Ngày 28/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển kiêm nhiệm Latvia đã tổ chức Tết cộng đồng với sự tham dự của gần 120 kiều bào đến từ các hội đoàn người Việt ở Thụy Điển và Latvia cùng một số bạn bè người Thụy Điển.
Phụ nữ và thanh niên Bệnh viện dã chiến Việt Nam thăm và tặng quà các trường học tại Nam Sudan Phụ nữ và thanh niên Bệnh viện dã chiến Việt Nam thăm và tặng quà các trường học tại Nam Sudan
Trong các ngày 22 và 24/11, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 (BVDC2.4) của Việt Nam, với lực lượng nòng cốt là Tổ Phụ nữ và Đoàn viên thanh niên, đã tổ chức các hoạt động dân vận (CIMIC) tại một số trường học ở Nam Sudan.
Đại sứ Đăng Minh Khôi thăm và chúc Tết cộng đồng người Việt tại Nga Đại sứ Đăng Minh Khôi thăm và chúc Tết cộng đồng người Việt tại Nga
Ngày 24/1, tức ngày mùng 3 Tết Quý Mão, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang (LB) Nga Đặng Minh Khôi cùng cán bộ Đại Sứ Quán tới thăm và chúc Tết cán bộ nhân viên cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và kinh doanh tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moscow (INCENTRA).

Đặc biệt, nhân dịp Tết cộng đồng năm nay, tại trụ sở Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển đã tổ chức Lễ ra mắt Hội phụ nữ Việt Nam tại Thụy Điển.

Đại sứ Phan Đăng Đương phát biểu chúc Tết cộng đồng.
Đại sứ Phan Đăng Đương phát biểu chúc Tết cộng đồng.

Phát biểu tại Tết cộng đồng, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển kiêm nhiệm Latvia Phan Đăng Đương đã gửi tới toàn thể bà con kiều bào ta tại Thụy Điển, Latvia và các vị khách quý lời chúc mừng năm mới an khang thịnh vượng, hạnh phúc, an lành và thành công.

Đại sứ Phan Đăng Đương đã nêu bật những thành tựu nổi bật mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, đối ngoại của đất nước trong năm 2022. Đại sứ nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực hết sức khó khăn, khó lường, Việt Nam vẫn vượt qua mọi gian nan, thách thức, kiểm soát thành công dịch bệnh, mở cửa phục hồi kinh tế, trở thành một trong số rất ít nước có mức tăng trưởng kinh tế cao trên thế giới, GDP đạt 8,02% năm 2022, cao nhất trong 11 năm qua, lạm phát được kiểm soát ở mức 3,25%, đời sống nhân dân được nâng cao, chính trị xã hội ổn định; việc ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực được triển khai quyết liệt; chính trị xã hội ổn định, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia được giữ vững, vị thế quốc gia được nâng cao với việc Việt Nam đã trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Thành tựu đó có sự đóng góp quan trọng của 5,3 triệu bà con kiều bào ta ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển và Latvia. Tuy mới thành lập từ đầu năm 2022, Liên hiệp hội người Việt tại Thụy Điển đã không ngừng lớn mạnh, phát huy được vai trò quy tụ, tạo khối đoàn kết, gắn bó bà con kiều bào ta khắp mọi miền đất nước Thụy Điển, tích cực triển khai nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, quyên góp hỗ trợ nhân dân trong nước, thúc đẩy các hoạt động giao thương, hợp tác kinh tế với các đối tác sở tại, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thụy Điển.

Lễ ra mắt Hội phụ nữ Việt Nam tại Thụy Điển
Lễ ra mắt Hội phụ nữ Việt Nam tại Thụy Điển.

Đặc biệt, tại Tết cộng đồng năm nay diễn ra lễ ra mắt Hội phụ nữ Việt Nam tại Thụy Điển. Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Thị Oanh, Chủ tịch Hội cho biết sự kiện này đã đánh dấu sự kết nối về mặt tổ chức lần đầu tiên giữa các chị em phụ nữ trong cộng đồng người Việt tại Thụy Điển, hy vọng Hội sẽ nhận được sự giúp đỡ, phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam và các tổ chức hội đoàn khác để có các hoạt động sinh động, đa dạng và lôi cuốn, đóng góp tích cực cho các sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Thụy Điển trong thời gian tới.

Đại sứ Phan Đăng Đương nhấn mạnh, sự ra đời của Hội phụ nữ Việt Nam tại Thụy Điển là sự kiện quan trọng, đánh dấu một giai đoạn trưởng thành và phát triển vượt bậc trong công tác hội đoàn của cộng đồng ta tại Thụy Điển, thể hiện vai trò ngày càng lớn mạnh của chị em kiều bào ta tại Thụy Điển góp phần tăng cường đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống nơi đất khách, quê người.

Đại sứ quán ghi nhận và đánh giá cao vai trò của chị em kiều bào ta tại Thụy Điển trong công tác hảo tâm, quyên góp ủng hộ đồng bào trong nước khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt, dịch bệnh, trong phong trào giao lưu văn hóa, văn nghệ..., cũng như tích cực tham gia các cuộc thi nhằm tôn vinh sắc đẹp, phẩm hạnh của phụ nữ kiều bào ta tại khu vực châu Âu với những kết quả đạt được đáng tự hào.

Đại sứ Phan Đăng Đương bày tỏ tin tưởng với những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam “công, dung, ngôn, hạnh”, sự ra đời của Hội sẽ lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau trong những lúc gian khó, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Ông Lê Sơn Hà, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Thụy Điển phát biểu
Ông Lê Sơn Hà, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Thụy Điển phát biểu.

Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt tại Thụy Điển Lê Sơn Hà đã thay mặt kiều bào phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Đại sứ quán đối với bà con đang sinh sống, làm việc và học tập ở sở tại; chúc cho đất nước ngày càng phát triển, giàu mạnh và phồn vinh.

Chương trình Xuân Quê hương 2023 được Đại sứ quán tổ chức trong không khí đầm ấm, thân mật, đậm đà hương vị Tết Việt Nam tại trụ sở Đại sứ quán - nơi đã trở thành điểm hẹn, ngôi nhà chung để bà con kiều bào tại Thụy Điển trở về sum họp, đoàn viên vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Toàn cảnh Tết cộng đồng tại Thụy Điển
Toàn cảnh Tết cộng đồng tại Thụy Điển.
Lễ hội Văn hóa Việt Nam và gặp gỡ lao động Việt Nam tại khu vực Jeonnam - Gwangju (Hàn Quốc) Lễ hội Văn hóa Việt Nam và gặp gỡ lao động Việt Nam tại khu vực Jeonnam - Gwangju (Hàn Quốc)
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Lễ hội văn hóa Việt Nam lần thứ 6 kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Hàn và Gặp gỡ lao động Việt Nam đã được tổ chức trang trọng tại khuôn viên trường đại học Chosun, ở thành phố Gwangju, với sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
Ngày hội dành cho chị em phụ nữ Việt Nam tại Đức Ngày hội dành cho chị em phụ nữ Việt Nam tại Đức
Cộng đồng người Việt tại Đức đã tổ chức chương trình 'Áo dài và Ẩm thực' nhằm tôn vinh những nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam.

In bài viết

Truyền hình