Thị trưởng thành phố Venice (Italia) ngày 13/11 đã xem đây là thảm họa sau khi triều cường cao thứ hai từng được ghi nhận trong lịch sử thành phố, làm ngập thành phố lịch sử này và khiến nhiều quảng trường và con hẻm chìm sâu dưới nước.
tham hoa venice chim nghim trong bien nuoc Văn hóa, nhạc cụ, múa rối nước Việt Nam thu hút người dân Italia
tham hoa venice chim nghim trong bien nuoc Vì sao xe Vespa "cổ" bị cấm lưu hành tại Italia?
tham hoa venice chim nghim trong bien nuoc Hội hữu nghị Việt Nam – Italia: Cầu nối cho hợp tác Việt - Ý

Một người đàn ông địa phương tại Pellestrina, một trong nhiều hòn đảo trong đầm Venetian, đã tử vong khi bị sét đánh khi đang sử dụng máy bơm nước điện, đội cứu hỏa nói. Thi thể một người đàn ông khác bị phát hiện trong chính nhà mình.

Các quan chức thành phố cho biết thủy triều đạt đỉnh 187cm vào lúc 22h50 tối 12/11 (theo giờ địa phương), chỉ kém kỷ lục 194cm vào năm 1966.

Cảnh quay trong đêm cho thấy một dòng nước cuồn cuộn do gió mạnh thổi qua trung tâm thành phố.

tham hoa venice chim trong bien nuoc
Trận triều cường cao thứ hai trong lịch sử thành phố Venice của Italy khiến nhiều khu vực chìm trong biển nước và ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người dân cũng như khách du lịch. Ảnh:Reuters
tham hoa venice chim trong bien nuoc
Khu vực quảng trường Saint Mark, nhà thờ, tháp chuông đều ngập trong nước. Ảnh: AFP

Ông Luca Zaia, thống đốc vùng Veneto, lo ngại về đợt triều cường khủng khiếp, gây ra “những thiệt hại nghiêm trọng và không thể tưởng tượng nổi”.

Thị trưởng Luigi Brugnaro cho biết tình hình rất nghiêm trọng. "Chúng tôi yêu cầu chính phủ giúp chúng tôi. Chi phí sẽ cao. Đây là kết quả của biến đổi khí hậu", ông viết trên Twitter.

Ông cho biết sẽ tuyên bố một khu vực thảm họa và yêu cầu chính phủ Italia thiết lập tình trạng khẩn cấp, điều này sẽ cho phép các quỹ được giải phóng để giải quyết thiệt hại.

Bộ trưởng văn hóa của Italia, Dario Franceschini, cho biết chính phủ sẽ cung cấp một khoản viện trợ chưa được xác định để giúp bảo tồn thành phố di sản thế giới UNESCO.

Thành phố Venice được dựng lên từ hàng ngàn khối gỗ chống đỡ, nhưng mực nước biển dâng cao và giao thông tàu du lịch hạng nặng đã ăn mòn dần ở các đầm lầy và bãi bùn xung quanh, khiến thành phố dần chìm xuống.

tham hoa venice chim trong bien nuoc
Nhiều cửa hàng phải đóng cửa vì triều cường. Ảnh: Marco Bertorello/AFP via Getty Images
tham hoa venice chim trong bien nuoc
Một chiếc xuồng taxi của thành phố bị nước cuốn trôi vào trong một con hẻm. Ảnh: Marco Bertorello/AFP via Getty Images

Tổng giám mục của Venice, Francesco Moraglia, cho biết St Marks đã chịu thiệt hại về cấu trúc, vì nước dâng cao. Điều này gây ra thiệt hại không thể khắc phục, đặc biệt ở phần dưới khảm và ốp lát.

Quảng trường Saint Mark bị ngập trong hơn 1m nước, trong khi Nhà thờ Saint Mark liền kề bị ngập lần thứ sáu trong 1.200 năm - nhưng là lần thứ tư trong 20 năm qua.

Một con đê chống lũ được thiết kế vào năm 1984 để bảo vệ Venice khỏi triều cường, nhưng dự án trị giá hàng tỷ euro, được gọi là Mose, đã bị ảnh hưởng bởi các vụ bê bối tham nhũng và vẫn chưa hoạt động được.

Thị trưởng Brugnaro cho biết, Vương cung thánh đường đã bị "thiệt hại nghiêm trọng", nhưng không có thông tin chi tiết nào về tình trạng chủ yếu là nội thất Byzantine, nổi tiếng với những bức tranh khảm.

Quản lý của Vương cung cho biết, Vương cung thánh đường đã già đi 20 năm tuổi chỉ trong một ngày khi bị ngập vào năm ngoái.

"Venice đang phải quỳ gối ... Các tác phẩm nghệ thuật, Vương cung thánh đường, cửa hàng và nhà cửa, một thảm họa ... Thành phố đang chuẩn bị cho đợt triều cường tiếp theo", ông Zaia nói trên TV.

tham hoa venice chim trong bien nuoc
Khách du lịch mang theo hành lý, lội qua nước trong khi thủy triều lên cao, tại Venice vào ngày 13/11/2019. Ảnh: AP
tham hoa venice chim trong bien nuoc
Người dân phải sử dụng ủng nhựa, túi nilông để bao chân khi lội qua chỗ ngụp nước. Ảnh: Anna Henly/Barcroft Media
tham hoa venice chim trong bien nuoc
Nhân viên phải bơm nước ra khỏi cửa hàng. Ảnh: Stefano Mazzola/Awakening/Getty Images
tham hoa venice chim trong bien nuoc
Lính cứu hỏa phải lặn ở những khu vực bị ngập nặng. Ảnh: Vigili del Fuoco via Reuters
tham hoa venice chim trong bien nuoc
Một căn phòng của Cung điện Gritti bị ngập sâu. Ảnh: Marco Bertorello/AFP/Getty Images

Khách sạn sang trọng Gritti, một địa danh của Venice nhìn ra đầm phá, cũng bị chìm trong nước.

Đợt triều cường đã gây ra một số vụ hỏa hoạn, bao gồm một vụ tại Phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại quốc tế Ca 'Pesaro, với hàng trăm cuộc gọi đến đội cứu hỏa.

Video trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy nước sâu chảy như một dòng sông dọc theo một trong những con đường chính của Venice.

Các cảnh quay khác cho thấy những con sóng lớn đập vào những chiếc thuyền neo đậu dọc theo Cung điện Doge và tràn qua vỉa hè bằng đá.

"Một đợt triều cường cao 187cm sẽ để lại vết thương không thể xóa nhòa", ông Brugnaro nói.

Phần lớn nước Ý đã bị chịu những cơn mưa xối xả trong những ngày gần đây, với lũ lụt lan rộng, đặc biệt là ở vùng phía nam của đất nước.

In bài viết

Truyền hình