Ngày 18/9, liên quan tranh chấp trong liên minh giữa Pháp với Mỹ và Australia về một hợp đồng tàu ngầm, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nói rằng, vụ việc này không có khả năng ảnh hưởng đến "hợp tác quân sự" trong khối.
Australia 'đánh tiếng' với Pháp về việc rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm Australia 'đánh tiếng' với Pháp về việc rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm
Phi công lái máy bay xuyên 2 hầm đường bộ, lập cùng lúc 5 kỷ lục thế giới Phi công lái máy bay xuyên 2 hầm đường bộ, lập cùng lúc 5 kỷ lục thế giới
NATO lên tiếng sau lục đục nội bộ về tranh chấp thỏa thuận tàu ngầm thế kỷ
NATO lục đục nội bộ về tranh chấp thỏa thuận tàu ngầm thế kỷ. Nguồn minh họa/ Getty

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Athens (Hy Lạp), Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO, Đô đốc Rob Bauer nói: “Có thể có những tác động hoặc hậu quả, nhưng vào lúc này, tôi không thấy việc này sẽ có tác động đến sự gắn kết trong nội bộ NATO.

Có nhiều thỏa thuận giữa các quốc gia có thể ảnh hưởng đến NATO về mặt chính trị. Tuy nhiên hiện tại, điều này sẽ không ảnh hưởng đến sự hợp tác quân sự trong NATO”.

Trong khi đó, về phần mình, Pháp tiếp tục cáo buộc Australia và Hoa Kỳ “lừa dối” trong cuộc khủng hoàng về một hiệp ước an ninh, trong đó Canberra đã hủy hợp đồng mua tàu ngầm của Pháp để thay thế bằng các tàu của Hoa Kỳ.

NATO lên tiếng sau lục đục nội bộ về tranh chấp thỏa thuận tàu ngầm thế kỷ
Tàu ngầm HMAS Collins của hải quân Australia. Ảnh: Hải quân Australia

Được biết, trước đó, Pháp đã được chọn để đóng 12 tàu ngầm chạy bằng năng lượng thông thường cho Australia. Tuy nhiên, Hoa Kỳ, Anh và Australia ngày 15/9 lại thông báo sẽ thiết lập quan hệ đối tác an ninh ba bên AUKUS ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; cho phép Washington và London cung cấp cho Australia công nghệ và năng lực triển khai các tàu ngầm hạt nhân, điều khiến CAustralia quyết định rút khỏi thỏa thuận mua tàu ngầm của Paris trị giá đến 40 tỷ USD.

Hải quân Ai Cập được bổ sung tàu ngầm S44 hiện đại của Đức Hải quân Ai Cập được bổ sung tàu ngầm S44 hiện đại của Đức
Động thái Động thái "khôn ngoan" của Ukraine sau thỏa thuận Mỹ - Đức
In bài viết

Truyền hình