Tàu hộ vệ 012 Lý Thái Tổ và biên đội tàu Ấn Độ diễn tập vận động đội hình và thông tin liên lạc ở vùng biển tỉnh Khánh Hòa.
Tổ hợp EW Nga 'làm mù' tàu chiến Ukraine tại Biển Azov? Tổ hợp EW Nga 'làm mù' tàu chiến Ukraine tại Biển Azov?
Nga bị cáo buộc đang tích cực gây nhiễu đối với các tàu chiến thuộc hạm đội Hải quân Ukraine tại Biển Azov.
Tàu chiến Mỹ tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Tàu chiến Mỹ tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Hải quân Mỹ vừa đăng thông cáo cho biết tàu khu trục USS Benfold ngày 12.7 đã thực hiện cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải (FONOP) gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.
Trung Quốc chỉ trích Mỹ tăng cường hoạt động do thám tại khu vực Bắc Kinh có yêu sách chủ quyền Trung Quốc chỉ trích Mỹ tăng cường hoạt động do thám tại khu vực Bắc Kinh có yêu sách chủ quyền
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, tần suất tàu chiến và máy bay trinh sát Mỹ được điều tới Biển Đông đã gia tăng kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức.

Tàu hộ vệ tên lửa 012 Lý Thái Tổ và biên đội tàu khu trục INS Ranvijay, hộ vệ hạm INS Kora của hải quân Ấn Độ luyện tập chung trên biển chiều 18/8 với các nội dung vận động đội hình và thông tin liên lạc theo Bộ quy ước ứng xử cho các cuộc gặp bất ngờ trên biển của hải quân Tây Thái Bình Dương (CUES).

Tàu chiến Việt Nam, Ấn Độ luyện tập chung trên vùng biển Khánh Hòa
Thủy thủ Việt Nam và Ấn Độ thực hiện nghi thức chào nhau trên biển hôm 18/8. Ảnh: Báo Hải quân.

Hai bên đã hoàn thành tốt nội dung huấn luyện, đạt được mục đích và yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn về mọi mặt.

Sau cuộc diễn tập, kíp tàu hai bên thực hiện nghi thức chào nhau, kết thúc chuyến thăm Việt Nam của biên đội tàu hải quân Ấn Độ. Đây là hoạt động nhằm tăng cường và thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ nói chung và quân đội, hải quân hai nước nói riêng.

Theo thông cáo đăng trên website của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, các cuộc tiếp xúc thường xuyên giữa hải quân Việt Nam và Ấn Độ những năm qua đã giúp tăng cường khả năng phối hợp và thích ứng của lực lượng hai nước.

Biên đội tàu hải quân Ấn Độ với 459 sĩ quan, thủy thủ cập cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, hôm 15/8. Lễ tiếp xã giao được tiến hành theo hình thức trực tuyến, không tổ chức hoạt động lễ tân và giao lưu để bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 5/8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Ấn Độ thông báo sẽ cử một nhóm gồm 4 tàu chiến tới Biển Đông trong một nhiệm vụ kéo dài 2 tháng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Chủ trương nhất quán của Việt Nam là hoạt động trên biển của các quốc gia trong và ngoài khu vực cần tuân thủ đúng các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, đóng góp có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, trật tự, thượng tôn pháp luật, hợp tác trên biển vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế”.

INS Ranvijay là tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Rajput được Ấn Độ biên chế cuối năm 1987, trong khi INS Kora là chiếc đầu tiên thuộc lớp tàu hộ vệ tên lửa cùng tên được đưa vào vận hành từ năm 1998.

Hiện nay, tình hình Biển Đông ngày càng nóng lên. Hai tuần trước, nhóm tàu sân bay Anh đi vào vùng biển rộng 1,3 triệu dặm vuông này, trong khi nhóm hành động mặt nước của Mỹ và hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận ở đây.

Bắc Kinh có yêu sách trái pháp luật trên hầu khắp Biển Đông và đã cải tạo cũng như quân sự hoá những cấu trúc mà nước này đang chiếm đóng.

Việt Nam lên tiếng về việc Đức, Ấn điều tàu chiến đến Biển Đông Việt Nam lên tiếng về việc Đức, Ấn điều tàu chiến đến Biển Đông
Hoạt động trên biển cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đóng góp vào ổn định và an ninh khu vực, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về việc Đức, Ấn Độ điều tàu tới Biển Đông.
Tàu chiến Đức sẽ ghé thăm Việt Nam cuối năm nay khi tới Biển Đông Tàu chiến Đức sẽ ghé thăm Việt Nam cuối năm nay khi tới Biển Đông
Theo Đại sứ quán Đức, ngày 2/8, khinh hạm Bayern (F 217) đã khởi hành tới Biển Đông, trong hành trình dự kiến con tàu sẽ đi qua Biển Đông và ghé thăm Việt Nam.
Trung Quốc yêu cầu làm rõ động cơ Đức đưa tàu chiến qua Biển Đông Trung Quốc yêu cầu làm rõ động cơ Đức đưa tàu chiến qua Biển Đông
Một tàu chiến của Đức đã lên đường đến Biển Đông lần đầu tiên sau 2 thập kỷ trong khuôn khổ sứ mệnh kéo dài 6 tháng.
In bài viết

Truyền hình