nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Nga, Trung Tư lệnh Mỹ kêu gọi đối diện mối đe dọa, kể cả nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Nga, Trung

"Sự trỗi dậy của Trung Quốc là vấn đề xác định đối với cộng đồng xuyên Đại Tây Dương, với những hậu quả tiềm tàng cho an ninh, thịnh vượng và lối sống của chúng ta", Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg nói trong Hội nghị An ninh Munich ngày 19/2.

"Đó là lý do tại sao NATO nên làm sâu sắc hơn các mối quan hệ của chúng ta với các đối tác thân thiết như Australia và Nhật Bản, đồng thời thiết lập quan hệ đối tác mới trên toàn thế giới", Stoltenberg nói.

NATO cảnh báo về sự trỗi dậy của Trung Quốc, kêu gọi đối tác và thành viên củng cố quan hệ
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Được biết, sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc được đánh giá đang định hình lại các ưu tiên của NATO, vốn thường tập trung vào mối đe dọa từ Nga. NATO đang tìm kiếm sự đồng thuận giữa các quốc gia phương Tây rằng Trung Quốc không còn là "một đối tác thương mại ôn hòa".

Liên quan vấn đề này, trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nói Trung Quốc và Nga "đang cố gắng viết lại các quy tắc theo cách mang lại lợi ích cho họ". "Chúng ta phải cùng nhau chuẩn bị cho sự cạnh tranh chiến lược lâu dài từ Trung Quốc", Biden nói tại hội nghị.

NATO coi Nga là đối thủ chính trong nhiều thập kỷ, song liên minh quân sự đang cân nhắc đưa Trung Quốc vào tài liệu chiến lược tổng thể của mình mang tên "Khái niệm Chiến lược" nhằm đối phó với năng lực quân sự đang gia tăng của quốc gia châu Á này.

Tư lệnh Mỹ kêu gọi đối diện mối đe dọa, kể cả nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Nga, Trung Tư lệnh Mỹ kêu gọi đối diện mối đe dọa, kể cả nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Nga, Trung
Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi quân đội Myanmar lập tức trao trả quyền lực Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi quân đội Myanmar lập tức trao trả quyền lực
In bài viết

Truyền hình