Tổng thống Philippines kêu gọi tàu chiến Mỹ kiềm chế Trung Quốc
| Ông Trump cảnh báo Iran "phải trả giá chưa từng có" Iran: Tàu chiến USS Boxer bắn hạ máy bay Mỹ! Bắn hạ máy bay Iran, Mỹ giải thích "hành động tự vệ" |
![]() |
| Tàu sân bay USS John C. Stennis thuộc Hạm đội 7 của Mỹ. Ảnh: Navydads. |
Lời đề nghị của Philippines được đưa ra cùng thời điểm với những leo thang căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.
Cụ thể, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã kêu gọi Mỹ gửi tàu chiến tới bảo vệ đất nước mình khỏi mối đe dọa đang gia tăng từ phía Trung Quốc. Ông Duterte, người trước đây từng dính đến cáo buộc quá "vuốt ve" Bắc Kinh, đã dẫn lại Hiệp ước phòng thủ lẫn nhau, được ký kết năm 1951 giữa Mỹ và Philippines để có được sự hỗ trợ từ Mỹ khi thái độ đe dọa của các tàu Trung Quốc ngày càng lộ rõ.
“Tôi đang kêu gọi nước Mỹ, ngay lúc này. Tôi viện dẫn hiệp ước RP-US và tôi mong muốn Mỹ sẽ tập hợp Hạm đội 7 của họ để đối đầu với Trung Quốc. Ngay bây giờ!”
Đại bản doanh Hạm đội 7 của Mỹ đóng chốt tại Nhật Bản, và là lực lượng đại diện cho Hải quân Mỹ tham gia tuần tra trên biển Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương.
Mỹ sẽ bảo vệ Philippines nếu nước này bị tấn công?
Lời kêu gọi của ông Duterte được đưa ra từ hôm 17/7 vẫn chưa nhận được hồi đáp từ Washington. Tuy nhiên, Đô đốc Hải quân Mỹ John Richardson mới đây đã xác nhận Hiệp ước phòng thủ lẫn nhau sẽ rất có lợi cho Washington, và khẳng định Mỹ sẽ bảo vệ Philippines trong trường hợp bị tấn công vũ trang bởi Trung Quốc.
Sau thông điệp của Tổng thống Philippines gửi tới Mỹ, các nhà ngoại giao hai nước đã nhắc lại một tuyên bố chung từ Đối thoại chiến lược song phương Mỹ-Philippines lần thứ 8 vào ngày 16/7, dẫn lời tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về Hiệp ước phòng thủ lẫn nhau năm 1951 trong chuyến thăm Manila vào tháng 3.
Theo đó, ông Pompeo khẳng định rõ Biển Đông ở Thái Bình Dương, bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào nhằm vào các lực lượng vũ trang, tàu thuyền công cộng hoặc máy bay của Philippines trên Biển Đông sẽ kích hoạt Điều IV của Hiệp ước phòng thủ lẫn nhau.”
Theo điều khoản này, Mỹ và Philippines đã nhất trí rằng “hành vi tấn công quân sự vào một trong hai bên xảy ra trên Thái Bình Dương sẽ gây tổn hại đến hòa bình và an toàn. Trong trường hợp này, một trong hai bên sẽ hành động theo Hiến pháp của mình để đối phó với nguy cơ này."
Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Manila Sung Kim đã từng phát biểu rằng một cuộc tấn công vũ trang nước ngoài vào lực lượng an ninh Philippines sẽ kích hoạt nghĩa vụ của Mỹ được đề cập trong hiệp ước.
|
Kết luận của cuộc điều tra chung do Lực lượng tuần duyên và Cơ quan hàng hải Philippines cho thấy, tàu Trung Quốc không chủ ... |
|
Nếu Đà Nẵng có "Cầu Vàng" được thiết kế với hình ảnh bàn tay khổng lồ từng xôn xao báo chí trong và ngoài nước, ... |
|
Căng thẳng có dấu hiệu gia tăng giữa Philippines và Canada sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 22/5 yêu cầu chuyển 69 container rác ... |
Tin cùng chủ đề: Tin tức Biển Đông, Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam
Tin bài liên quan
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ
Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông
Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời
Các tin bài khác
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ
Tin quốc tế ngày 24/10: Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình
Giữ tiếng Việt bằng nhạc cụ và ẩm thực
HAI hỗ trợ 400 hộ dân ở Thanh Hoá bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 10
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






