Điểm đến tiếp theo sau thủ đô Hà Nội của hơn 150 thanh niên kiều bào dự Trại hè Việt Nam 2019 là “thủ đô kháng chiến” một thời, tỉnh Thái Nguyên, kho di sản lịch sử cách mạng Việt Nam cũng như văn hóa đặc sắc của nhiều dân tộc anh em.
Thanh niên kiều bào thăm lăng Bác và tìm hiểu về lịch sử quân sự Việt Nam Festival Việt Nam đầu tiên tại thành phố Lyon (Pháp) Phó Chủ tịch nước hoan nghênh tinh thần học tập, nghiên cứu của người Việt tại Thụy Sĩ
thanh nien kieu bao tham thu do khang chien nam xua
Các đại biểu thanh niên kiều bào dâng hoa tại khu di tích ATK Định Hóa. Ảnh: traihevietnam.vn

Với nhiều thanh niên kiều bào, đây là chuyến tham quan, tìm hiểu về di tích lịch sử cách mạng đầu tiên, và càng đặc biệt hơn khi địa danh đoàn đại biểu tới thăm là Khu di tích ATK Định Hoá – Thái Nguyên. Được Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị lãnh đạo của Đảng, Nhà nước chọn làm nơi xây dựng an toàn khu (ATK), nơi đây từng là trung tâm lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trong 9 năm (1947 - 1954), nơi đặt đại bản doanh Thủ đô kháng chiến.

Sáng 12/7, các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm mang tên Người tại Đèo De, tham quan Khu trưng bày Bảo tàng ATK Định Hóa và Di tích Lịch sử Tỉn Keo, nơi diễn ra cuộc họp của Bộ Chính trị về quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ vào tháng 12/1953.

Nói về cảm nghĩ của mình trong chuyến đi, Bùi Hoàng Thăng (kiều bào Canada), hào hứng: Được nghe giới thiệu và tận mắt nhìn thấy những hiện vật đã giúp em hiểu thêm về tinh thần bất khuất bảo vệ độc lập chủ quyền của nhân dân Việt Nam. Thăng chia sẻ, khi đến đây em lại càng hiểu thêm về sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà chỉ huy quân sự. Đặc biệt, điều này rất có ý nghĩa khi các em và các bạn đã được biết về chiến dịch Điện Biên Phủ 65 năm về trước trong chuyến tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam ngày 11/7.

Một trại sinh khác, em Lê Thu Hằng, trở về từ Ucraina, chia sẻ: Mỗi năm đều trở về thăm quê hương song cơ hội để có những chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của Tổ quốc như thế này không dễ có được. Tham dự trại hè là một niềm vui, niềm vinh dự lớn của em. "Hôm nay, đến với Khu di tích ATK Định Hóa, em được nghe giới thiệu nhiều kiến thức lịch sử, giúp em hiểu hơn về Bác Hồ, về lịch sử hào hùng của đất nước và cả địa lý lịch sử văn hóa con người vùng đất Thái Nguyên”, Hằng cho biết.

Lần đầu tiên được đón tiếp các đại biểu là thanh niên, sinh viên kiều bào tham dự Trại hè Việt Nam 2019, chị Đỗ Thị Nha Trang, hướng dẫn viên Ban Quản lý Khu di tích Lịch sử Sinh thái ATK Định Hóa chia sẻ: “Tôi rất vui và vinh dự được đón đoàn, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên là người Việt Nam ở nước ngoài. Các em đã rất chăm chú lắng nghe tìm hiểu về lịch sử Khu di tích, đặc biệt là những tháng năm hoạt động cách mạng của Bác Hồ, tôi mong muốn các em sẽ có nhiều dịp trở lại Việt Nam để tiếp tục tìm hiểu về lịch sử đất nước, trong đó ATK Định Hóa là một địa chỉ ý nghĩa thiết thực”.

thanh nien kieu bao tham thu do khang chien nam xua Trại hè Thanh niên-Sinh viên Việt Nam toàn Châu Âu lần thứ tư: Gắn kết và học hỏi

Vừa qua, tại Budapest (Hungary), Trại hè Thanh niên, Sinh viên Việt Nam toàn Châu Âu lần thứ Tư (Duna Camp 2018) đã kết thúc ...

thanh nien kieu bao tham thu do khang chien nam xua Khai mạc Trại hè Thiếu nhi Việt Nam, Lào, Campuchia

TĐO - Với chủ đề “Vòng tay bè bạn”, Trại hè Thiếu nhi Việt Nam, Lào, Campuchia thu hút sự tham gia của 205 em ...

thanh nien kieu bao tham thu do khang chien nam xua Sôi nổi trại hè sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga

Trại hè với chủ đề “ Obninsk Summer Camp 2017 - Giấc mơ có thật” diễn ra trong hai ngày 23-24/9 tại khu phức hợp ...

In bài viết

Truyền hình