Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:16 | 22/09/2022 GMT+7
Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam:

Thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, hợp tác địa phương Việt Nam và Thái Lan

aa
Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa hai nước... ông Sanan Angubolkul - Chủ tịch Hội, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan và Hội đồng Thương mại Thái Lan cho biết như vậy khi trao đổi với PV tạp chí Thời Đại nhân dịp đoàn công tác Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam sang thăm và làm việc tại Việt Nam (19 - 20/9/2022).
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Thái Lan thống nhất kế hoạch hoạt động, thúc đẩy hợp tác Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Thái Lan thống nhất kế hoạch hoạt động, thúc đẩy hợp tác
Thái Nguyên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Thái Lan đến đầu tư Thái Nguyên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Thái Lan đến đầu tư

- Lần đầu tiên Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam có đại diện khối doanh nghiệp đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội. Kết nối doanh nghiệp, hợp tác kinh tế giữa hai nước có vị trí như thế nào trong hoạt động của Hội tại nhiệm kỳ này, thưa ông?

Thái Lan và Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược được gần 10 năm. Là hai nước láng giềng, chúng ta có quan hệ tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, hợp tác đầu tư đến văn hóa, xã hội, giáo dục... Đặc biệt, 30 năm qua Việt Nam đã đón tiếp nồng hậu và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Thái Lan vào làm ăn.

Với tư cách là Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan và Hội đồng Thương mại Thái Lan, tôi luôn khuyến khích thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam để thúc đẩy thương mại và đầu tư của Thái Lan tại Việt Nam. Thực tế chúng tôi đã làm được. Các nhà đầu tư Thái Lan làm ăn ở Việt Nam rất phấn khởi trước sự hỗ trợ nhiệt tình của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cảm thấy Việt Nam chính là quê hương thứ hai của mình.

Ngoài ra, chúng tôi cố gắng kết nối với hơn 100.000 kiều bào người Thái gốc Việt, hỗ trợ để bà con yên tâm sinh sống, làm ăn trên đất nước Thái Lan, mang lại sự phồn vinh cho địa phương nơi bà con sinh sống.

Đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, tôi càng có điều kiện thuận lợi hơn để mở rộng và phát triển sâu sắc ở Việt Nam những lĩnh vực mà tôi đã phụ trách ở Phòng Thương mại và Hội đồng Thương mại Thái Lan.

ông Sanan Angubolkul - Chủ tịch Hội,
Ông Sanan Angubolkul - Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam (Ảnh: Thu Hà).

- Trong cuộc làm việc với Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông đã thông báo tin vui: Công ty Accenture Thái Lan đang có nhu cầu tuyển dụng 20.000 - 30.000 kỹ sư công nghệ. Doanh nghiệp này đã đặt vấn đề với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam để tuyển dụng các nhân tài trẻ về công nghệ của Việt Nam. Ông có thể thông tin cụ thể về hợp tác này và Hội đã triển khai như thế nào?

Công ty Accenture đã tin tưởng gửi gắm chúng tôi để tuyển dụng các kỹ sư công nghệ thông tin trẻ tài năng của Việt Nam. Trước mắt, công ty có thể nhận ngay 1.000 việc làm từ phía Việt Nam, gồm người Việt nói được tiếng Thái hoặc bà con Việt kiều tại Thái Lan đáp ứng đủ tiêu chuẩn. Tại Hội nghị liên tịch thường niên lần thứ 11 của hai Hội tổ chức tại Bangkok và trong chuyến thăm, làm việc Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan lần này, chúng tôi đã đề cập vấn đề này.

Chúng tôi mong muốn Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan giới thiệu nhân sự và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam sẽ liên hệ để Accenture tổ chức phỏng vấn ngay.

Làm được việc này, hai Hội sẽ góp phần thiết thực vào việc tạo điều kiện cho các công nhân, kỹ sư trẻ tài năng của Việt Nam có công ăn việc làm, có điều kiện thuận lợi để phát triển năng lực của mình bởi môi trường làm việc của Accenture rất chuyên nghiệp và hiện đại, gồm các kỹ sư công nghệ tài năng đến từ Đài Loan (Trung Quốc), Hongkong (Trung Quốc), Singapore hoặc Ấn Độ...

- Năm 2023 Việt Nam và Thái Lan sẽ kỷ niệm 10 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan sẽ có những hoạt động lớn nào để chào mừng sự kiện quan trọng này, thưa ông?

Việc quan trọng đầu tiên là tuyên truyền, thúc đẩy để hoàn thành kết nghĩa cặp tỉnh Udon Thani (Thái Lan) và Thái Nguyên (Việt Nam), qua đó tăng cường giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực như giáo dục, đầu tư, thương mại; giới thiệu, trao đổi các sản phẩm OTOP (Mỗi xã một sản phẩm) của Thái Lan ở Việt Nam và giới thiệu sản phẩm OCOP của Thái Nguyên nói riêng, Việt Nam nói chung trên đất nước Thái Lan. Trước tiên, những sản phẩm này sẽ được trưng bày, giới thiệu tại đại siêu thị GO! ở Thái Nguyên, còn ở Thái Lan sẽ qua hệ thống siêu thị của Central Group.

Hai Hội sẽ phối hợp tổ chức hội thảo kết nối doanh nghiệp hai nước, tạo điều kiện để các doanh nghiệp gặp gỡ, tăng cường hiểu biết, nâng cao kỹ năng trong hợp tác và đầu tư.

Hai Hội cũng tổ chức hội thảo khoa học về lịch sử, văn hóa, du lịch ở Thừa Thiên Huế hoặc thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra, một cuộc họp chung giữa Hai hội dự kiến diễn ra vào cuối quý III hoặc đầu quý IV năm 2023. Nhân dịp này, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Thái Lan lần thứ hai có thể được tổ chức.

Chúng tôi sẽ cố gắng mở rộng các cặp tỉnh kết nghĩa giữa Việt Nam và Thái Lan, trong đó lấy cặp tỉnh Udon Thani và Thái Nguyên là hình mẫu trong hợp tác giữa các địa phương.

Ông Sanan Angubolkul cùng đoàn công tác Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan (Ảnh: Thu Hà).
Ông Sanan Angubolkul cùng đoàn công tác Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan (Ảnh: Thu Hà).

- Ông kỳ vọng gì vào thành công của các hoạt động hữu nghị giữa Việt Nam và Thái Lan?

Ở cấp độ chính phủ, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha vẫn thường nhắc các bộ, ban, ngành và doanh nghiệp chúng tôi rằng: Thái Lan và Việt Nam là đối tác, không phải đối thủ cạnh tranh, là nước bạn láng giềng cùng nhau hợp tác và phát triển.

Trong kế hoạch thúc đẩy quan hệ với nhóm nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam), Thái Lan nỗ lực tăng cường hợp tác Việt Nam để làm cho khối ASEAN ngày càng vững mạnh hơn. Hội hữu nghị hai nước sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác này.

Quan hệ nhân dân hai nước cũng ngày càng thắt chặt, kết nối với nhau tốt hơn. Vì thế, tôi rất kỳ vọng vào tương lai phát triển của quan hệ giao lưu, hợp tác giữa nhân dân hai nước và hai Hội.

- Trân trọng cảm ơn ông.

Doanh nghiệp Thái Lan đánh giá cao về triển vọng kinh tế Việt Nam Doanh nghiệp Thái Lan đánh giá cao về triển vọng kinh tế Việt Nam
Nâng cao tình hữu nghị, quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam-Thái Lan Nâng cao tình hữu nghị, quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam-Thái Lan
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế Việt Nam - Liên bang Nga trong thời gian tới

Nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế Việt Nam - Liên bang Nga trong thời gian tới

Đó là nhận định của các chuyên gia tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế ASEAN và các nền kinh tế mới nổi với Liên bang Nga trong bối cảnh mới: Vấn đề và triển vọng, diễn ra ngày 12/04, tại Hà Nội.
Gần 50 doanh nghiệp thương mại, nông nghiệp Hoa Kỳ tới Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác

Gần 50 doanh nghiệp thương mại, nông nghiệp Hoa Kỳ tới Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác

Theo nguồn tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, trong 5 ngày từ 8/4 đến 12/4, Văn phòng Thống đốc tiểu bang Washington (Hoa Kỳ) dẫn đầu phái đoàn bao gồm 46 lãnh đạo doanh nghiệp, chính phủ, đại diện ngành công nghệ, công nghiệp và giáo dục thăm và làm việc tại Việt Nam.
Việt Nam có nhiều lợi thế thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư Brazil

Việt Nam có nhiều lợi thế thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư Brazil

Tính ổn định chính trị, nguồn nhân lực chất lượng, cơ sở hạ tầng ngày càng được nâng cao, chính sách cởi mở… là những lợi thế của thị trường Việt Nam trong việc thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư Brazil.

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực trong dịp Tết Bunpimay và Chol Chnam Thmay

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực trong dịp Tết Bunpimay và Chol Chnam Thmay

Tặng quà các gia đình người Việt Nam từ Campuchia trở về sinh sống tại huyện Dầu Tiếng; trao học bổng cho các học viên Campuchia và Lào đang học tập tại trường Sỹ quan Công binh tỉnh Bình Dương... là những hoạt động thiết thực do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bình Dương và các đơn vị tài trợ thực hiện nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay, Chol Chnam Thmay của Lào và Campuchia.
Đại sứ Lào tại Việt Nam dâng hương, trồng cây hoa Chămpa tại Đền thờ công chúa Nhồi Hoa

Đại sứ Lào tại Việt Nam dâng hương, trồng cây hoa Chămpa tại Đền thờ công chúa Nhồi Hoa

Ngày 11/4, Đoàn công tác Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào tại Việt Nam đã dự lễ húy nhật, dâng hương và trồng cây hoa Chămpa tại Đền thờ công chúa Nhồi Hoa (thôn Thái Sơn, xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình). Đoàn công tác do bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam làm trưởng đoàn.
Hợp tác đưa sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đi thực tập thực tế tại Thái Lan

Hợp tác đưa sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đi thực tập thực tế tại Thái Lan

Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam mong muốn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) sẽ tổ chức thêm nhiều chương trình trao đổi sinh viên, thực tập thực tế, mở rộng quan hệ với nhiều cơ sở học thuật và viện nghiên cứu tại Thái Lan trong tương lai.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 11/4 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội dẫn đầu đến chúc tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay.

Đọc nhiều

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Từ ngày 7/4-11/4, đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Huế, do Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn, cùng các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y ...
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 11/4 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội dẫn đầu đến chúc tết Đại sứ quán ...
Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới tiếp tục phá vỡ mọi kỷ lục, kéo theo giá vàng SJC trong nước tăng lên 84,7 triệu đồng/lượng.
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa ...
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8, ngày 11/4 tại tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân.
Tàu Hải quân Pháp tiến hành luyện tập chung với tàu Cảnh sát biển Việt Nam

Tàu Hải quân Pháp tiến hành luyện tập chung với tàu Cảnh sát biển Việt Nam

Ngày 11/4, tàu tuần dương Vendemiaire của Hải quân Pháp cùng 98 sĩ quan, hạ sĩ quan và thủy thủ đoàn do Trung tá Sebastien Drouelle chỉ huy cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm xã giao TP. Đà Nẵng từ ngày 11 đến 15/4.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động