Tàu chiến Đức sẽ ghé thăm Việt Nam cuối năm nay khi tới Biển Đông
“Hôm nay, khinh hạm Bayern bắt đầu hành trình tới châu Á. Sứ mệnh của nó là cùng với các đối tác của nước Đức thúc đẩy việc tuân thủ luật pháp quốc tế và tăng cường an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu trước khi Bayern khởi hành hôm 2/8, theo thông cáo từ Đại sứ quán Đức.
Trên hành trình thực hiện nhiệm vụ kéo dài 6 tháng, khinh hạm Bayern sẽ ghé thăm nhiều cảng tại các nước đối tác, trong đó có Việt Nam vào khoảng cuối năm nay, cũng như tham gia các nhiệm vụ quốc tế.
Theo thông cáo của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam ngày 4.8, khinh hạm “Bayern” của Đức đã lên đường tới Châu Á hôm 2.8, thực hiện hành trình huấn luyện và tăng cường hiện diện kéo dài khoảng nửa năm. Trong quá trình này, thuỷ thủ đoàn sẽ đảm nhận hàng loạt các nhiệm vụ. Một mục tiêu trọng tâm là: Tăng cường hợp tác an ninh với các đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.
![]() |
| Khinh hạm Bayern. Ảnh: Báo Thanh Niên |
Phát biểu trước khi khinh hạm khởi hành, Ngoại trưởng Heiko Maas nhấn mạnh: "Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là nơi quyết định trật tự quốc tế của tương lai. Chúng tôi mong muốn đảm nhận trách nhiệm và đóng góp vào quá trình định hình và duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ". Ông cho biết, thông qua sức mệnh, Đức cũng muốn mở rộng các mối quan hệ đối tác và nỗ lực của mình tại khu vực: Thông qua quan hệ Đối tác chiến lược của Liên minh Châu Âu với ASEAN hoặc thông qua tham vấn chính sách an ninh với Nhật Bản và Úc.
“Đức thường xuyên nhấn mạnh ý nghĩa của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), khung pháp lý bao trùm và có hiệu lực quốc tế, đặc biệt là quyền tự do hàng hải tại các vùng biển quốc tế được đảm bảo trong UNCLOS cũng như các cơ chế giải quyết tranh chấp mang tính bắt buộc được quy định trong đó”, thông cáo nêu.
Trước đó, vào tháng 9/2020, chính phủ Đức thông qua “Định hướng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, nhằm tăng cường sự hiện diện của Berlin tại khu vực này. Các trụ cột trọng tâm của chiến lược bao gồm đa dạng hóa đối tác kinh tế cùng như tăng cường luật pháp quốc tế, hợp tác đa phương (cụ thể là trong lĩnh vực bảo vệ khí hậu) và hợp tác an ninh với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.
Ngày 1/8 vừa qua, Đức đã gia nhập “Hiệp định Hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu, thuyền tại Châu Á” (ReCAAP).
| Độ sâu 500m mà tàu ngầm Nga lặn tác chiến là độ sâu mà không một tàu ngầm tối tân nào của phương Tây có thể đạt được. |
| Hải quân Mỹ vừa đăng thông cáo cho biết tàu khu trục USS Benfold ngày 12.7 đã thực hiện cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải (FONOP) gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. |
| Theo Izvestia, chiến hạm Đô đốc Chabanenko của Nga đã sẵn sàng gia nhập Hạm đội Phương Bắc sau một thời gian dài nâng cấp. Hiện những thử nghiệm và đánh giá cuối cùng về khả năng hoạt động và độ tin cậy của loạt hệ thống, vũ khí mới trên tàu đang được thực hiện. |
Tin bài liên quan
Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông
Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Tái khẳng định cam kết duy trì hòa bình và tự do hàng hải ở Biển Đông
Các tin bài khác
Nhiều hoạt động nhân văn giữa thanh niên Việt Nam và Hàn Quốc tại Đắk Lắk
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ
[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung
Quân y Việt - Trung khám, chữa bệnh cho người dân biên giới hai nước
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata
Bộ Công an Việt Nam và các đối tác quốc tế chung tay xây dựng không gian mạng an toàn, nhân văn
Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
Multimedia
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






