Thái Lan siết chặt kiểm soát sử dụng cây cần sa và gai dầu trong thực phẩm
Phó Phát ngôn viên Chính phủ Traisuree Traisoranakul hôm 23/10 cho biết các sắc lệnh có hiệu lực ngay lập tức trong ngày nhằm siết chặt các quy định về việc sử dụng cây cần sa và cây gai dầu, cũng như chiết xuất của hai loại cây này trong thực phẩm và gia vị đối với các nhà sản xuất và cung cấp thực phẩm.
Một quầy bán các sản phẩm có chứa cần sa ở Trung tâm thương mại Terminal 21, Bangkok, Thái Lan (Ảnh: VOV-Bangkok). |
Trong gia vị, lượng THC không được vượt quá 0,0032% trọng lượng và lượng CBD không được vượt quá 0,0028% trọng lượng. Đối với các sản phẩm thực phẩm khác, lượng THC và CBD không được vượt quá 1,6 miligam và 1,41mg trên một đơn vị sản phẩm. Lượng hợp chất cũng phải được ghi rõ trên nhãn sản phẩm.
Trong sắc lệnh thứ hai liên quan đến hạt giống cần sa, việc kiểm soát lượng CBD trong hạt cần sa được sử dụng làm thực phẩm, trong dầu cần sa và protein cần sa được dỡ bỏ, nhưng việc kiểm soát hàm lượng THC vẫn có hiệu lực.
Trong khi đó, sắc lệnh thứ ba quy định rằng CBD, khi được trộn với các chất khác không gây hại cho sức khỏe, có thể được sử dụng như một thành phần trong các sản phẩm thực phẩm.
Ba sắc lệnh đã được ban hành dựa theo Đạo luật Thực phẩm năm 1979, nhằm giải quyết những kẽ hở trong các quy định liên quan đến việc sử dụng cây cần sa, cây gai dầu và chiết xuất của hai loại cây này không vì mục đích y tế.
Hạ viện Thái Lan hôm 14/9 vừa qua đã rút lại Dự luật cho phép sử dụng cây cần sa và cây gai dầu cho các mục đích y học và nghiên cứu để chờ sửa đổi nội dung mà các nhà lập pháp cho là “quá lỏng lẻo” và có thể khiến những người trẻ gặp nguy hiểm.