Theo Breaking Defense, việc Hoa Kỳ bán máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 Lightning II ở châu Âu phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất sở tại.
Ủy ban châu Âu kêu gọi Thụy Sỹ thể hiện Ủy ban châu Âu kêu gọi Thụy Sỹ thể hiện "thiện chí" sau khi đàm phán đổ vỡ
Hoa Kỳ và châu Âu ra tuyên bố chung về Iran Hoa Kỳ và châu Âu ra tuyên bố chung về Iran
Hoa Kỳ sẽ khó bán F-35 Lightning II ở châu Âu?
F-35 của Hoa Kỳ đang bị cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ. Nguồn: Lokheed Martin

Theo nguồn tin, trong những năm tới, Phần Lan, Czech và Thụy Sỹ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc mua máy bay chiến đấu mới, không chỉ bởi cân nhắc tài chính và kỹ thuật mà còn có cả lý do chính trị.

"Cả ba quốc gia đang được xem xét đều có những đặc điểm riêng biệt có thể gây ra vấn đề cho thế hệ máy bay chiến đấu thứ năm của Hoa Kỳ" - Breaking Defense cho hay.

Bên cạnh đó, Breaking Defense còn nhận định, giá mua F-35 có thể đắt đối với Czech, nước đang sử dụng máy bay chiến đấu JAS 39 Gripen của công ty Thụy Điển Saab AB.

Hoa Kỳ sẽ khó bán F-35 Lightning II ở châu Âu?
Ảnh: Forbes

Được biết, F-35 có khả năng tàng hình giành được lợi thế, trong khi JAS 39 Gripen có khả năng sử dụng các căn cứ không quân của Thụy Điển.

F-35 Lightning II được coi là một trong những máy bay chiến đấu hiện đại nhất trên thế giới. Ngoài khả năng tàng hình, máy bay thế hệ thứ 5 này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Phiên bản F-35A tiêu chuẩn có 4 khoang vũ khí bên trong và 6 giá treo vũ khí trên cánh.

Ở chế độ tàng hình, F-35 có thể mang 2,6 tấn vũ khí, nhưng khi bật chế độ “quái thú” có thể mang tới 10 tấn vũ khí.

F-35 có thể được trang bị nhiều loại tên lửa không đối không, trong đó có AIM-120AMRAAM, AIM-9X Sidewinder, AIM-132 ASRAMM và MBADA Meteor; tên lửa không đối đất như AGM-88G dựa trên nền tảng AARGM-ER, SPEAR 3 và tên lửa chống hạm AGM-158C LRASM.

Ngoài ra, chiến đấu cơ này còn được tích hợp JDAM - bom thông minh có bộ điều khiển quỹ đạo sử dụng hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) gắn ở phần đuôi bom, bom MK77, bom chùm MK-20 Rockeye II, bom hạt nhân B61-12.

Ủy ban châu Âu yêu cầu Ba Lan khẩn trương thanh toán tiền phạt Ủy ban châu Âu yêu cầu Ba Lan khẩn trương thanh toán tiền phạt
Chiến lược mới của Ủy ban châu Âu: Gọi tên Trung Quốc và Biển Đông Chiến lược mới của Ủy ban châu Âu: Gọi tên Trung Quốc và Biển Đông
In bài viết

Truyền hình