Theo Đại sứ quán Đức, ngày 2/8, khinh hạm Bayern (F 217) đã khởi hành tới Biển Đông, trong hành trình dự kiến con tàu sẽ đi qua Biển Đông và ghé thăm Việt Nam.
Cảnh sát biển Việt Nam được hoạt động ở địa bàn liên quan và ngoài vùng biển Việt Nam Cảnh sát biển Việt Nam được hoạt động ở địa bàn liên quan và ngoài vùng biển Việt Nam
Tàu hộ vệ tên lửa Bayern của Đức tiến vào Biển Đông Tàu hộ vệ tên lửa Bayern của Đức tiến vào Biển Đông
Tàu chiến Mỹ tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Tàu chiến Mỹ tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

“Hôm nay, khinh hạm Bayern bắt đầu hành trình tới châu Á. Sứ mệnh của nó là cùng với các đối tác của nước Đức thúc đẩy việc tuân thủ luật pháp quốc tế và tăng cường an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu trước khi Bayern khởi hành hôm 2/8, theo thông cáo từ Đại sứ quán Đức.

Trên hành trình thực hiện nhiệm vụ kéo dài 6 tháng, khinh hạm Bayern sẽ ghé thăm nhiều cảng tại các nước đối tác, trong đó có Việt Nam vào khoảng cuối năm nay, cũng như tham gia các nhiệm vụ quốc tế.

Theo thông cáo của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam ngày 4.8, khinh hạm “Bayern” của Đức đã lên đường tới Châu Á hôm 2.8, thực hiện hành trình huấn luyện và tăng cường hiện diện kéo dài khoảng nửa năm. Trong quá trình này, thuỷ thủ đoàn sẽ đảm nhận hàng loạt các nhiệm vụ. Một mục tiêu trọng tâm là: Tăng cường hợp tác an ninh với các đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Khinh hạm Bayern TRANG ĐẠI SỨ QUÁN ĐỨC TẠI VIỆT NAM
Khinh hạm Bayern. Ảnh: Báo Thanh Niên

Phát biểu trước khi khinh hạm khởi hành, Ngoại trưởng Heiko Maas nhấn mạnh: "Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là nơi quyết định trật tự quốc tế của tương lai. Chúng tôi mong muốn đảm nhận trách nhiệm và đóng góp vào quá trình định hình và duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ". Ông cho biết, thông qua sức mệnh, Đức cũng muốn mở rộng các mối quan hệ đối tác và nỗ lực của mình tại khu vực: Thông qua quan hệ Đối tác chiến lược của Liên minh Châu Âu với ASEAN hoặc thông qua tham vấn chính sách an ninh với Nhật Bản và Úc.

“Đức thường xuyên nhấn mạnh ý nghĩa của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), khung pháp lý bao trùm và có hiệu lực quốc tế, đặc biệt là quyền tự do hàng hải tại các vùng biển quốc tế được đảm bảo trong UNCLOS cũng như các cơ chế giải quyết tranh chấp mang tính bắt buộc được quy định trong đó”, thông cáo nêu.

Trước đó, vào tháng 9/2020, chính phủ Đức thông qua “Định hướng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, nhằm tăng cường sự hiện diện của Berlin tại khu vực này. Các trụ cột trọng tâm của chiến lược bao gồm đa dạng hóa đối tác kinh tế cùng như tăng cường luật pháp quốc tế, hợp tác đa phương (cụ thể là trong lĩnh vực bảo vệ khí hậu) và hợp tác an ninh với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ngày 1/8 vừa qua, Đức đã gia nhập “Hiệp định Hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu, thuyền tại Châu Á” (ReCAAP).

Tàu ngầm Nga lặn tác chiến ở độ sâu Tàu ngầm Nga lặn tác chiến ở độ sâu "không ngư lôi nào với tới được"
Độ sâu 500m mà tàu ngầm Nga lặn tác chiến là độ sâu mà không một tàu ngầm tối tân nào của phương Tây có thể đạt được.
Tàu chiến Mỹ tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Tàu chiến Mỹ tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Hải quân Mỹ vừa đăng thông cáo cho biết tàu khu trục USS Benfold ngày 12.7 đã thực hiện cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải (FONOP) gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.
Chiến hạm Đô đốc Chabanenko của Nga trở lại đe dọa tầu ngầm Mỹ Chiến hạm Đô đốc Chabanenko của Nga trở lại đe dọa tầu ngầm Mỹ
Theo Izvestia, chiến hạm Đô đốc Chabanenko của Nga đã sẵn sàng gia nhập Hạm đội Phương Bắc sau một thời gian dài nâng cấp. Hiện những thử nghiệm và đánh giá cuối cùng về khả năng hoạt động và độ tin cậy của loạt hệ thống, vũ khí mới trên tàu đang được thực hiện.

In bài viết

Truyền hình