Còn cả tuần nữa mới đến Tết Hàn thực (3/3 âm lịch, năm nay rơi vào ngày 3/4 dương lịch) nhưng thị trường đã sôi động với nhiều sản phẩm được làm kỳ công, đẹp mắt.
Thanh Hóa khởi động mùa du lịch mới với slogan “Hương sắc bốn mùa” Thanh Hóa khởi động mùa du lịch mới với slogan “Hương sắc bốn mùa”
Lễ hội Tết Nguyên tiêu TP.HCM trở lại với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Lễ hội Tết Nguyên tiêu TP.HCM trở lại với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc
Tết Hàn thực khởi động sớm với những set bánh đa sắc
Còn cả tuần nữa mới đến Tết Hàn thực nhưng thị trường đã sôi động với nhiều sản phẩm được làm kỳ công, đẹp mắt.

Trong ngày lễ Hàn thực, bánh trôi, bánh chay là những món không thể thiếu. Với sự phát triển của nhịp sống hiện đại, thị trường vật phẩm dành cho ngày lễ này luôn được làm mới theo từng năm, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Chiếm ưu thế tại các cửa hàng, chợ trực tuyến trong thời gian này là những sản phẩm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc. "Được làm từ những nguyên liệu truyền thống như bột nếp, đậu xanh, đường phên nhưng bột bánh được pha thêm các loại màu làm từ rau, củ, làm cho đĩa bánh đẹp mắt hơn. Những sản phẩm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc xuất hiện khoảng 3 năm trở lại đây. Ngay từ rằm tháng Hai âm lịch, xưởng của tôi đã liên tục sản xuất các set bột bánh ngũ sắc để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng", chị Nguyễn Thị Thoa (tỉnh Bắc Ninh) cho biết.

Những khối bột trắng được xay, lọc theo phương pháp truyền thống, sau đó trộn thêm những màu sắc từ nguyên liệu tự nhiên như trà xanh, gấc, lá cẩm, nghệ…, sau đó được đóng gói, hút chân không. "Một set bột khoảng 500g có giá từ 70.000 đồng, có sẵn bột bánh đã trộn màu, nhân đường hoặc đậu xanh, dừa tươi, vừng… có thể bảo quản tủ lạnh được 5-7 ngày, bảo quản tủ đông được vài ba tháng. Chưa đến Tết Hàn thực nhưng tôi đã mua vài set nguyên liệu để các con tự nặn bánh tại nhà. Đây cũng là một niềm vui nho nhỏ cho các bé trong mùa dịch, chưa được tới trường", chị Đỗ Lan Hương (Q.Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ.

Tết Hàn thực khởi động sớm với những set bánh đa sắc
Trong ngày lễ Hàn thực, bánh trôi, bánh chay là những món không thể thiếu.

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong ngày Tết Hàn thực, năm nay, cùng với sản phẩm chủ đạo là bánh trôi, bánh chay, các nhà sản xuất giới thiệu thêm nhiều dòng sản phẩm khác. Tiêu biểu như thương hiệu Nương Bắc có sản phẩm xôi ngũ sắc với các nguyên liệu mang hương vị vùng cao. "Đĩa xôi nếp lá màu như đất trời thu nhỏ. Các màu nóng - lạnh còn tượng trưng cho đất trời, âm- dương. Từng hạt gạo được lựa chọn căng mẩy, ngâm với các loại lá màu. Màu cẩm của đất đai trù phú, màu vàng của ước muốn luôn được no ấm, phồn thịnh, màu đỏ tượng trưng cho những ước mơ, khát vọng, màu xanh là màu của núi rừng hùng vĩ", chị Nguyễn Thu Hoài, người sáng lập thương hiệu Nương Bắc, giải thích.

Thương hiệu "Gạo ruộng rươi" có sản phẩm bánh gio được làm từ gạo nếp được trồng tại ruộng nuôi rươi. Cách chế biến bánh cũng rất kỳ công, lấy vỏ quả cây thầu dầu và các loại lá, vỏ cây khác như bưởi, đậu, vừng… đốt thành gio, hoà với nước vôi trong, sau đó ngâm cùng gạo nếp trong 4 tiếng để gói bánh.

Bên cạnh các sản phẩm bánh, những set vật phẩm dâng lễ trong ngày Tết Hàn thực cũng được đầu tư đẹp mắt và nghệ thuật hơn. Đây cũng là điểm khác biệt của thị trường năm nay. Các sản phẩm bao gồm: bánh trôi, bánh chay trắng ngần được kết hợp cùng các loại hoa đầu mùa hè như hoa sen, hoa bưởi, tạo nên một mâm lễ đẹp mắt. Bên cạnh đó là các set bánh trôi, bánh chay kết hợp cùng các món xôi gấc, xôi cốm đặt trên mẹt tre dân giã, hay bánh trôi, bánh chay kết hợp cùng với những chiếc bánh xu xê nhiều màu sắc như bánh gấc, bánh mảnh cộng… phù hợp để đi biếu, tặng.

Đa dạng sản phẩm và được trình bày kỳ công, các mâm lễ đẹp mắt đã tạo nên sự khác biệt, phong phú cho thị trường Tết Hàn thực năm nay. Khi mua sắm, người tiêu dùng lưu ý cần lựa chọn những địa chỉ tin cậy, đảm bảo chất lượng.

Thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa tỉnh Thanh Hóa với các địa phương của Hàn Quốc Thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa tỉnh Thanh Hóa với các địa phương của Hàn Quốc
Khởi động dự án Làng hòa bình Việt Nam – Hàn Quốc Khởi động dự án Làng hòa bình Việt Nam – Hàn Quốc
In bài viết

Truyền hình