Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:16 | 22/09/2022 GMT+7
Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam:

Thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, hợp tác địa phương Việt Nam và Thái Lan

aa
Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa hai nước... ông Sanan Angubolkul - Chủ tịch Hội, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan và Hội đồng Thương mại Thái Lan cho biết như vậy khi trao đổi với PV tạp chí Thời Đại nhân dịp đoàn công tác Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam sang thăm và làm việc tại Việt Nam (19 - 20/9/2022).
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Thái Lan thống nhất kế hoạch hoạt động, thúc đẩy hợp tác Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Thái Lan thống nhất kế hoạch hoạt động, thúc đẩy hợp tác
Thái Nguyên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Thái Lan đến đầu tư Thái Nguyên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Thái Lan đến đầu tư

- Lần đầu tiên Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam có đại diện khối doanh nghiệp đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội. Kết nối doanh nghiệp, hợp tác kinh tế giữa hai nước có vị trí như thế nào trong hoạt động của Hội tại nhiệm kỳ này, thưa ông?

Thái Lan và Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược được gần 10 năm. Là hai nước láng giềng, chúng ta có quan hệ tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, hợp tác đầu tư đến văn hóa, xã hội, giáo dục... Đặc biệt, 30 năm qua Việt Nam đã đón tiếp nồng hậu và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Thái Lan vào làm ăn.

Với tư cách là Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan và Hội đồng Thương mại Thái Lan, tôi luôn khuyến khích thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam để thúc đẩy thương mại và đầu tư của Thái Lan tại Việt Nam. Thực tế chúng tôi đã làm được. Các nhà đầu tư Thái Lan làm ăn ở Việt Nam rất phấn khởi trước sự hỗ trợ nhiệt tình của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cảm thấy Việt Nam chính là quê hương thứ hai của mình.

Ngoài ra, chúng tôi cố gắng kết nối với hơn 100.000 kiều bào người Thái gốc Việt, hỗ trợ để bà con yên tâm sinh sống, làm ăn trên đất nước Thái Lan, mang lại sự phồn vinh cho địa phương nơi bà con sinh sống.

Đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, tôi càng có điều kiện thuận lợi hơn để mở rộng và phát triển sâu sắc ở Việt Nam những lĩnh vực mà tôi đã phụ trách ở Phòng Thương mại và Hội đồng Thương mại Thái Lan.

ông Sanan Angubolkul - Chủ tịch Hội,
Ông Sanan Angubolkul - Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam (Ảnh: Thu Hà).

- Trong cuộc làm việc với Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông đã thông báo tin vui: Công ty Accenture Thái Lan đang có nhu cầu tuyển dụng 20.000 - 30.000 kỹ sư công nghệ. Doanh nghiệp này đã đặt vấn đề với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam để tuyển dụng các nhân tài trẻ về công nghệ của Việt Nam. Ông có thể thông tin cụ thể về hợp tác này và Hội đã triển khai như thế nào?

Công ty Accenture đã tin tưởng gửi gắm chúng tôi để tuyển dụng các kỹ sư công nghệ thông tin trẻ tài năng của Việt Nam. Trước mắt, công ty có thể nhận ngay 1.000 việc làm từ phía Việt Nam, gồm người Việt nói được tiếng Thái hoặc bà con Việt kiều tại Thái Lan đáp ứng đủ tiêu chuẩn. Tại Hội nghị liên tịch thường niên lần thứ 11 của hai Hội tổ chức tại Bangkok và trong chuyến thăm, làm việc Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan lần này, chúng tôi đã đề cập vấn đề này.

Chúng tôi mong muốn Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan giới thiệu nhân sự và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam sẽ liên hệ để Accenture tổ chức phỏng vấn ngay.

Làm được việc này, hai Hội sẽ góp phần thiết thực vào việc tạo điều kiện cho các công nhân, kỹ sư trẻ tài năng của Việt Nam có công ăn việc làm, có điều kiện thuận lợi để phát triển năng lực của mình bởi môi trường làm việc của Accenture rất chuyên nghiệp và hiện đại, gồm các kỹ sư công nghệ tài năng đến từ Đài Loan (Trung Quốc), Hongkong (Trung Quốc), Singapore hoặc Ấn Độ...

- Năm 2023 Việt Nam và Thái Lan sẽ kỷ niệm 10 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan sẽ có những hoạt động lớn nào để chào mừng sự kiện quan trọng này, thưa ông?

Việc quan trọng đầu tiên là tuyên truyền, thúc đẩy để hoàn thành kết nghĩa cặp tỉnh Udon Thani (Thái Lan) và Thái Nguyên (Việt Nam), qua đó tăng cường giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực như giáo dục, đầu tư, thương mại; giới thiệu, trao đổi các sản phẩm OTOP (Mỗi xã một sản phẩm) của Thái Lan ở Việt Nam và giới thiệu sản phẩm OCOP của Thái Nguyên nói riêng, Việt Nam nói chung trên đất nước Thái Lan. Trước tiên, những sản phẩm này sẽ được trưng bày, giới thiệu tại đại siêu thị GO! ở Thái Nguyên, còn ở Thái Lan sẽ qua hệ thống siêu thị của Central Group.

Hai Hội sẽ phối hợp tổ chức hội thảo kết nối doanh nghiệp hai nước, tạo điều kiện để các doanh nghiệp gặp gỡ, tăng cường hiểu biết, nâng cao kỹ năng trong hợp tác và đầu tư.

Hai Hội cũng tổ chức hội thảo khoa học về lịch sử, văn hóa, du lịch ở Thừa Thiên Huế hoặc thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra, một cuộc họp chung giữa Hai hội dự kiến diễn ra vào cuối quý III hoặc đầu quý IV năm 2023. Nhân dịp này, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Thái Lan lần thứ hai có thể được tổ chức.

Chúng tôi sẽ cố gắng mở rộng các cặp tỉnh kết nghĩa giữa Việt Nam và Thái Lan, trong đó lấy cặp tỉnh Udon Thani và Thái Nguyên là hình mẫu trong hợp tác giữa các địa phương.

Ông Sanan Angubolkul cùng đoàn công tác Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan (Ảnh: Thu Hà).
Ông Sanan Angubolkul cùng đoàn công tác Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan (Ảnh: Thu Hà).

- Ông kỳ vọng gì vào thành công của các hoạt động hữu nghị giữa Việt Nam và Thái Lan?

Ở cấp độ chính phủ, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha vẫn thường nhắc các bộ, ban, ngành và doanh nghiệp chúng tôi rằng: Thái Lan và Việt Nam là đối tác, không phải đối thủ cạnh tranh, là nước bạn láng giềng cùng nhau hợp tác và phát triển.

Trong kế hoạch thúc đẩy quan hệ với nhóm nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam), Thái Lan nỗ lực tăng cường hợp tác Việt Nam để làm cho khối ASEAN ngày càng vững mạnh hơn. Hội hữu nghị hai nước sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác này.

Quan hệ nhân dân hai nước cũng ngày càng thắt chặt, kết nối với nhau tốt hơn. Vì thế, tôi rất kỳ vọng vào tương lai phát triển của quan hệ giao lưu, hợp tác giữa nhân dân hai nước và hai Hội.

- Trân trọng cảm ơn ông.

Doanh nghiệp Thái Lan đánh giá cao về triển vọng kinh tế Việt Nam Doanh nghiệp Thái Lan đánh giá cao về triển vọng kinh tế Việt Nam
Nâng cao tình hữu nghị, quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam-Thái Lan Nâng cao tình hữu nghị, quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam-Thái Lan
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ mở rộng dư địa hợp tác với doanh nghiệp Singapore, hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững

Cần Thơ mở rộng dư địa hợp tác với doanh nghiệp Singapore, hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững

Ngày 9/6, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đã tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp Singapore đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại địa phương. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Singapore đang phát triển mạnh mẽ, mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Cần Thơ và cộng đồng doanh nghiệp Singapore.
Quan hệ Thái Lan - Việt Nam rất năng động và ngày càng chiến lược hơn

Quan hệ Thái Lan - Việt Nam rất năng động và ngày càng chiến lược hơn

Quan hệ Thái Lan - Việt Nam rất năng động và ngày càng trở nên chiến lược hơn, đặc biệt là trong 2 thập kỷ qua khi bối cảnh địa chính trị đối mặt những thách thức mới.
AI và công nghệ cao mở ra dư địa hợp tác mới cho Việt Nam và Ấn Độ

AI và công nghệ cao mở ra dư địa hợp tác mới cho Việt Nam và Ấn Độ

Trí tuệ nhân tạo (AI), kinh tế số, bán dẫn và năng lượng xanh đang nổi lên như những lĩnh vực hợp tác mới đầy tiềm năng giữa Việt Nam và Ấn Độ trong bối cảnh hai nền kinh tế đều thúc đẩy chuyển đổi công nghệ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đây cũng là nội dung được nhiều chuyên gia nhấn mạnh tại Hội thảo quốc tế “Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hướng tới đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - Ấn Độ” tổ chức ngày 10/3 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Đẩy mạnh kết nối nhân dân, phát huy tiềm năng hợp tác Việt Nam - Iran

Đẩy mạnh kết nối nhân dân, phát huy tiềm năng hợp tác Việt Nam - Iran

Ngày 24/7 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Akbar Ghasemi Ali Abadi. Hai bên khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị Việt Nam - Iran, nhất trí tăng cường thúc đẩy giao lưu nhân dân, mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và tổ chức của hai nước, góp phần đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, tương xứng với tiềm năng.
Khai mạc triển lãm ảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ Thái Lan – Việt Nam

Khai mạc triển lãm ảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ Thái Lan – Việt Nam

Sáng 24/7/2026, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội), Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh "Lăng kính ngoại giao: 50 năm quan hệ Thái Lan – Việt Nam" diễn ra từ ngày 24 đến 30/7/2026.
Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 22/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Palestine qua đối ngoại nhân dân

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Palestine qua đối ngoại nhân dân

Ngày 22/7 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam Shadi Abu Zarqa. Trong không khí thân tình, tin cậy, hai bên khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Palestine và trao đổi các định hướng nhằm tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Ngày 25/7, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào cùng đoàn công tác thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong và khởi công "Nhà nhân ái" cho gia đình chính sách tại Nghệ An.
Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Tối 26/7 tại Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Bộ Nội vụ, tỉnh Nghệ An và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ cấp quốc gia. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự buổi lễ.
Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Năm 2021, Thiếu tá Đỗ Anh sang Cộng hòa Trung Phi làm quan sát viên quân sự Liên hợp quốc, đồng chí hy sinh ngày 6/1/2022 khi đang thực hiện nhiệm vụ nhân đạo tại MINUSCA.
Đắk Lắk tiếp nhận hơn 35 tỷ đồng viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Đắk Lắk tiếp nhận hơn 35 tỷ đồng viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Trong 6 tháng đầu năm 2026, nhờ triển khai đồng bộ, chủ động và linh hoạt, bám sát yêu cầu phát triển của địa phương, công tác đối ngoại đã tạo động lực mới cho phát triển và hội nhập của Đắk Lắk, góp phần tạo thêm dư địa cho tăng trưởng trong giai đoạn mới. Đặc biệt, tỉnh đã tiếp nhận hơn 35 tỷ đồng từ nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ cho người dân vùng khó khăn.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động