Để gặp nhiều may mắn, thuận lợi, trong ngày Tết Hàn thực (3/3 âm lịch), các gia đình thường làm mâm cúng tổ tiên, đi tảo mộ, quây quần chuẩn bị và thưởng thức bánh trôi, bánh chay...
tet han thuc nen lam gi de ca nam may man tot lanh Tết Hàn thực vào ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Hàn thực
tet han thuc nen lam gi de ca nam may man tot lanh Cách chuẩn bị mâm cúng Tết Hàn thực 2020 đầy đủ nhất

Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) được coi là dịp để người Việt tưởng nhớ đến công ơn của những vị anh hùng dân tộc, những người đã có công xây dựng, gìn giữ, bảo vệ đất nước. Đây cũng là dịp để gia đình sum họp, quây quần bên nhau.

Thời điểm 3/3 âm lịch là lúc thời tiết bắt đầu ấm lên, là thời khắc chuyển giao mùa xuân - mùa hè. Người Việt thường làm món bánh trôi, bánh chay để dâng cúng tổ tiên, trời đất mong cho mưa thuận gió hòa, mọi việc hanh thông, may mắn...

Tết Hàn Thưc là một trong những ngày lễ đặc biệt trong năm. Để gặp nhiều may mắn, thuận lợi, ngoài mâm cúng, các gia đình nên nhớ làm những việc dưới đây:

Đi tảo mộ

tet han thuc nen lam gi de ca nam may man tot lanh
Người Việt thường đi tảo mộ trong ngày Tết Hàn thực (Ảnh minh họa)

Tết Hàn thực là dịp để mọi người nhớ đến công ơn tổ tiên và những người đã khuất. Vì thế, trong ngày này, các gia đình nên đi tảo mộ để thể hiện sự tri ân của mình, đồng thời cũng là dịp để sửa sang mộ phần.

Nhắc nhở con cháu hướng về nguồn cội

Tết Hàn thực là dịp gia đình quây quần sum họp bên nhau. Đây là dịp tốt để ông bà, cha mẹ nhắc nhở con cháu ghi nhớ công ơn tổ tiên, trân trọng công lao sinh thành dưỡng dục của những thế hệ đi trước.

Đó vừa là cách để ôn lại quá khứ, vừa dạy bảo con cháu phải "uống nước nhớ nguồn", biết ơn những người đã sinh thành, dưỡng dục cha mẹ, ông bà để có mình của ngày hôm nay.

Chỉ nói những điều hay

Trong ngày Tết Hàn thực, gia đình không nên xảy ra mâu thuẫn hay cãi vã. Thay vào đó, mọi người nên cùng nhường nhịn, tránh tranh chấp để giữ không khí vui vẻ, đầm ấm.

Chúng ta chỉ nên nói với nhau những điều hay lẽ phải, những câu chuyện may mắn và ý nghĩa, tránh nói điều xui xẻo để khởi đầu trong năm được trọn vẹn, tốt đẹp.

Chuẩn bị mâm cúng chu đáo

tet han thuc nen lam gi de ca nam may man tot lanh
Mâm cúng Tết Hàn thực không cần quá cầu kỳ (Ảnh minh họa)

Mâm cúng dâng lên tổ tiên là bước chuẩn bị không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực. Tuy nhiên, vẫn có một số gia đình không thực sự chú trọng việc này.

Thực ra, mâm cúng ngày Tết Hàn không cần quá cầu kỳ, với một số vật lễ không thể thiếu nhưng rất dễ chuẩn bị như: hoa tươi, trái cây, lá trầu, cau khô, bánh trôi, bánh chay, quả...

Trang nghiêm, chỉnh tề khi thắp hương

Việc thắp hương trong phong tục của người Việt luôn được xem trọng như một hành động thể hiện sự tôn kính, tri ân sâu sắc nhất. Vì thế, khi thắp hương, chúng ta nên ăn mặc lịch sự, chỉnh tề, trang nghiêm.

tet han thuc nen lam gi de ca nam may man tot lanh Những điều tuyệt đối kiêng kỵ trong ngày Tết Hàn thực

Trong ngày Tết Hàn thực (3/3 âm lịch), có nhiều điều kiêng kỵ không phải ai cũng biết mà nếu phạm phải, sẽ dễ dẫn ...

tet han thuc nen lam gi de ca nam may man tot lanh Văn khấn Tết Hàn thực ngày 3/3 Âm lịch chuẩn nhất

Tết Hàn thực là ngày 3/3 Âm lịch hàng năm, vào dịp này người dân thường làm bánh trôi, bánh chay để dâng cúng tổ ...

tet han thuc nen lam gi de ca nam may man tot lanh Tết Hàn thực và câu chuyện thú vị về bánh trôi, bánh chay

Nhắc đến Tết Hàn thực là nghĩ ngay đến bánh trôi, bánh chay. Xung quanh hai món bánh đặc trưng của ngày lễ tết này, ...

Truyền hình