Hải quân Mỹ vừa đăng thông cáo cho biết tàu khu trục USS Benfold ngày 12.7 đã thực hiện cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải (FONOP) gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.
Tàu tuần tra Mỹ chuyển giao cho Việt Nam đang trên đường về nước Tàu tuần tra Mỹ chuyển giao cho Việt Nam đang trên đường về nước
Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc 300 tàu Trung Quốc xuất hiện gần Trường Sa Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc 300 tàu Trung Quốc xuất hiện gần Trường Sa
Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc 300 tàu Trung Quốc xuất hiện gần Trường Sa Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc 300 tàu Trung Quốc xuất hiện gần Trường Sa

Trong tuyên bố ngày 12-7 trên tài khoản WeChat, Bộ chỉ huy Chiến khu Đông bộ Trung Quốc cho biết vụ "đuổi tàu Mỹ" diễn ra cùng ngày. Các lực lượng hải quân và không quân Trung Quốc đã được triển khai theo dõi và xua chiếc tàu chiến của Mỹ.

Cơ quan này tiếp lời chỉ trích đây là bằng chứng cho việc Mỹ quân sự hóa Biển Đông và cáo buộc Washington là "kẻ gây rủi ro" tại khu vực.

"Chúng tôi hối thúc Mỹ lập tức ngừng các hành động khiêu khích" - Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của phía Trung Quốc.

Tàu chiến Mỹ tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa
Tàu khu trục USS Benfold di chuyển tại Biển Đông ngày 12.7 HẢI QUÂN MỸ

Vụ việc diễn ra cùng lúc với tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ ngày 11-7, giờ Mỹ, về lập trường của chính quyền Tổng thống Joe Biden về vấn đề Biển Đông ngày 11-7, nhân kỷ niệm 5 năm ngày phán quyết Biển Đông (12-7-2016) của Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 trong vụ kiện "đường lưỡi bò" phi pháp ở Biển Đông do Philippines đệ trình.

Đáp lại, hải quân Mỹ nhấn mạnh tuyên bố của Trung Quốc về nhiệm vụ của tàu Benfold là sai, và khẳng định cuộc tuần tra được thực hiện tuân thủ luật quốc tế. Hải quân Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động tại bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép và những điều Trung Quốc nói sẽ không cản trở mục tiêu đó.

Mặt khác, hải quân Mỹ còn cáo buộc tuyên bố của Trung Quốc là hành động mới nhất trong chuỗi hành động nhằm xuyên tạc hoạt động hàng hải hợp pháp của Mỹ và đưa ra những yêu sách biển quá quắt, không chính đáng gây thiệt cho các láng giềng Đông Nam Á tại Biển Đông.

“Hành vi của Trung Quốc trái ngược với sự tuân thủ luật quốc tế và tầm nhìn của Mỹ về khu vực Indo-Pacific (Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương) tự do và rộng mở. Tất cả các nước lớn hay nhỏ nên được đảm bảo chủ quyền, không bị cưỡng ép và có thể theo đuổi tăng trưởng kinh tế phù hợp với các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế được chấp nhận”, hải quân Mỹ nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định "không có nơi nào mà trật tự hàng hải dựa trên luật pháp lại bị đe dọa như ở Biển Đông". Ông cáo buộc Trung Quốc "cưỡng ép, đe dọa các nước ven biển ở Đông Nam Á, đe dọa tự do đi lại trên tuyến đường toàn cầu quan trọng này".

Washington cũng nhắc lại cam kết sẽ bảo vệ Philippines trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công.

Theo phán quyết 2016, tòa đã bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, gồm cả "đường 9 đoạn" (đường lưỡi bò) do nước này tự vẽ để đòi chủ quyền và cái gọi là chủ quyền lịch sử hoàn toàn không có cơ sở pháp lý.

Đây không phải lần đầu tiên tàu Mỹ thách thức Trung Quốc ở Hoàng Sa. Trung Quốc ngày 20-5 khẳng định đã "trục xuất" tàu USS Curtis Wilbur (DDG-54) của Mỹ khi tàu này "xâm nhập trái phép" vào quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, hải quân Mỹ khẳng định con tàu đang tham gia hoạt động tự do đi lại phù hợp luật pháp quốc tế.

Trước đó, Mỹ ngày 5-2 cho biết tàu khu trục USS John S. McCain của nước này đã tiến gần quần đảo Hoàng Sa trong một hoạt động thúc đẩy tự do hàng hải.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc 300 tàu Trung Quốc xuất hiện gần Trường Sa Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc 300 tàu Trung Quốc xuất hiện gần Trường Sa
Chiều 13.5, Người phát phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu quan điểm trước thông tin Trung Quốc tiếp tục điều thêm tàu đến đá Ba Đầu, nâng tổng số tàu hoạt động tại khu vực này lên gần 300 chiếc.
Hình ảnh tàu tuần tra Trung Quốc tại đá Ba Đầu thuộc Trường Sa của Việt Nam Hình ảnh tàu tuần tra Trung Quốc tại đá Ba Đầu thuộc Trường Sa của Việt Nam
Tuần duyên Philippines ngày 15-4 đã công bố hình ảnh tàu tuần tra áp sát các tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam Tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Các bức không ảnh của Philippines và ảnh vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ga Ven và đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình