Trang chủ Quốc tế
17:01 | 07/07/2019 GMT+7

Philippines khuyến cáo Trung Quốc điều tra riêng vụ đâm tàu cá trên Biển Đông

aa
Kết luận của cuộc điều tra chung do Lực lượng tuần duyên và Cơ quan hàng hải Philippines cho thấy, tàu Trung Quốc không chủ động thực hiện những biện pháp tránh va chạm trong vụ đâm tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines ở Biển Đông tối 9/6 và không hỗ trợ 22 ngư dân lúc tàu chìm.
Tổng thống Duterte cảm ơn Việt Nam vụ cứu 22 ngư dân Philippines Ngoại trưởng Philippines: Chúng tôi mãi mãi biết ơn Việt Nam vì nghĩa cử cao đẹp Vụ ngư dân Việt cứu 22 thuyền viên Philippines nghi bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông
tau trung quoc khong chu dong tranh va cham trong vu dam tau ca philippines
Tàu cá Gem-Ver sau khi được đưa lên bờ tại Philippines. Ảnh: AP

Thông tin trên được tờ Philippine Daily Inquirer đăng ngày 6/7, trích bản sao của báo cáo. Bản chính của báo cáo kết quả điều tra đã được trình cho Phủ Tổng thống Philippines hôm 20/6.

Báo cáo dài 14 trang gửi tới Tổng thống Duterte cho hay, tàu đánh cá Yuemaobinyu 42212 từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã đâm vào phần đuôi tàu Gem-Ver 1 của Philippines đang thả neo tại bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào đêm 9/6.

Tàu Gem-Ver đã bị chìm sau đó. Tàu Yuemaobinyu đã dừng lại và chỉ cách Gem-Ver 50m. Nhưng thay vì giải cứu thuyền viên trên tàu Gem-Ver, thì tàu Yuemaobinyu đã rời đi.

Theo báo cáo, việc bỏ mặc các ngư dân Philippines, tàu Trung Quốc đã không tuân thủ quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) và Công ước quốc tế về an toàn sinh mạng con người trên biển (SOLAS). Hai công ước này quy định người điều khiển tàu phải hỗ trợ những người gặp nạn trên biển. 22 ngư dân trên tàu Gem-Ver 1 bị bỏ mặc trên biển nhiều giờ đồng hồ cho tới khi một tàu cá của Việt Nam đã phát hiện và tới giải cứu. Sau đó bàn giao họ cho một tàu hải quân Philippines.

Báo cáo đã phân loại vụ chìm tàu Gem-Ver 1 là “sự cố hàng hải rất nghiêm trọng”. Tuy nhiên không kết luận liệu có phải tàu Trung Quốc cố tình va chạm với tàu Philippines hay không và cũng chỉ cho thấy "một tàu cá Trung Quốc không xác định". Báo cáo cũng không đề cập tới việc yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm, thay vào đó chỉ khuyến cáo giới chức Trung Quốc cần tiến hành cuộc điều tra của riêng nước này về vụ việc.

Bản báo cáo cũng chỉ ra rằng tàu của Philippines có những thiếu sót khi không có biện pháp cảnh giới phù hợp và chở số người vượt quá quy định. Theo báo cáo, 22 thành viên thủy thủ đoàn tàu Gem-Ver 1 chưa được đào tạo bài bản trước khi ra khơi đánh bắt cá.

Hiệu trưởng trường Đại học Hàng hải và Luật biển Philippines, ông Jay Batongbacal nhận định đây là kết quả điều tra công bằng với cả hai phía và đã được tiến hành dựa trên những dữ liệu thực tế. Ông cũng cho biết kết quả này chỉ tập trung vào vấn đề an toàn hàng hải trong vụ tai nạn.

Trước đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila thừa nhận tàu Yuemaobinyu 42212 của nước này đã đâm tàu cá Gem-Ver 1 chở 22 thuyền viên của Philippines vào đêm 9/6. Mặc dù vậy, phía Bắc Kinh cho rằng tàu Yuemaobinyu 42212 vô tình gây ra tai nạn khi bị một nhóm tàu Philippines bao vây và không cố ý bỏ rơi ngư dân Philippines trên biển.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 17/6 cũng nói vụ đâm tàu Gem-Ver 1 là “tai nạn nhỏ”, đề nghị tiến hành cuộc điều tra chung với Trung Quốc cùng một bên thứ ba độc lập.

tau trung quoc khong chu dong tranh va cham trong vu dam tau ca philippines
Biểu ngữ phản đối Trung Quốc trong vụ việc tàu cá Philippines bị đâm chìm. Ảnh: AP

Ngay sau phát ngôn này, ông Duterte đã vấp phải làn sóng biểu tình phản đối của người dân Philippines. Nhiều người dân ở Manila đã đốt cờ Trung Quốc trong cuộc biểu tình phản đối phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về vụ việc tàu nước này bị Trung Quốc đâm chìm. Họ gọi phát ngôn của ông Duterte là "yếu đuối" và xem thường vụ việc.

Hôm 1/7, phát ngôn viên Phủ tổng thống Philippines Salvador Panelo nói rõ phía Trung Quốc muốn hai bên tiếp tục tiến hành cuộc điều tra riêng rồi mỗi bên tự lập “nhóm chuyên trách”. Hai nhóm này sẽ “gặp nhau” để đối chiếu kết quả điều tra và “giải quyết tất cả vấn đề được nêu ra”, theo trang tin The Rappler dẫn lời ông Panelo.

tau trung quoc khong chu dong tranh va cham trong vu dam tau ca philippines Tổng thống Duterte cảm ơn Việt Nam vụ cứu 22 ngư dân Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bày tỏ lòng biết ơn tới thủy thủ đoàn Việt Nam đã cứu 22 ngư dân nghi bị tàu ...

tau trung quoc khong chu dong tranh va cham trong vu dam tau ca philippines Ngoại trưởng Philippines: Chúng tôi mãi mãi biết ơn Việt Nam vì nghĩa cử cao đẹp

Philippines tiếp tục ca ngợi nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam khi sẵn sàng cứu giúp các ngư dân gặp nạn trên biển.

tau trung quoc khong chu dong tranh va cham trong vu dam tau ca philippines Vụ ngư dân Việt cứu 22 thuyền viên Philippines nghi bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông

6 tiếng kề cận tử thần sau khi nghi bị tàu Trung Quốc đâm chìm của các thuyền viên Philippines và hành động nghĩa hiệp ...

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá, Philippines có nên kiện ra Tòa án Quốc tế?

Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá, Philippines có nên kiện ra Tòa án Quốc tế?

Trang Rappler đưa tin tàu hàng Trung Quốc Vienna Wood rạng sáng hôm 28-6 (giờ địa phương) đã va chạm với tàu cá Liberty Cinco của Philippines mang số hiệu ngoài khơi vùng biển phía Tây Bắc nước này khiến 14 ngư dân trên tàu mất tích. 
Ngoại trưởng Philippines: Chúng tôi mãi mãi biết ơn Việt Nam vì nghĩa cử cao đẹp

Ngoại trưởng Philippines: Chúng tôi mãi mãi biết ơn Việt Nam vì nghĩa cử cao đẹp

Philippines tiếp tục ca ngợi nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam khi sẵn sàng cứu giúp các ngư dân gặp nạn trên biển.

Các tin bài khác

CMG khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Lào

CMG khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Lào

Ngày 2/6, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã tổ chức lễ khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Viêng Chăn, Lào.
Tin quốc tế ngày 3/6: AI tái định hình bảng xếp hạng tỉ phú toàn cầu, Mỹ dự kiến thu hẹp điểm xử lý visa tại châu Phi

Tin quốc tế ngày 3/6: AI tái định hình bảng xếp hạng tỉ phú toàn cầu, Mỹ dự kiến thu hẹp điểm xử lý visa tại châu Phi

AI tái định hình bảng xếp hạng tỉ phú toàn cầu; Xung đột Trung Đông đẩy Nhật Bản đối mặt nguy cơ thiếu chuối nghiêm trọng; Mỹ dự kiến thu hẹp mạnh điểm xử lý visa tại châu Phi... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 3/6.
Vì sao lãnh đạo nhiều nước liên tục “check-in” tại Xiaomi?

Vì sao lãnh đạo nhiều nước liên tục “check-in” tại Xiaomi?

Từ đầu năm 2026 đến nay, Trung Quốc liên tục đón tiếp nguyên thủ của nhiều quốc gia đến thăm và làm việc. Đáng chú ý, bên cạnh các hoạt động ngoại giao chính thức, đại bản doanh của tập đoàn công nghệ tư nhân Xiaomi bất ngờ trở thành một điểm "check-in" không thể bỏ qua trong lịch trình của các vị nguyên thủ.
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư

EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư

Ngày 1/6, Hội đồng EU và Nghị viện châu Âu đạt thỏa thuận tạm thời về quy định mới nhằm đẩy nhanh việc trục xuất người di cư không có quyền cư trú hợp pháp, trong đó cho phép lập “trung tâm hồi hương” ngoài lãnh thổ EU.

Đọc nhiều

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

Ngày 04/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trồng cây thực hiện công trình "Vườn cây Đại đoàn kết" tại Công viên Văn hóa Láng Le, ấp 9, xã Bình Lợi. Hoạt động này cũng nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới (05/6).
Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Ngày 03/6, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chương trình kết nối Hưng Yên - Nhật Bản, hoạt động này nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ giữa tỉnh Hưng Yên với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Sau mỗi kỳ nghỉ học, nỗi lo lớn nhất của giáo viên Trường PTDTBT THCS Nậm Vì không phải là thành tích mà là học sinh có quay trở lại lớp hay không. Giữa vùng biên còn nhiều khó khăn, những người thầy vẫn lặng lẽ đi từng bản để giữ học trò ở lại với những giấc mơ còn dang dở.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động