Hải quân Mỹ vẫn chưa rõ làm cách nào mà con tàu trinh sát của Nga lại tiến gần đến một trong những căn cứ quân sự lớn nhất của nước này.
Video: Sát thủ chống tăng Ka-52 nã tên lửa tiêu diệt mục tiêu Video: Sát thủ chống tăng Ka-52 nã tên lửa tiêu diệt mục tiêu
Mỹ phóng 2 tên lửa đa năng SM-6 nhưng vẫn đánh trượt mục tiêu Mỹ phóng 2 tên lửa đa năng SM-6 nhưng vẫn đánh trượt mục tiêu

Hải quân Mỹ cho rằng sự xuất hiện của một tàu trinh sát Nga gần khu vực diễn tập có thể là lý do khiến tên lửa đánh chặn SM-6 không bắn chính xác.

Sự xuất hiện của tàu trinh sát Nga gần khu vực tập trận của Mỹ lại càng thu hút sự quan tâm hơn khi cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ vừa tuyên bố, việc khu trục hạm Aegis phóng 2 tên lửa SM-6 vẫn đánh trượt mục tiêu nhiều khả năng có sự can thiệp từ Nga.

Tên lửa đánh chặn Mỹ bắn trượt mục tiêu do tàu trinh sát Nga chế áp?
Ảnh minh họa

Tuyên bố nói trên được phía Mỹ đưa ra chỉ vài giờ sau vụ tên lửa SM-6 đánh chặn thất bại một quả tên lửa đạn đạo tầm trung trong cuộc thử nghiệm ngoài khơi bờ biển Hawaii.

"Mục tiêu cuộc thử nghiệm là để chứng minh khả năng của khu trục hạm Aegis khi phóng tên lửa SM-6. Nhưng cuối cùng cả 2 tên lửa phóng đi đều đánh chặn thất bại", đại diện hải quân Mỹ thông báo.

"Tại thời điểm tàu Mỹ thử nghiệm, một chiếc tàu trinh sát điện tử của Nga cũng xuất hiện cách đó không xa", người phát ngôn Cơ quan phòng thủ Mỹ cho biết trong tuyên bố sau vụ đánh chặn thất bại.

"Hiện còn quá sớm để nói về việc tàu Nga có tác động khiến tên lửa bắn trượt mục tiêu, nhưng tình huống này hoàn toàn có thể xảy ra, một cuộc điều tra về nguyên nhân thật sự dẫn đến thất bại đang được khẩn trương tiến hành", thông báo cho biết.

Hiện phía Nga vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức.

Liên quan diễn biến, báo chí Nga mới đây đưa tin, bất chấp việc quân đội Mỹ đang cố gắng kiểm soát chặt chẽ mọi cách tiếp cận và các tuyến đường tới những cơ sở quân sự của mình, tàu tình báo mang tên Karelia của Nga đã tiến sát căn cứ hải quân lớn nhất của Mỹ đặt tại quần đảo Hawaii.

Vị trí chính xác hiện tại của tàu Hải quân Nga Karelia vẫn chưa được xác định, tuy nhiên theo các nguồn tin giám sát mở: "một con tàu của hạm đội Nga đã được phát hiện ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Hawaii".

Bộ tư lệnh Hải quân Mỹ đã xác nhận thông tin này, tuy nhiên họ không cho biết, làm cách nào mà con tàu trinh sát của Nga lại tiến gần đến một trong những căn cứ quân sự lớn nhất của nước này.

Hơn nữa, đáng chú ý là Lầu Nam Góc mới đây đã lên kế hoạch thử nghiệm vũ khí mới nhất đó là tên lửa siêu thanh của Mỹ ở khu vực này, không loại trừ khả năng Nga muốn nhận thông tin mật về khả năng của vũ khí đối phương.

Nga sẽ trang bị tên lửa Zircon cho các tàu ngầm bảo vệ Nord Stream-2? Nga sẽ trang bị tên lửa Zircon cho các tàu ngầm bảo vệ Nord Stream-2?
Video: Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình Calibre tiêu diệt khủng bố ở Syria Video: Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình Calibre tiêu diệt khủng bố ở Syria
In bài viết

Truyền hình