Bộ Chỉ huy Tây Mindanao của Philippines hôm 14/8 đã tuyên bố 5 tàu chiến của Trung Quốc đã đi qua vùng biển nước này vào tháng 7 và 8 vừa rồi, nhưng không thông báo trước.
Lo xung đột, "thảm sát", Tổng thống Duterte mang "vấn đề Biển Đông" tới Trung Quốc Hai tàu Trung Quốc vào vùng "đặc quyền kinh tế" của Philippines trên Biển Đông Việt Nam gửi công hàm phản đối việc Trung Quốc ngang nhiên tập trận tại Hoàng Sa
tau chien trung quoc lien tuc di qua lanh hai philippines
Philippines tuyên bố 5 tàu chiến của Trung Quốc đã đi qua vùng biển của mình vào tháng 7 và 8. Ảnh Bộ Chỉ huy Tây Mindanao của Philippines cung cấp.

Theo tờ Rappler, Bộ Chỉ huy Tây Mindanao nhấn mạnh, đây là lần thứ hai tàu Trung Quốc đi vào vùng biển của Philippines sau khi 4 tàu của nước này cũng đi vào vùng biển của Philippines hồi đầu năm nay, đều không có sự cho phép của chính phủ Philippines.

Năm tàu ​​chiến Trung Quốc gần đây đã bị phát hiện mạo hiểm vào vùng lãnh hải cực nam của Philippines, theo Lực lượng Vũ trang của Bộ Tư lệnh Tây Mindanao.

"Các tàu tuần tra ven biển đã phát hiện hai tàu chiến Trung Quốc ở dọc eo biển Sibutu ở tỉnh Tawi-Tawi của Philippines trong tháng 7 và ba chiếc khác bị phát hiện trong tháng 8", Trung tướng Cirilito Sobejana, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tây Mindanao của Philippines tuyên bố ngày 14/8.

Các tàu chiến Trung Quốc đã được nhìn thấy đi qua eo biển Sibutu, được coi là một tuyến đường biển quốc tế nơi các tàu nước ngoài có quyền đi qua tự do. Theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), tàu nước ngoài được quyền đi qua lãnh hải của quốc gia ven biển mà không cần báo trước, miễn là đi qua vô hại hoặc di chuyển theo đường thẳng hướng ra ngoài biển.

Tuy nhiên, Luật hàng hải cũng thường yêu cầu các tàu chiến phải thông báo cho chính phủ của quốc gia ven biển trước khi đi qua.

“Vì đây là những tàu chiến, nên việc họ vào lãnh thổ của chúng tôi phải thông báo và phối hợp với chính quyền Philippines”, ông Sobejana nói trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên.

Bên cạnh đó, ông Sobejana cũng khẳng định, các chiến hạm Trung Quốc không thể được xem là chỉ đi qua ‘một cách vô hại’ vì chúng không di chuyển theo đường thẳng.

“Họ không có hành động nào thù địch. Nhưng vấn đề là, đó không phải là một hành vi vô hại vì nếu chỉ đi ngang qua thì sẽ chỉ đi theo một đường thẳng. Một khi bạn bẻ lái, đó không còn được coi vô tình đi ngang qua nữa,” ông Sobejana nói.

Ngoài ra, những tàu chiến này còn tắt hệ thống nhận diện tự động khiến phía Philippines không thể liên lạc bằng radio.

tau chien trung quoc lien tuc di qua lanh hai philippines
Tàu chiến của Trung Quốc đã đi qua vùng biển của Philippines. Trong một loạt ảnh do Bộ Chỉ huy Tây Mindanao của Philippines công bố.

Các tàu chiến Trung Quốc ngay lập tức thay đổi hướng đi và rời khỏi lãnh hải Philippines sau khi máy bay hải quân nước này xuất hiện trong tầm nhìn của họ, vị Trung tướng nói thêm.

Vào ngày 25/7, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết quân đội nước này đã báo cáo về 4 lần tàu hải quân Trung Quốc đi qua eo biển Sibutu trong vùng biển của tỉnh Tawi-Tawi kể từ tháng 2.

Đến ngày 6/8, Bộ Chỉ huy Tây Mindanao của Philippines cũng tuyên bố 4 tàu chiến Trung Quốc đã đi qua vùng biển gần đảo Balabac thuộc tỉnh Palawan vào ngày 17/6 mà không được phép và hầu như không đáp lại những liên lạc vô tuyến từ các tàu tuần tra của Philippines.

Báo cáo về 3 tàu chiến Trung Quốc hồi tháng 8 được đưa ra sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa (Zhao Jianhua) khẳng định ông sẽ nói với Hải quân Trung Quốc thông báo trước khi tàu chiến của họ vào vùng biển của Philippines.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana, ông Triệu Giám Hoa đã lên tiếng cam kết vào ngày 22/7, ngày Tổng thống Rodrigo Duterte, phát biểu trước Quốc hội tại thủ đô Manila. Cũng trong Thông điệp Quốc gia thường niên trước Quốc hội, nhà lãnh đạo này khẳng định việc “tránh xung đột – xung đột vũ trang, bảo vệ chủ quyền biển và tài nguyên thiên nhiên buộc chúng ta phải có hành động cân bằng khéo léo”.

Ông cũng đã thừa nhận tên lửa dẫn đường tại các đảo do Bắc Kinh kiểm soát “có thể bắn trúng Phillipines trong 7 phút”.

Cũng trong bài phát biểu này, Tổng thống Duterte cũng nhận định “hành động cân bằng khéo léo” nhằm bảo vệ lòng tự hào dân tộc và chủ quyền lãnh thổ này sẽ được thực hiện một cách hòa bình, “trong khuôn khổ kín tại các phòng hội đàm, thay vì cãi lộn trước công chúng”./.

Xem thêm

5 tau chien trung quoc da tu tien tien vao vung bien philippines Tổng thống Philippines kêu gọi tàu chiến Mỹ kiềm chế Trung Quốc

Báo Anh Express đưa tin Tổng thống Philippines vừa bất ngờ kêu gọi Mỹ đưa Hạm đội 7 tới sát Biển Đông để kiềm chế, ...

5 tau chien trung quoc da tu tien tien vao vung bien philippines Philippines khuyến cáo Trung Quốc điều tra riêng vụ đâm tàu cá trên Biển Đông

Kết luận của cuộc điều tra chung do Lực lượng tuần duyên và Cơ quan hàng hải Philippines cho thấy, tàu Trung Quốc không chủ ...

5 tau chien trung quoc da tu tien tien vao vung bien philippines Tổng thống Duterte cảm ơn Việt Nam vụ cứu 22 ngư dân Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bày tỏ lòng biết ơn tới thủy thủ đoàn Việt Nam đã cứu 22 ngư dân nghi bị tàu ...

5 tau chien trung quoc da tu tien tien vao vung bien philippines Philippines, Canada căng thẳng vì... rác

Căng thẳng có dấu hiệu gia tăng giữa Philippines và Canada sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 22/5 yêu cầu chuyển 69 container rác ...

Truyền hình