Trang chủ Kinh tế Xe
08:05 | 10/09/2019 GMT+7

Vì sao xe Vespa "cổ" bị cấm lưu hành tại Italia?

aa
Thành phố Genoa, quê hương của thương hiệu Vespa, sẽ thực thi lệnh cấm các mẫu xe tay ga cũ nhằm kiểm soát tình trạng ô nhiễm không khí.
Đề xuất cấm xe máy tuyến Hà Nội-Bắc Giang: Bộ GTVT phản bác Xe máy Piaggio Việt Nam: Hồn Ý - xác...? Người đàn ông đi phượt qua 31 quốc gia trên chiếc Vespa cổ
vi sao xe vespa co bi cam luu hanh tai italia
Vì sao xe Vespa "cổ" bị cấm lưu hành tại Italia?

Thị trưởng thành phố Genoa cho biết, sau nhiều năm đấu tranh giữa chính quyền và những người yêu thích xe tay ga (scooter) nội địa, "luật bài trừ Vespa" chuẩn bị có hiệu lực. Theo đó, những chiếc Vespa hai thì cũ, sản xuất trước năm 1999, sẽ bị cấm lưu hành ở một số khu vực trung tâm thành phố.

Hôm 4/9, thị trưởng Marco Bucci cho biết luật đã sẵn sàng và đang đợi hội đồng thành phố phê chuẩn.

Chính quyền địa phương ban đầu đã cố thực thi luật cấm tương tự vào năm 2016, dẫn tới làn sóng phản đối trên khắp thành phố đã khai sinh thương hiệu Vespa cách đây 70 năm.

Ông nhấn mạnh rằng lệnh cấm này sẽ ưu tiên việc chuyển đổi sang xe chạy điện. Chính quyền sẽ có chính sách hỗ trợ tài chính cho việc này.

“Để tôi nói cho rõ, nhiều thành phố khác của nước Ý, trong đó có thủ đô, đã ban hành lệnh cấm sử dụng các loại xe hai bánh gây ô nhiễm, nhưng chỉ có ở Genoa là phải vất vả như vậy,” thị trường thành phố nói.

“Ở đây, lượng xe Vespa cổ lưu thông rất lớn, và thực tế là chẳng có xe scooter hai thì cũ nào ngoài những chiếc xe này.

Xe tay ga nói chung đóng vai trò quan trọng với người dân Genoa, bởi hệ thống giao thông công cộng chưa phát triển rộng khắp, tuyến tàu điện ngầm duy nhất của thành phố chỉ có 8 ga.

Ba câu lạc bộ Vespa của thành phố, cùng với các hiệp hội xe máy địa phương, hồi năm 2016 đã phản bác rằng các mẫu xe cũ chỉ có khoảng 3.000 chiếc và chỉ góp một phần rất nhỏ vào tình trạng ô nhiễm của thành phố, đặc biệt là khi so sánh với khí thải phát ra từ các con tàu tấp nập ra vào cảng Porto Antico của thành phố mỗi ngày.

vi sao xe vespa co bi cam luu hanh tai italia Bảng giá xe máy Piaggio mới nhất tháng 9/2019

Chi tiết bảng giá xe máy Piaggio mới nhất tháng 9/2019. Cập nhật nhanh nhất, chính xác thông tin giá bán xe máy Piaggio.

vi sao xe vespa co bi cam luu hanh tai italia Xe máy Piaggio Việt Nam: Hồn Ý - xác...?

Những chiếc xe máy Piaggio được xem là biểu tượng của nước Ý nhưng sau khi tham quan nhà máy Piaggio Việt Nam tại Vĩnh ...

vi sao xe vespa co bi cam luu hanh tai italia Cắt trang bị an toàn, Piaggio 'kéo' giá Liberty One xuống dưới 50 triệu

Mẫu Piaggio Liberty One vừa chính thức được giới thiệu với mức giá thấp bất ngờ chỉ 48,9 triệu đồng. Tuy nhiên, phiên bản giá ...

vi sao xe vespa co bi cam luu hanh tai italia Người đàn ông đi phượt qua 31 quốc gia trên chiếc Vespa cổ

Đó là câu chuyện của Markus Andre Mayer, khi anh cùng với chiếc xe Vespa cổ của mình ngao du qua 31 quốc gia với ...

Châu Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giảm ô nhiễm không khí: Hà Nội cấm xe máy xăng theo khung giờ trong vành đai 1

Giảm ô nhiễm không khí: Hà Nội cấm xe máy xăng theo khung giờ trong vành đai 1

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai vùng phát thải thấp đầu tiên, theo đó cấm xe máy, xe mô tô sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong vành đai 1 theo khung giờ, thời điểm hoặc khu vực nhất định. Đồng thời, Hà Nội sẽ hạn chế các phương tiện này tham gia hoạt động kinh doanh trong vùng.
Hà Nội xây dựng phương án cấm xe máy trong nội thành vào năm 2030

Hà Nội xây dựng phương án cấm xe máy trong nội thành vào năm 2030

UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến về dự thảo nghị quyết liên quan tới vùng phát thải thấp trên địa bàn, theo lộ trình đó có thể tiến tới dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030.
Camera giao thông: Xe máy chạy ngược chiều đâm trực diện taxi giữa trời mưa

Camera giao thông: Xe máy chạy ngược chiều đâm trực diện taxi giữa trời mưa

Camera giao thông: 2 thanh niên đèo nhau trên xe máy chạy ngược chiều rồi đâm trực diện vào xe taxi.

Các tin bài khác

VinFast VF 6: Lời giải “trọn gói” cho bài toán mua xe đầu đời của gia đình trẻ

VinFast VF 6: Lời giải “trọn gói” cho bài toán mua xe đầu đời của gia đình trẻ

VinFast VF 6 với thiết kế hiện đại, trang bị an toàn vượt chuẩn và loạt ưu đãi đặc biệt trong tháng 4/2026 đang là “best choice” phân khúc B-SUV dành cho gia đình trẻ Việt.
Hyundai Thành Công giảm giá bán tới 220 triệu đồng

Hyundai Thành Công giảm giá bán tới 220 triệu đồng

Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức triển khai chương trình ưu đãi dành cho khách hàng mua xe trong tháng 4/2026 - “Vui Thống Nhất - Nhận quà chất”, với mức hỗ trợ hấp dẫn, giảm giá bán lên đến 220 triệu đồng, bao gồm chính sách gia hạn bảo hành lên đến 8 năm hoặc 120.000 km (tùy điều kiện nào đến trước). Chương trình được áp dụng tại tất cả các Đại lý ủy quyền Hyundai 3S trên toàn quốc.
Chính sách “3 không”: 0 đồng trả trước, 0 đồng trước bạ, 0 đồng nhiên liệu giúp tài xế dịch vụ yên tâm vận doanh với VinFast VF 6

Chính sách “3 không”: 0 đồng trả trước, 0 đồng trước bạ, 0 đồng nhiên liệu giúp tài xế dịch vụ yên tâm vận doanh với VinFast VF 6

Tối ưu từ chi phí sở hữu đến vận hành, với nhiều tài xế chạy dịch vụ, VinFast VF 6 không chỉ là một phương tiện mưu sinh, mà thực sự là “chiếc xe đẻ ra tiền” mỗi ngày.
“Cân” bài toán chi phí sử dụng VinFast VF 9: 0 đồng tiền sạc trong 3 năm, bảo dưỡng chưa tới 1 triệu đồng

“Cân” bài toán chi phí sử dụng VinFast VF 9: 0 đồng tiền sạc trong 3 năm, bảo dưỡng chưa tới 1 triệu đồng

Nhờ ưu đãi liên tiếp từ VinFast trong tháng 4/2026, VF 9 đang trở thành lựa chọn nổi bật ở phân khúc SUV full-size khi giá lăn bánh được kéo xuống mức dễ tiếp cận hơn hẳn, còn chi phí sử dụng trong 3 năm đầu về mức tối thiểu.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động