Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
19:21 | 15/08/2019 GMT+7

Tàu chiến Trung Quốc liên tục đi qua lãnh hải Philippines

aa
Bộ Chỉ huy Tây Mindanao của Philippines hôm 14/8 đã tuyên bố 5 tàu chiến của Trung Quốc đã đi qua vùng biển nước này vào tháng 7 và 8 vừa rồi, nhưng không thông báo trước.
Lo xung đột, "thảm sát", Tổng thống Duterte mang "vấn đề Biển Đông" tới Trung Quốc Hai tàu Trung Quốc vào vùng "đặc quyền kinh tế" của Philippines trên Biển Đông Việt Nam gửi công hàm phản đối việc Trung Quốc ngang nhiên tập trận tại Hoàng Sa
5 tau chien trung quoc da tu tien tien vao vung bien philippines
Philippines tuyên bố 5 tàu chiến của Trung Quốc đã đi qua vùng biển của mình vào tháng 7 và 8. Ảnh Bộ Chỉ huy Tây Mindanao của Philippines cung cấp.

Theo tờ Rappler, Bộ Chỉ huy Tây Mindanao nhấn mạnh, đây là lần thứ hai tàu Trung Quốc đi vào vùng biển của Philippines sau khi 4 tàu của nước này cũng đi vào vùng biển của Philippines hồi đầu năm nay, đều không có sự cho phép của chính phủ Philippines.

Năm tàu ​​chiến Trung Quốc gần đây đã bị phát hiện mạo hiểm vào vùng lãnh hải cực nam của Philippines, theo Lực lượng Vũ trang của Bộ Tư lệnh Tây Mindanao.

"Các tàu tuần tra ven biển đã phát hiện hai tàu chiến Trung Quốc ở dọc eo biển Sibutu ở tỉnh Tawi-Tawi của Philippines trong tháng 7 và ba chiếc khác bị phát hiện trong tháng 8", Trung tướng Cirilito Sobejana, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tây Mindanao của Philippines tuyên bố ngày 14/8.

Các tàu chiến Trung Quốc đã được nhìn thấy đi qua eo biển Sibutu, được coi là một tuyến đường biển quốc tế nơi các tàu nước ngoài có quyền đi qua tự do. Theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), tàu nước ngoài được quyền đi qua lãnh hải của quốc gia ven biển mà không cần báo trước, miễn là đi qua vô hại hoặc di chuyển theo đường thẳng hướng ra ngoài biển.

Tuy nhiên, Luật hàng hải cũng thường yêu cầu các tàu chiến phải thông báo cho chính phủ của quốc gia ven biển trước khi đi qua.

“Vì đây là những tàu chiến, nên việc họ vào lãnh thổ của chúng tôi phải thông báo và phối hợp với chính quyền Philippines”, ông Sobejana nói trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên.

Bên cạnh đó, ông Sobejana cũng khẳng định, các chiến hạm Trung Quốc không thể được xem là chỉ đi qua ‘một cách vô hại’ vì chúng không di chuyển theo đường thẳng.

“Họ không có hành động nào thù địch. Nhưng vấn đề là, đó không phải là một hành vi vô hại vì nếu chỉ đi ngang qua thì sẽ chỉ đi theo một đường thẳng. Một khi bạn bẻ lái, đó không còn được coi vô tình đi ngang qua nữa,” ông Sobejana nói.

Ngoài ra, những tàu chiến này còn tắt hệ thống nhận diện tự động khiến phía Philippines không thể liên lạc bằng radio.

5 tau chien trung quoc da tu tien tien vao vung bien philippines
Tàu chiến của Trung Quốc đã đi qua vùng biển của Philippines. Trong một loạt ảnh do Bộ Chỉ huy Tây Mindanao của Philippines công bố.

Các tàu chiến Trung Quốc ngay lập tức thay đổi hướng đi và rời khỏi lãnh hải Philippines sau khi máy bay hải quân nước này xuất hiện trong tầm nhìn của họ, vị Trung tướng nói thêm.

Vào ngày 25/7, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết quân đội nước này đã báo cáo về 4 lần tàu hải quân Trung Quốc đi qua eo biển Sibutu trong vùng biển của tỉnh Tawi-Tawi kể từ tháng 2.

Đến ngày 6/8, Bộ Chỉ huy Tây Mindanao của Philippines cũng tuyên bố 4 tàu chiến Trung Quốc đã đi qua vùng biển gần đảo Balabac thuộc tỉnh Palawan vào ngày 17/6 mà không được phép và hầu như không đáp lại những liên lạc vô tuyến từ các tàu tuần tra của Philippines.

Báo cáo về 3 tàu chiến Trung Quốc hồi tháng 8 được đưa ra sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa (Zhao Jianhua) khẳng định ông sẽ nói với Hải quân Trung Quốc thông báo trước khi tàu chiến của họ vào vùng biển của Philippines.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana, ông Triệu Giám Hoa đã lên tiếng cam kết vào ngày 22/7, ngày Tổng thống Rodrigo Duterte, phát biểu trước Quốc hội tại thủ đô Manila. Cũng trong Thông điệp Quốc gia thường niên trước Quốc hội, nhà lãnh đạo này khẳng định việc “tránh xung đột – xung đột vũ trang, bảo vệ chủ quyền biển và tài nguyên thiên nhiên buộc chúng ta phải có hành động cân bằng khéo léo”.

Ông cũng đã thừa nhận tên lửa dẫn đường tại các đảo do Bắc Kinh kiểm soát “có thể bắn trúng Phillipines trong 7 phút”.

Cũng trong bài phát biểu này, Tổng thống Duterte cũng nhận định “hành động cân bằng khéo léo” nhằm bảo vệ lòng tự hào dân tộc và chủ quyền lãnh thổ này sẽ được thực hiện một cách hòa bình, “trong khuôn khổ kín tại các phòng hội đàm, thay vì cãi lộn trước công chúng”./.

Xem thêm

5 tau chien trung quoc da tu tien tien vao vung bien philippines Tổng thống Philippines kêu gọi tàu chiến Mỹ kiềm chế Trung Quốc

Báo Anh Express đưa tin Tổng thống Philippines vừa bất ngờ kêu gọi Mỹ đưa Hạm đội 7 tới sát Biển Đông để kiềm chế, ...

5 tau chien trung quoc da tu tien tien vao vung bien philippines Philippines khuyến cáo Trung Quốc điều tra riêng vụ đâm tàu cá trên Biển Đông

Kết luận của cuộc điều tra chung do Lực lượng tuần duyên và Cơ quan hàng hải Philippines cho thấy, tàu Trung Quốc không chủ ...

5 tau chien trung quoc da tu tien tien vao vung bien philippines Tổng thống Duterte cảm ơn Việt Nam vụ cứu 22 ngư dân Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bày tỏ lòng biết ơn tới thủy thủ đoàn Việt Nam đã cứu 22 ngư dân nghi bị tàu ...

5 tau chien trung quoc da tu tien tien vao vung bien philippines Philippines, Canada căng thẳng vì... rác

Căng thẳng có dấu hiệu gia tăng giữa Philippines và Canada sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 22/5 yêu cầu chuyển 69 container rác ...

Mai Anh (Theo Rappler)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam tôn trọng, thực thi đầy đủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Việt Nam tôn trọng, thực thi đầy đủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Hiện nay, với 170 thành viên, UNCLOS đã trở thành văn kiện pháp lý quan trọng hàng đầu và là một trong những thành tựu lớn nhất về luật pháp quốc tế của cộng đồng quốc tế trong thế kỷ 20.
Việt Nam tham gia thủ tục tư vấn về biến đổi khí hậu tại Tòa án quốc tế về Luật biển

Việt Nam tham gia thủ tục tư vấn về biến đổi khí hậu tại Tòa án quốc tế về Luật biển

Việt Nam vừa chính thức đệ trình ý kiến tham gia thủ tục của Toà án quốc tế về Luật biển (TALB) cho ý kiến tư vấn về nghĩa vụ của các quốc gia trong bảo vệ môi trường biển liên quan đến biến đổi khí hậu.
UNCLOS: Hiến pháp của đại dương

UNCLOS: Hiến pháp của đại dương

Ngày 10/12/1982, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) chính thức được ký kết. Được ví như bản Hiến pháp của đại dương, trải qua 40 năm, UNCLOS năm 1982 không chỉ là một văn kiện pháp lý quốc tế có giá trị phổ quát, giúp các quốc gia thiết lập được trật tự pháp lý toàn diện, công bằng, hòa bình trên biển, mà còn có giá trị hướng về tương lai, phù hợp mục tiêu phát triển bền vững của nhân loại.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

Ngày 23/1, tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu chia sẻ trải nghiệm văn hóa Trung Quốc và Trại nghiên cứu học tập hành trình đỏ.
Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Ngày 25/01 tại Hà Nội, chương trình "Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026" được tổ chức nhằm chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ X và kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam đánh giá cao quyết tâm chính trị và những bước tiến đáng ghi nhận của Việt Nam trong triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, đồng thời kỳ vọng EC sẽ sớm tổ chức đợt thanh tra thực địa tại Việt Nam trong thời gian tới.
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phiên bản di động