Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
19:53 | 07/10/2021 GMT+7

Hé lộ mức chi tiêu cho quốc phòng của các nước trong NATO

aa
Theo Global Firepower, chỉ 5 thành viên NATO gồm Hoa Kỳ, Anh, Đức, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ có thể tự hào rằng lực lượng vũ trang của họ nằm trong số 10 đội quân hiệu quả nhất hành tinh.
Báo chí lần đầu hé lộ về cuộc chạy trốn của cựu Tổng thống Afghanistan Báo chí lần đầu hé lộ về cuộc chạy trốn của cựu Tổng thống Afghanistan
Hoa Kỳ rút hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất khỏi quốc gia đồng minh ở Trung Đông Hoa Kỳ rút hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất khỏi quốc gia đồng minh ở Trung Đông

Được thành lập sau Thế chiến II, mục tiêu ban đầu của NATO là đảm bảo hòa bình ở châu Âu, thúc đẩy hợp tác giữa các thành viên và chống lại mối đe dọa từ Liên Xô.

Hiện liên minh này gồm 30 quốc gia và các nước có mức chi tiêu quốc phòng rất khác nhau.

Hé lộ mức chi tiêu cho quốc phòng của các nước trong NATO
Liên minh NATO hiện gồm 30 quốc gia. Nguồn: countercurrents.org

Theo đó, Hoa Kỳ chi tiêu cho quốc phòng nhiều hơn bất kỳ quốc gia NATO nào khác. Theo ước tính năm 2021, chi tiêu quốc phòng của cường quốc này đạt gần 811 tỷ USD, tương đương 3,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Trong khi đó, chi tiêu quốc phòng của tất cả các quốc gia NATO khác cộng lại được dự đoán là 363 tỷ USD. Điều này đồng nghĩ với việc Hoa Kỳ sẽ chi nhiều hơn tất cả các quốc gia khác cộng lại khoảng 448 tỷ USD.

Ước tính chi tiêu quốc phòng năm 2020 của Vương quốc Anh được công bố vào tháng 3 cho thấy, năm 2019, Anh tăng từ 2,1% lên 2,32%.

London dự kiến chi khoảng 73 tỷ USD trong năm 2021, tương đương 2,29% GDP, đứng thứ hai. Dữ liệu của NATO ước tính chi tiêu quốc phòng của Vương quốc Anh năm 2021 tính theo phần trăm GDP đã giảm từ 2,32% năm 2020 xuống 2,29%.

Đáng chú ý, dữ liệu cũng cho thấy tỷ lệ chi tiêu cho quốc phòng của Hy Lạp là 3,82%, cao hơn của Hoa Kỳ. Tỷ lệ Croatia nằm ở vị trí thứ ba với 2,79%, trong khi Estonia (2,28%), Latvia (2,27%), Ba Lan (2,1%), Lithuania (2,03%), Romania (2,02%) và Pháp (2,01%).

Tính chung, 10 thành viên hiện đang đáp ứng hoặc vượt ngưỡng 2% của NATO bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Hy Lạp, Croatia, Estonia, Latvia, Ba Lan, Litva, Romania và Pháp.

Canada đứng ở vị trí thứ 25 trong danh sách, chi tiêu 1,39% GDP cho quốc phòng. Đức chi 1,2% GDP cho quốc phòng vào năm 2018 và hiện đang trên đà chi 1,5%, (vẫn thấp hơn tiêu chí của NATO). Với con số tổng thể cao thứ ba trong liên minh vào năm 2021, Đức chi tiêu tương đương 65 tỷ USD.

Luxembourg đứng cuối danh sách với mức chi tiêu 474 triệu USD, tương đương 0,57%, GDP và hiện là quốc gia duy nhất được ước tính dưới 1%, trong khi Bỉ (1,12%) và Tây Ban Nha (1,02%) cũng nằm ở ba nước cuối bảng. Iceland, quốc gia không có bất kỳ lực lượng vũ trang nào, không có tên trong danh sách.

Ngoài chi tiêu quốc phòng, việc điều hành một liên minh chính trị xuyên lục địa tiêu tốn khoảng 3 tỷ USD mỗi năm. Các thành viên đã sắp xếp các cơ chế để phân chia đồng đều các chi phí của liên minh NATO, gồm lương nhân viên dân sự và chi phí vận hành trụ sở NATO; điều hành các Bộ Tư lệnh chiến lược, hoạt động chung, cảnh báo sớm và hệ thống radar, huấn luyện...; hệ thống thông tin liên lạc quân sự, bến cảng, sân bay và nguồn cung cấp nhiên liệu…

Taliban nắm trong tay hơn 100 hệ thống phòng không khiến Nga lo ngại cho an ninh thế giới Taliban nắm trong tay hơn 100 hệ thống phòng không khiến Nga lo ngại cho an ninh thế giới
Hé lộ nội dung bức thư Osama bin Laden gửi cho cấp dưới trước khi bị tiêu diệt Hé lộ nội dung bức thư Osama bin Laden gửi cho cấp dưới trước khi bị tiêu diệt
Hà Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng thư ký NATO nói gì về triển vọng Ukraine gia nhập liên minh?

Tổng thư ký NATO nói gì về triển vọng Ukraine gia nhập liên minh?

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đã tăng cường quan hệ với Ukraine, song làm rõ rằng Kiev không phải là đối tượng của điều 5 trong Hiến chương của tổ chức.
NATO lên tiếng sau lục đục nội bộ về tranh chấp thỏa thuận tàu ngầm thế kỷ

NATO lên tiếng sau lục đục nội bộ về tranh chấp thỏa thuận tàu ngầm thế kỷ

Ngày 18/9, liên quan tranh chấp trong liên minh giữa Pháp với Mỹ và Australia về một hợp đồng tàu ngầm, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nói rằng, vụ việc này không có khả năng ảnh hưởng đến "hợp tác quân sự" trong khối.
Thành viên NATO căng thẳng nội bộ

Thành viên NATO căng thẳng nội bộ

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ - hai nước thành viên của khối an ninh Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hiện đang bất đồng trong nhiều vấn đề: nguồn năng lượng ở Địa Trung Hải, người di cư...

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động