Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
08:45 | 14/11/2019 GMT+7

Thảm hoạ Venice chìm trong biển nước

aa
Thị trưởng thành phố Venice (Italia) ngày 13/11 đã xem đây là thảm họa sau khi triều cường cao thứ hai từng được ghi nhận trong lịch sử thành phố, làm ngập thành phố lịch sử này và khiến nhiều quảng trường và con hẻm chìm sâu dưới nước.
tham hoa venice chim nghim trong bien nuoc Văn hóa, nhạc cụ, múa rối nước Việt Nam thu hút người dân Italia
tham hoa venice chim nghim trong bien nuoc Vì sao xe Vespa "cổ" bị cấm lưu hành tại Italia?
tham hoa venice chim nghim trong bien nuoc Hội hữu nghị Việt Nam – Italia: Cầu nối cho hợp tác Việt - Ý

Một người đàn ông địa phương tại Pellestrina, một trong nhiều hòn đảo trong đầm Venetian, đã tử vong khi bị sét đánh khi đang sử dụng máy bơm nước điện, đội cứu hỏa nói. Thi thể một người đàn ông khác bị phát hiện trong chính nhà mình.

Các quan chức thành phố cho biết thủy triều đạt đỉnh 187cm vào lúc 22h50 tối 12/11 (theo giờ địa phương), chỉ kém kỷ lục 194cm vào năm 1966.

Cảnh quay trong đêm cho thấy một dòng nước cuồn cuộn do gió mạnh thổi qua trung tâm thành phố.

tham hoa venice chim nghim trong bien nuoc
Trận triều cường cao thứ hai trong lịch sử thành phố Venice của Italy khiến nhiều khu vực chìm trong biển nước và ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người dân cũng như khách du lịch. Ảnh:Reuters
tham hoa venice chim nghim trong bien nuoc
Khu vực quảng trường Saint Mark, nhà thờ, tháp chuông đều ngập trong nước. Ảnh: AFP

Ông Luca Zaia, thống đốc vùng Veneto, lo ngại về đợt triều cường khủng khiếp, gây ra “những thiệt hại nghiêm trọng và không thể tưởng tượng nổi”.

Thị trưởng Luigi Brugnaro cho biết tình hình rất nghiêm trọng. "Chúng tôi yêu cầu chính phủ giúp chúng tôi. Chi phí sẽ cao. Đây là kết quả của biến đổi khí hậu", ông viết trên Twitter.

Ông cho biết sẽ tuyên bố một khu vực thảm họa và yêu cầu chính phủ Italia thiết lập tình trạng khẩn cấp, điều này sẽ cho phép các quỹ được giải phóng để giải quyết thiệt hại.

Bộ trưởng văn hóa của Italia, Dario Franceschini, cho biết chính phủ sẽ cung cấp một khoản viện trợ chưa được xác định để giúp bảo tồn thành phố di sản thế giới UNESCO.

Thành phố Venice được dựng lên từ hàng ngàn khối gỗ chống đỡ, nhưng mực nước biển dâng cao và giao thông tàu du lịch hạng nặng đã ăn mòn dần ở các đầm lầy và bãi bùn xung quanh, khiến thành phố dần chìm xuống.

tham hoa venice chim nghim trong bien nuoc
Nhiều cửa hàng phải đóng cửa vì triều cường. Ảnh: Marco Bertorello/AFP via Getty Images
tham hoa venice chim nghim trong bien nuoc
Một chiếc xuồng taxi của thành phố bị nước cuốn trôi vào trong một con hẻm. Ảnh: Marco Bertorello/AFP via Getty Images

Tổng giám mục của Venice, Francesco Moraglia, cho biết St Marks đã chịu thiệt hại về cấu trúc, vì nước dâng cao. Điều này gây ra thiệt hại không thể khắc phục, đặc biệt ở phần dưới khảm và ốp lát.

Quảng trường Saint Mark bị ngập trong hơn 1m nước, trong khi Nhà thờ Saint Mark liền kề bị ngập lần thứ sáu trong 1.200 năm - nhưng là lần thứ tư trong 20 năm qua.

Một con đê chống lũ được thiết kế vào năm 1984 để bảo vệ Venice khỏi triều cường, nhưng dự án trị giá hàng tỷ euro, được gọi là Mose, đã bị ảnh hưởng bởi các vụ bê bối tham nhũng và vẫn chưa hoạt động được.

Thị trưởng Brugnaro cho biết, Vương cung thánh đường đã bị "thiệt hại nghiêm trọng", nhưng không có thông tin chi tiết nào về tình trạng chủ yếu là nội thất Byzantine, nổi tiếng với những bức tranh khảm.

Quản lý của Vương cung cho biết, Vương cung thánh đường đã già đi 20 năm tuổi chỉ trong một ngày khi bị ngập vào năm ngoái.

"Venice đang phải quỳ gối ... Các tác phẩm nghệ thuật, Vương cung thánh đường, cửa hàng và nhà cửa, một thảm họa ... Thành phố đang chuẩn bị cho đợt triều cường tiếp theo", ông Zaia nói trên TV.

tham hoa venice chim nghim trong bien nuoc
Khách du lịch mang theo hành lý, lội qua nước trong khi thủy triều lên cao, tại Venice vào ngày 13/11/2019. Ảnh: AP
tham hoa venice chim nghim trong bien nuoc
Người dân phải sử dụng ủng nhựa, túi nilông để bao chân khi lội qua chỗ ngụp nước. Ảnh: Anna Henly/Barcroft Media
tham hoa venice chim nghim trong bien nuoc
Nhân viên phải bơm nước ra khỏi cửa hàng. Ảnh: Stefano Mazzola/Awakening/Getty Images
tham hoa venice chim nghim trong bien nuoc
Lính cứu hỏa phải lặn ở những khu vực bị ngập nặng. Ảnh: Vigili del Fuoco via Reuters
tham hoa venice chim nghim trong bien nuoc
Một căn phòng của Cung điện Gritti bị ngập sâu. Ảnh: Marco Bertorello/AFP/Getty Images

Khách sạn sang trọng Gritti, một địa danh của Venice nhìn ra đầm phá, cũng bị chìm trong nước.

Đợt triều cường đã gây ra một số vụ hỏa hoạn, bao gồm một vụ tại Phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại quốc tế Ca 'Pesaro, với hàng trăm cuộc gọi đến đội cứu hỏa.

Video trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy nước sâu chảy như một dòng sông dọc theo một trong những con đường chính của Venice.

Các cảnh quay khác cho thấy những con sóng lớn đập vào những chiếc thuyền neo đậu dọc theo Cung điện Doge và tràn qua vỉa hè bằng đá.

"Một đợt triều cường cao 187cm sẽ để lại vết thương không thể xóa nhòa", ông Brugnaro nói.

Phần lớn nước Ý đã bị chịu những cơn mưa xối xả trong những ngày gần đây, với lũ lụt lan rộng, đặc biệt là ở vùng phía nam của đất nước.

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.
Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Một phụ nữ tại Singapore mất 1,2 triệu SGD (gần 23 tỷ đồng) chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng cho kẻ lừa đảo giả danh nhân viên từ Trung tâm Chống lừa đảo của lực lượng cảnh sát Singapore (ASC).

Đọc nhiều

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp (AACVF) Nguyễn Thúy Anh đã tiếp đoàn công tác của Cơ quan hỗ trợ phát triển vùng Île-de-France tại Việt Nam (PRX) để trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như chuyển đổi sinh thái, văn hóa – du lịch, hợp tác kinh tế và đào tạo đại học.
Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 14/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 – 17/11/2025).
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

Đó là chia sẻ của bà Lê Quỳnh Lan, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam khi nhắc đến hành trình hơn 30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt. Với bà, sự hỗ trợ và kết nối của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tạo điều kiện quan trọng giúp Plan International triển khai hiệu quả các chương trình phát triển, lan tỏa những giá trị nhân văn và bền vững vì trẻ em.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Nhân quyền, hay quyền con người, là phạm trù mang tính phổ quát, là giá trị chung của nhân loại và cũng là mục tiêu cơ bản của các dân tộc trong các cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công lý và tiến bộ xã hội.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động