Ông Nithi Patarachoke, Tổng Thư ký Trung ương Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, Chủ tịch ngành Xi măng - Vật liệu Xây dựng Tập đoàn SCG (Thái Lan) cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên Thời Đại nhân dịp đoàn công tác Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam sang thăm, làm việc tại Việt Nam.
Doanh nghiệp Thái Lan đánh giá cao về triển vọng kinh tế Việt Nam Doanh nghiệp Thái Lan đánh giá cao về triển vọng kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, hợp tác địa phương Việt Nam và Thái Lan Thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, hợp tác địa phương Việt Nam và Thái Lan

SCG đã có những hoạt động cụ thể nào thúc đẩy giao lưu nhân dân, đặc biệt là hợp tác kinh tế, kết nối doanh nghiệp giữa hai nước Thái Lan - Việt Nam, thưa ông?

- Luật Đầu tư nước ngoài sửa đổi của Việt Nam có hiệu lực vào năm 1992 đúng vào thời điểm SCG nhận thấy việc đầu tư, kinh doanh đã đến ngưỡng ở Thái Lan, cần phát triển ra các nước trong khu vực, mà Việt Nam là một thị trường tiềm năng. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định đầu tư vào Việt Nam, ban đầu chủ yếu là thương mại, tiến tới sản xuất nhỏ rồi càng về sau quy mô hoạt động của tập đoàn càng mở rộng và hiện nay trở thành chuỗi ngành nghề tổng hợp (xi măng - vật liệu xây dựng, hóa dầu, bao bì, logostics…).

Ông Nithi Patarachoke, Tổng Thư ký Trung ương Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, Chủ tịch ngành Xi măng - Vật liệu Xây dựng Tập đoàn SCG (Ảnh: Thành Luân).
Ông Nithi Patarachoke, Tổng Thư ký Trung ương Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, Chủ tịch ngành Xi măng - Vật liệu Xây dựng Tập đoàn SCG (Ảnh: Thành Luân).

Chúng tôi mong muốn mang lại sự phồn vinh cho nơi mình đến đầu tư bằng cách phát triển kinh tế bền vững, bảo vệ môi trường, quan tâm đến xã hội, nhất là cấp học bổng cho học sinh, sinh viên, phát triển thể dục thể thao, an sinh xã hội, minh bạch trong đầu tư, kinh doanh…

Tôi rất chia sẻ với quan điểm của Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan Tạ Quang Ngọc rằng quan hệ nhân dân là xương sống của sự hợp tác, là nền tảng của các mối quan hệ kinh tế, văn hóa, xã hội...

Nói cách khác, muốn làm ăn thì phải làm bạn với nhau trước. SCG vào Việt Nam đã được 30 năm. Trong lượng vốn SCG đầu tư ra nước ngoài, số vốn đổ vào Việt Nam là lớn nhất và mang tính chiến lược lâu dài. Vốn đầu tư của chúng tôi tăng dần lên theo sự tin tưởng, hiểu biết lẫn nhau.

Ông cho biết SCG sẽ phối hợp thế nào với doanh nghiệp Việt Nam để hợp tác đầu tư, mở rộng thị trường?

- Việt Nam và Thái Lan là hai nước láng giềng, đồng thời là đối tác hợp tác, chúng ta có thể hỗ trợ lẫn nhau về logistics, nguồn nguyên liệu, chuỗi cung ứng... Hai nước cần tận dụng lợi thế của khu vực để cùng nhau hợp tác, phát triển, nhất là thị trường rộng lớn của nhóm nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam), ASEAN, Trung Quốc, Ấn Độ…

SCG sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với doanh nghiệp Việt Nam một cách thiết thực, hiệu quả. Chúng tôi cũng mong muốn được nghe chia sẻ của doanh nghiệp Việt Nam để có góc nhìn đa chiều hơn.

Lãnh đạo hai nước Việt Nam và Thái Lan đã đặt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 25 tỷ USD vào năm 2025. Vậy, SCG sẽ đóng góp như thế nào để góp phần hiện thực hóa mục tiêu này?

- Chúng tôi sẽ góp phần đáng kể vào con số 25 tỷ USD này, vì càng đầu tư lớn thì giá trị thương mại hai chiều sẽ tăng lên. Việt Nam có nguồn lao động trẻ dồi dào, đồng thời là lực lượng tiêu thụ đáng kể. Họ có nhu cầu về nơi ở, tiêu dùng… nhu cầu ấy tăng lên cùng với sự tăng trưởng của dân số. Chúng tôi tin tưởng con số kim ngạch thương mại mà lãnh đạo hai nước đề ra sẽ thành hiện thực.

Môi trường đầu tư của Việt Nam có những ưu điểm nào để hấp dẫn nhà đầu tư, thưa ông?

- 30 năm qua, môi trường đầu tư của Việt Nam ngày càng được cải thiện. Chính sách khuyến khích đầu tư của Việt Nam hiện tiến bộ vượt bậc so với nhiều nước trong khu vực. Việt Nam ký kết rất nhiều hiệp định thương mại tự do, mang lại cơ hội lớn để tăng trưởng xuất khẩu. Đây là những điểm mấu chốt giúp Việt Nam trở thành điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài.

Trân trọng cảm ơn ông!

Từ năm 2007, chương trình học bổng SCG Sharing The Dream đã trao hơn 5.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam trên toàn quốc. SCG cũng đồng hành cùng Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ năm 2009 với nhiều hoạt động ý nghĩa cho các em nhỏ.

Từ năm 2012, SCG tiến hành xây dựng sân các chơi thiếu nhi SCG Chung một ước mơ tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Từ năm 2021, tập đoàn xây dựng sân thể thao cộng đồng tại Quảng Bình và Bình Dương.

Trong đại dịch Covid-19, SCG tiếp sức chống dịch với nhiều sáng kiến như: giường làm từ bìa carton, buồng vệ sinh kháng khuẩn cho các khu cách ly, bệnh viện dã chiến; phòng áp lực dương kháng khuẩn phục vụ công tác lấy mẫu bệnh phẩm; vách ngăn bằng bìa carton cứng cho các công sở, văn phòng,… và hỗ trợ tài chính với kinh phí hơn 40 tỷ đồng trên cả nước.

Đề nghị doanh nghiệp Thái Lan hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với doanh nghiệp Việt Nam nhiều hơn Đề nghị doanh nghiệp Thái Lan hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với doanh nghiệp Việt Nam nhiều hơn
Thái Nguyên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Thái Lan đến đầu tư Thái Nguyên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Thái Lan đến đầu tư
In bài viết

Truyền hình