Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:06 | 12/06/2019 GMT+7

Hội hữu nghị Việt Nam – Italia: Cầu nối cho hợp tác Việt - Ý

aa
TĐO - Ngày 11/6 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Italia đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V nhiệm kỳ 2019 – 2024. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành khóa mới gồm 34 thành viên. PGS.TS Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam được bầu làm Chủ tịch hội.    
Thúc đẩy đưa tiếng Italia vào giảng dạy thí điểm ở trường phổ thông của Việt Nam Thủ tướng Giuseppe Conte: Cộng đồng Italia may mắn khi được sống tại Việt Nam Đại sứ Italia tại Việt Nam: “Mỗi ngày, mỗi sự kiện ở Việt Nam đều đặc biệt với tôi”
hoi huu nghi viet nam italia cau noi cho hop tac viet y
Đại hội đại biêu toàn quốc Hội hũu nghị Việt Nam - Italia lần thứ V. Ảnh: Trần Ngọc

Tổng kết nhiệm kỳ 2013-2019, Hội hữu nghị Việt Nam – Italia đã có nhiều cố gắng trong việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, làm cầu nối hợp tác giữa các đối tác của hai nước trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục – đào tạo, kinh tế - thương mại.

Nổi bật trong các hoạt động của Hội nhiệm kỳ qua là chuỗi các hoạt động kỉ niệm 30 năm ngày thành lập Hội với sự tham gia tích cực của các Chi hội bạn.

Năm 2018, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Hội đã tổ chức buổi giao lưu hữu nghị với 300 khách mời Italia và Việt Nam. Cũng trong năm này, Hội và Hội bạn đã phối hợp trao tặng xe đạp cho 30 người nghèo, cựu chiến binh và nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn của xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Bên cạnh đó, Hội cũng đã tổ chức một chuỗi các hoạt động kỉ niệm nhân dịp 20 năm thành lập Trung tâm Dante Alighieri Hà Nội.

Ngoài ra, vào năm 2014, trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép Giàn khoan HD 981 trong vùng biển của Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Italia đã tích cực vận động bạn bè Italia ủng hộ Việt Nam trong vấn đề biển Đông.

Nhìn chung, hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ qua tuy còn khiêm tốn nhưng đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ, góp phần tích cực tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Italia.

hoi huu nghi viet nam italia cau noi cho hop tac viet y
Ban chấp hành nhiệm kỳ mới ra mắt Đại hội. Ảnh: TV

Về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2019 – 2024, Hội đặt muc tiêu tăng cường củng cố và phát triển tổ chức bằng việc thành lập các Chi hội tại Hà Nội theo các lĩnh vực ngành nghề như Chi hội Giáo viên tiếng Italia, Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch tiếng Italia, Hội Cựu du học sinh Việt Nam tại Italia… và thành lập một số Hội ở các địa phương có hơp tác nhiều với Italia.

Nhiệm kỳ 2019-2024 Hội cũng có nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày quan trọng, như 25 năm thành lập Trung tâm Dante Alighieri Hà Nội, 75 năm Quốc khánh Việt Nam, 45 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Italia và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italia.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga bày tỏ tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo của Ban Chấp hành khóa mới cùng với phương hướng và những nhiệm vụ mà Đại hội đề ra, Hội hữu nghị Việt Nam- Italia sẽ thu được những thành công mới, góp phần xứng đáng vào việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Italia.

Nhân dịp này, Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị Nguyễn Phương Nga tặng cho Hội hữu nghị Việt Nam-Italia Bức trướng “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”.

hoi huu nghi viet nam italia cau noi cho hop tac viet y
Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị Nguyễn Phương Nga tặng cho Hội hữu nghị Việt Nam-Italia Bức trướng “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”. Ảnh: TV
Hội hữu nghị Việt Nam-Italia (Hội), được thành lập vào năm 1986, là một trong 65 tổ chức thành viên ở Trung ương của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ và kiểm tra của Liên hiệp; bộ máy và cán bộ thường trực của Hội là một bộ phận của Ban Châu Âu, thuộc Liên hiệp.

Lực lượng nòng cốt của Hội là những cán bộ ngoại giao đã nghỉ hưu và nhiều cán bộ đương chức có sự hiểu biết khá sâu sắc về Italia cũng như sự đam mê với nền văn hóa lâu đời, lịch sử đất nước và con người Italia. Ngoài ra Hội cũng có một lực lượng trẻ đông đảo là sinh viên, cán bộ nghiên cứu, các doanh nhân có nhiều quan tâm và gắn bó với Italia.

Bên cạnh đó, Hội còn có Trung tâm Văn hóa Dante Alighieri Hà Nội là tổ chức trực thuộc Hội có mục tiêu lớn là tuyên truyền, phổ biến ngôn ngữ, văn hóa, sự hiểu biết về đất nước và con người Italia tại Hà Nội.

hoi huu nghi viet nam italia cau noi cho hop tac viet y TP.HCM kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia

TĐO - UBND TP.HCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italia (1973-2018). Phó Chủ ...

hoi huu nghi viet nam italia cau noi cho hop tac viet y Buổi hòa nhạc Gioacchino Rossini: Kỷ niệm Quốc khánh Italia và lời tri ân tới Việt Nam

TĐO - Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia (23/3/1973 - 23/3/2018) và chào mừng 72 năm ...

hoi huu nghi viet nam italia cau noi cho hop tac viet y PCI và HHN Italia - Việt Nam tăng cường các hoạt động hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam

TĐO – Ngày 20/7, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ...

Hạ Thương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Liên hoan Phim Italia 2025 - Hành trình điện ảnh mang tinh thần Ý đến Hà Nội

Liên hoan Phim Italia 2025 - Hành trình điện ảnh mang tinh thần Ý đến Hà Nội

Từ ngày 20-25/10/2025, khán giả yêu điện ảnh tại Hà Nội sẽ có dịp đắm mình trong không gian nghệ thuật đậm chất Ý tại Liên hoan Phim Italia 2025, diễn ra tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (Hà Nội). Sự kiện do Đại sứ quán Italia tại Hà Nội phối hợp cùng Liên hoan Phim Châu Á tại Rome tổ chức, với các buổi chiếu bắt đầu lúc 19h30 hàng ngày.
Nhiều hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Italia

Nhiều hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Italia

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Italia 2025 được tổ chức ngày 4/9, hơn 10 biên bản ghi nhớ (MoU) đã được ký kết mở ra hướng hợp tác mới, góp phần tạo nền tảng để doanh nghiệp hai nước triển khai các dự án cụ thể.
5 nhóm sản phẩm du lịch đặc sắc, được thiết kế riêng cho du khách Italia

5 nhóm sản phẩm du lịch đặc sắc, được thiết kế riêng cho du khách Italia

Ngày 6/5 theo giờ địa phương, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Milan, Italia.

Các tin bài khác

Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juaréz đã thúc đẩy ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và mở rộng giao lưu nhân dân trên nhiều lĩnh vực. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ.
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Nhiều bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ, từ nâng cấp lên Đối tác toàn diện đến ký kết hiệp định miễn thị thực, mở rộng giao lưu nhân dân... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
GS.TS. Phùng Hồ Hải - Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải thưởng Humboldt 2026 từ Đại sứ quán Đức

GS.TS. Phùng Hồ Hải - Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải thưởng Humboldt 2026 từ Đại sứ quán Đức

Giáo sư, Tiến sĩ Phùng Hồ Hải, chuyên gia trong lĩnh vực đại số và hình học đại số, đã trở thành nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được trao Giải thưởng Nghiên cứu Humboldt – một trong những vinh dự cao quý nhất của Đức dành cho các nhà nghiên cứu hàng đầu ở nước ngoài.
Văn hoá nghệ thuật gắn kết nhân dân Việt Nam – Trung Quốc

Văn hoá nghệ thuật gắn kết nhân dân Việt Nam – Trung Quốc

Chiều 22/4, tại Trung tâm văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội, Triển lãm giao lưu Mùa sáng tác Văn hóa Nghệ thuật ASEAN 2026 (Việt Nam) với chủ đề “Hòa mỹ đồng hành – Nghệ thuật kết nối Con đường Tơ lụa trên biển” đã diễn ra, thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu, nghệ sĩ hai nước.

Đọc nhiều

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 3/5, Takaichi Sanae rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi văn bản sửa đổi thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh.
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Chiều 2/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã đến thăm và có bài phát biểu quan trọng tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh tầm nhìn hợp tác dài hạn giữa hai nước và định hướng phát triển khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Việt Nam và Nhật Bản trao nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

Việt Nam và Nhật Bản trao nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

Sáng 2/5, tại trụ sở Chính phủ, sau khi tiến hành hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động