Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa hai nước... ông Sanan Angubolkul - Chủ tịch Hội, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan và Hội đồng Thương mại Thái Lan cho biết như vậy khi trao đổi với PV tạp chí Thời Đại nhân dịp đoàn công tác Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam sang thăm và làm việc tại Việt Nam (19 - 20/9/2022).
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Thái Lan thống nhất kế hoạch hoạt động, thúc đẩy hợp tác Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Thái Lan thống nhất kế hoạch hoạt động, thúc đẩy hợp tác
Thái Nguyên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Thái Lan đến đầu tư Thái Nguyên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Thái Lan đến đầu tư

- Lần đầu tiên Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam có đại diện khối doanh nghiệp đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội. Kết nối doanh nghiệp, hợp tác kinh tế giữa hai nước có vị trí như thế nào trong hoạt động của Hội tại nhiệm kỳ này, thưa ông?

Thái Lan và Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược được gần 10 năm. Là hai nước láng giềng, chúng ta có quan hệ tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, hợp tác đầu tư đến văn hóa, xã hội, giáo dục... Đặc biệt, 30 năm qua Việt Nam đã đón tiếp nồng hậu và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Thái Lan vào làm ăn.

Với tư cách là Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan và Hội đồng Thương mại Thái Lan, tôi luôn khuyến khích thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam để thúc đẩy thương mại và đầu tư của Thái Lan tại Việt Nam. Thực tế chúng tôi đã làm được. Các nhà đầu tư Thái Lan làm ăn ở Việt Nam rất phấn khởi trước sự hỗ trợ nhiệt tình của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cảm thấy Việt Nam chính là quê hương thứ hai của mình.

Ngoài ra, chúng tôi cố gắng kết nối với hơn 100.000 kiều bào người Thái gốc Việt, hỗ trợ để bà con yên tâm sinh sống, làm ăn trên đất nước Thái Lan, mang lại sự phồn vinh cho địa phương nơi bà con sinh sống.

Đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, tôi càng có điều kiện thuận lợi hơn để mở rộng và phát triển sâu sắc ở Việt Nam những lĩnh vực mà tôi đã phụ trách ở Phòng Thương mại và Hội đồng Thương mại Thái Lan.

ông Sanan Angubolkul - Chủ tịch Hội,
Ông Sanan Angubolkul - Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam (Ảnh: Thu Hà).

- Trong cuộc làm việc với Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông đã thông báo tin vui: Công ty Accenture Thái Lan đang có nhu cầu tuyển dụng 20.000 - 30.000 kỹ sư công nghệ. Doanh nghiệp này đã đặt vấn đề với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam để tuyển dụng các nhân tài trẻ về công nghệ của Việt Nam. Ông có thể thông tin cụ thể về hợp tác này và Hội đã triển khai như thế nào?

Công ty Accenture đã tin tưởng gửi gắm chúng tôi để tuyển dụng các kỹ sư công nghệ thông tin trẻ tài năng của Việt Nam. Trước mắt, công ty có thể nhận ngay 1.000 việc làm từ phía Việt Nam, gồm người Việt nói được tiếng Thái hoặc bà con Việt kiều tại Thái Lan đáp ứng đủ tiêu chuẩn. Tại Hội nghị liên tịch thường niên lần thứ 11 của hai Hội tổ chức tại Bangkok và trong chuyến thăm, làm việc Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan lần này, chúng tôi đã đề cập vấn đề này.

Chúng tôi mong muốn Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan giới thiệu nhân sự và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam sẽ liên hệ để Accenture tổ chức phỏng vấn ngay.

Làm được việc này, hai Hội sẽ góp phần thiết thực vào việc tạo điều kiện cho các công nhân, kỹ sư trẻ tài năng của Việt Nam có công ăn việc làm, có điều kiện thuận lợi để phát triển năng lực của mình bởi môi trường làm việc của Accenture rất chuyên nghiệp và hiện đại, gồm các kỹ sư công nghệ tài năng đến từ Đài Loan (Trung Quốc), Hongkong (Trung Quốc), Singapore hoặc Ấn Độ...

- Năm 2023 Việt Nam và Thái Lan sẽ kỷ niệm 10 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan sẽ có những hoạt động lớn nào để chào mừng sự kiện quan trọng này, thưa ông?

Việc quan trọng đầu tiên là tuyên truyền, thúc đẩy để hoàn thành kết nghĩa cặp tỉnh Udon Thani (Thái Lan) và Thái Nguyên (Việt Nam), qua đó tăng cường giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực như giáo dục, đầu tư, thương mại; giới thiệu, trao đổi các sản phẩm OTOP (Mỗi xã một sản phẩm) của Thái Lan ở Việt Nam và giới thiệu sản phẩm OCOP của Thái Nguyên nói riêng, Việt Nam nói chung trên đất nước Thái Lan. Trước tiên, những sản phẩm này sẽ được trưng bày, giới thiệu tại đại siêu thị GO! ở Thái Nguyên, còn ở Thái Lan sẽ qua hệ thống siêu thị của Central Group.

Hai Hội sẽ phối hợp tổ chức hội thảo kết nối doanh nghiệp hai nước, tạo điều kiện để các doanh nghiệp gặp gỡ, tăng cường hiểu biết, nâng cao kỹ năng trong hợp tác và đầu tư.

Hai Hội cũng tổ chức hội thảo khoa học về lịch sử, văn hóa, du lịch ở Thừa Thiên Huế hoặc thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra, một cuộc họp chung giữa Hai hội dự kiến diễn ra vào cuối quý III hoặc đầu quý IV năm 2023. Nhân dịp này, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Thái Lan lần thứ hai có thể được tổ chức.

Chúng tôi sẽ cố gắng mở rộng các cặp tỉnh kết nghĩa giữa Việt Nam và Thái Lan, trong đó lấy cặp tỉnh Udon Thani và Thái Nguyên là hình mẫu trong hợp tác giữa các địa phương.

Ông Sanan Angubolkul cùng đoàn công tác Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan (Ảnh: Thu Hà).
Ông Sanan Angubolkul cùng đoàn công tác Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan (Ảnh: Thu Hà).

- Ông kỳ vọng gì vào thành công của các hoạt động hữu nghị giữa Việt Nam và Thái Lan?

Ở cấp độ chính phủ, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha vẫn thường nhắc các bộ, ban, ngành và doanh nghiệp chúng tôi rằng: Thái Lan và Việt Nam là đối tác, không phải đối thủ cạnh tranh, là nước bạn láng giềng cùng nhau hợp tác và phát triển.

Trong kế hoạch thúc đẩy quan hệ với nhóm nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam), Thái Lan nỗ lực tăng cường hợp tác Việt Nam để làm cho khối ASEAN ngày càng vững mạnh hơn. Hội hữu nghị hai nước sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác này.

Quan hệ nhân dân hai nước cũng ngày càng thắt chặt, kết nối với nhau tốt hơn. Vì thế, tôi rất kỳ vọng vào tương lai phát triển của quan hệ giao lưu, hợp tác giữa nhân dân hai nước và hai Hội.

- Trân trọng cảm ơn ông.

Doanh nghiệp Thái Lan đánh giá cao về triển vọng kinh tế Việt Nam Doanh nghiệp Thái Lan đánh giá cao về triển vọng kinh tế Việt Nam
Nâng cao tình hữu nghị, quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam-Thái Lan Nâng cao tình hữu nghị, quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam-Thái Lan
In bài viết

Truyền hình