Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, tần suất tàu chiến và máy bay trinh sát Mỹ được điều tới Biển Đông đã gia tăng kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức.
Khách hàng Mercedes-Benz khu vực Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ được ưu ái? Khách hàng Mercedes-Benz khu vực Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ được ưu ái?
Biển Đông: Trung Quốc triển khai hoạt động quân sự, Mỹ điều động lực lượng hùng hậu ứng phó Biển Đông: Trung Quốc triển khai hoạt động quân sự, Mỹ điều động lực lượng hùng hậu ứng phó

South China Morning Post dẫn lời ông Ngô Quân - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 29-4 chỉ trích rằng, chính quyền Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức đã tăng cường hoạt động do thám tại các khu vực Biển Đông mà Bắc Kinh có yêu sách chủ quyền.

Theo đó, ông Ngô cho biết tần suất tàu chiến Mỹ được điều đến các khu vực Bắc Kinh có yêu sách đã tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020 dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump. Tần suất hoạt động của máy bay trinh sát Mỹ trong khu vực cũng tăng 40%.

Phát ngôn của ông Ngô được đưa ra sau khi ông Biden hôm 28-4 (giờ Mỹ) có bài phát biểu đầu tiên tại lưỡng viện Quốc hội.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ tăng cường hoạt động do thám tại khu vực Bắc Kinh có yêu sách chủ quyền
Bộ Quốc phòng TQ cáo buộc Mỹ tăng cường hoạt động do thám. Ảnh: SCMP

Ông Ngô cho biết, sự gia tăng của lực lượng Mỹ đã "gây bất ổn" và "dẫn đến cuộc chạm mặt giữa lực lượng hai bên hồi đầu tháng 4".

Ông này nhắc tới sự việc tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin của Mỹ đã tiến hành "trinh sát cận cảnh" nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Liên quan vụ việc, Hải quân Mỹ sau đó đã công bố một bức ảnh cho thấy sĩ quan cấp cao của tàu khu trục Mỹ USS Mustin đang ngồi gác chân lên cao nhìn về phía tàu sân bay Liêu Ninh đang di chuyển trên biển Hoa Đông.

Ông Ngô cho biết cuộc chạm mặt đã “can thiệp nghiêm trọng vào hoạt động huấn luyện của Trung Quốc và đe dọa nghiêm trọng an toàn hàng hải và an toàn của nhân viên hai bên”, đồng thời nói thêm rằng các tàu Trung Quốc đã “cảnh cáo” tàu Mỹ.

Phát hiện hơn 200 tàu Trung Quốc tập trung ở một khu vực trên Biển Đông Phát hiện hơn 200 tàu Trung Quốc tập trung ở một khu vực trên Biển Đông
Mỹ đẩy mạnh hoạt động ở Biển Đông, thách thức Trung Quốc Mỹ đẩy mạnh hoạt động ở Biển Đông, thách thức Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình