Theo Trung tướng Andrei Yudin, máy bay chiến đấu mới với vũ khí siêu thanh sẽ được đưa vào biên chế trong lực lượng không quân Nga vào năm sau.
Video: Lính dù Nga diễn tập đổ bộ ở Belarus Video: Lính dù Nga diễn tập đổ bộ ở Belarus
Không quân Nga, SAA bắt đầu tấn công ồ ạt vào lực lượng được Thổ hậu thuẫn tại Idlb và Aleppo Không quân Nga, SAA bắt đầu tấn công ồ ạt vào lực lượng được Thổ hậu thuẫn tại Idlb và Aleppo
Không quân Nga chuẩn bị tiếp nhận hàng loạt máy bay chiến đấu mới với vũ khí siêu thanh
Không quân Nga tiếp nhận hàng loạt máy bay mới với vũ khí siêu thanh. Nguồn minh họa

Phó Tư lệnh Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS), Trung tướng Andrei Yudin cho biết VKS sẽ tiếp nhận hàng loạt máy bay chiến đấu mới với vũ khí siêu thanh. Đồng thời, trong kế hoạch mua sắm quốc phòng năm 2022, không quân Nga sẽ bổ sung hơn 200 khí tài cơ bản và nhiều thiết bị quân sự đặc chủng.

Thông tin được Trung tướng Không quân Nga Andrei Yudin cho biết khi nói về kế hoạch trang bị mới trong những tới của Không quân Nga, máy bay mới với vũ khí siêu thanh sẽ được đưa vào nhiệm vụ chiến đấu trong máy bay quân sự của lực lượng không quân và không gian trong năm tới.

Liên quan diễn biến, trước đó, có thông tin cho rằng, vào cuối năm 2024, Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga sẽ tiếp nhận 22 máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ năm Su-57 và đến năm 2028, 76 chiếc Su-57 sẽ có trong biên chế VKS.

Mặc dù nói về kế hoạch trang bị tên lửa siêu thanh và máy bay mới nhưng tướng Nga không tiết lộ danh tính cụ thế các loại vũ khí này. Tuy nhiên theo kế hoạch trang bị được công bố trước đó cho thấy, đây sẽ là tên lửa siêu thanh tầm xa X-95 và máy bay PAK DA.

Thông tin về chương trình vũ khí siêu thanh X-95 cũng đã được Đại tá Vladimir Zarudnitsky - Giám đốc Học viện Quân sự Bộ Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga nói hồi giữa năm 2021 rằng nước này đang phát triển tên lửa máy bay siêu thanh tầm xa X-95.

Theo ông Zarudnitsky, làm chủ trong lĩnh vực hàng không vũ trụ là điều kiện quan trọng nhất, nó có thể được đảm bảo thông qua việc sử dụng hiệu quả các máy bay tấn công và máy bay chiến đấu.

Đại tá Nga cho biết thêm rằng, dòng tên lửa siêu thanh mới đang được phát triển sẽ được trang bị cho các máy bay ném bom Tu-22M3M, Tu-160M, cũng như cho Tổ hợp Hàng không tầm xa tiên tiến (PAK DA). Các nguyên mẫu của sản phẩm mới đã được thử nghiệm từ hãng hàng không.

Như vậy, ngoài tên lửa siêu thanh Kinzhal, Không quân Nga sẽ có thêm tên lửa siêu thanh X-95 thế hệ mới. Điều này biến Không quân Nga là lực lượng duy nhất trên thế giới sở hữu đồng thời 2 dòng tên lửa siêu thanh. Trong khi đó đối thủ Mỹ vẫn phải đang lận đận với những cuộc thử nghiệm đầu tiê của mình.

Theo RIA Novosti, Nga hiện là quốc gia duy nhất trên thế giới có tên lửa siêu thanh được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Không quân Nga hiện đã đưa hệ thống tên lửa máy bay siêu thanh Dagger vào trực chiến, trong khi tên lửa siêu thanh Zircon đang trong quá trình thử nghiệm cấp nhà nước. Đáng chú ý, tên lửa siêu thanh Avangard được Tổng thống Vladimir Putin mệnh danh là “bất khả chiến bại” cũng đã được Nga bổ sung vào kho vũ khí năm 2019.

Không quân Hoa Kỳ tiết lộ số phận của toàn bộ đội bay RQ-4 Không quân Hoa Kỳ tiết lộ số phận của toàn bộ đội bay RQ-4
Phi công Hoa Kỳ thiệt mạng trên đường băng của căn cứ Không quân Laughlin Phi công Hoa Kỳ thiệt mạng trên đường băng của căn cứ Không quân Laughlin
In bài viết

Truyền hình