Kết luận của cuộc điều tra chung do Lực lượng tuần duyên và Cơ quan hàng hải Philippines cho thấy, tàu Trung Quốc không chủ động thực hiện những biện pháp tránh va chạm trong vụ đâm tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines ở Biển Đông tối 9/6 và không hỗ trợ 22 ngư dân lúc tàu chìm.
Tổng thống Duterte cảm ơn Việt Nam vụ cứu 22 ngư dân Philippines Ngoại trưởng Philippines: Chúng tôi mãi mãi biết ơn Việt Nam vì nghĩa cử cao đẹp Vụ ngư dân Việt cứu 22 thuyền viên Philippines nghi bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông
philippines khuyen cao trung quoc dieu tra rieng vu dam tau ca tren bien dong
Tàu cá Gem-Ver sau khi được đưa lên bờ tại Philippines. Ảnh: AP

Thông tin trên được tờ Philippine Daily Inquirer đăng ngày 6/7, trích bản sao của báo cáo. Bản chính của báo cáo kết quả điều tra đã được trình cho Phủ Tổng thống Philippines hôm 20/6.

Báo cáo dài 14 trang gửi tới Tổng thống Duterte cho hay, tàu đánh cá Yuemaobinyu 42212 từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã đâm vào phần đuôi tàu Gem-Ver 1 của Philippines đang thả neo tại bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào đêm 9/6.

Tàu Gem-Ver đã bị chìm sau đó. Tàu Yuemaobinyu đã dừng lại và chỉ cách Gem-Ver 50m. Nhưng thay vì giải cứu thuyền viên trên tàu Gem-Ver, thì tàu Yuemaobinyu đã rời đi.

Theo báo cáo, việc bỏ mặc các ngư dân Philippines, tàu Trung Quốc đã không tuân thủ quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) và Công ước quốc tế về an toàn sinh mạng con người trên biển (SOLAS). Hai công ước này quy định người điều khiển tàu phải hỗ trợ những người gặp nạn trên biển. 22 ngư dân trên tàu Gem-Ver 1 bị bỏ mặc trên biển nhiều giờ đồng hồ cho tới khi một tàu cá của Việt Nam đã phát hiện và tới giải cứu. Sau đó bàn giao họ cho một tàu hải quân Philippines.

Báo cáo đã phân loại vụ chìm tàu Gem-Ver 1 là “sự cố hàng hải rất nghiêm trọng”. Tuy nhiên không kết luận liệu có phải tàu Trung Quốc cố tình va chạm với tàu Philippines hay không và cũng chỉ cho thấy "một tàu cá Trung Quốc không xác định". Báo cáo cũng không đề cập tới việc yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm, thay vào đó chỉ khuyến cáo giới chức Trung Quốc cần tiến hành cuộc điều tra của riêng nước này về vụ việc.

Bản báo cáo cũng chỉ ra rằng tàu của Philippines có những thiếu sót khi không có biện pháp cảnh giới phù hợp và chở số người vượt quá quy định. Theo báo cáo, 22 thành viên thủy thủ đoàn tàu Gem-Ver 1 chưa được đào tạo bài bản trước khi ra khơi đánh bắt cá.

Hiệu trưởng trường Đại học Hàng hải và Luật biển Philippines, ông Jay Batongbacal nhận định đây là kết quả điều tra công bằng với cả hai phía và đã được tiến hành dựa trên những dữ liệu thực tế. Ông cũng cho biết kết quả này chỉ tập trung vào vấn đề an toàn hàng hải trong vụ tai nạn.

Trước đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila thừa nhận tàu Yuemaobinyu 42212 của nước này đã đâm tàu cá Gem-Ver 1 chở 22 thuyền viên của Philippines vào đêm 9/6. Mặc dù vậy, phía Bắc Kinh cho rằng tàu Yuemaobinyu 42212 vô tình gây ra tai nạn khi bị một nhóm tàu Philippines bao vây và không cố ý bỏ rơi ngư dân Philippines trên biển.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 17/6 cũng nói vụ đâm tàu Gem-Ver 1 là “tai nạn nhỏ”, đề nghị tiến hành cuộc điều tra chung với Trung Quốc cùng một bên thứ ba độc lập.

philippines khuyen cao trung quoc dieu tra rieng vu dam tau ca tren bien dong
Biểu ngữ phản đối Trung Quốc trong vụ việc tàu cá Philippines bị đâm chìm. Ảnh: AP

Ngay sau phát ngôn này, ông Duterte đã vấp phải làn sóng biểu tình phản đối của người dân Philippines. Nhiều người dân ở Manila đã đốt cờ Trung Quốc trong cuộc biểu tình phản đối phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về vụ việc tàu nước này bị Trung Quốc đâm chìm. Họ gọi phát ngôn của ông Duterte là "yếu đuối" và xem thường vụ việc.

Hôm 1/7, phát ngôn viên Phủ tổng thống Philippines Salvador Panelo nói rõ phía Trung Quốc muốn hai bên tiếp tục tiến hành cuộc điều tra riêng rồi mỗi bên tự lập “nhóm chuyên trách”. Hai nhóm này sẽ “gặp nhau” để đối chiếu kết quả điều tra và “giải quyết tất cả vấn đề được nêu ra”, theo trang tin The Rappler dẫn lời ông Panelo.

tau trung quoc khong chu dong tranh va cham trong vu dam tau ca philippines Tổng thống Duterte cảm ơn Việt Nam vụ cứu 22 ngư dân Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bày tỏ lòng biết ơn tới thủy thủ đoàn Việt Nam đã cứu 22 ngư dân nghi bị tàu ...

tau trung quoc khong chu dong tranh va cham trong vu dam tau ca philippines Ngoại trưởng Philippines: Chúng tôi mãi mãi biết ơn Việt Nam vì nghĩa cử cao đẹp

Philippines tiếp tục ca ngợi nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam khi sẵn sàng cứu giúp các ngư dân gặp nạn trên biển.

tau trung quoc khong chu dong tranh va cham trong vu dam tau ca philippines Vụ ngư dân Việt cứu 22 thuyền viên Philippines nghi bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông

6 tiếng kề cận tử thần sau khi nghi bị tàu Trung Quốc đâm chìm của các thuyền viên Philippines và hành động nghĩa hiệp ...

Truyền hình