Một loạt các vụ xâm phạm của tàu chiến Trung Quốc vào vùng biển Philippines đang khiến Bộ trưởng Quốc phòng nước này ngày càng khó chịu, với lo ngại sự hiện diện của tàu chiến mà không có sự phối hợp đúng đắn có thể dẫn đến đối đầu không cần thiết.
Sau bắn tên lửa, Triều Tiên hợp tác quân sự với Trung Quốc Cô dâu Trung Quốc tử vong vì nụ hôn ở cô của chú rể và nguyên nhân dẫn đến tử vong Xác minh khách Trung Quốc khỏa thân tắm biển Đà Nẵng
tau chien trung quoc choc tuc cac tuong quan doi philippines
5 tàu chiến Trung Quốc đã tự tiện tiến vào vùng biển Philippines. Trong một loạt ảnh do Bộ Chỉ huy Tây Mindanao của Philippines công bố.

Tờ The Philippine Star trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, người sẽ cùng Tổng thống Rodrigo Duterte tới Bắc Kinh của trong tháng này, hy vọng rằng vấn đề này sẽ nằm trong số các chủ đề được hai bên thảo luận.

Ông nói, “Tôi hy vọng vấn đề sẽ được đưa ra để chấm dứt tất cả những điều này, bởi vì người dân của chúng tôi đang hỏi tại sao họ (tàu chiến Trung Quốc) ở đó và chúng tôi ở bộ quốc phòng đã nổi cáu vì họ tiếp tục phớt lờ cảnh báo của chúng tôi”.

Ngoại trưởng Lorenzana nói thêm Trung Quốc dường như chế nhạo Philippines bằng cách triển khai tàu chiến bên trong lãnh hải nước này với hệ thống nhận diện tự động (AIS) trên các tàu đã tắt và không thông báo trước cho chính quyền Philippines.

Ông Lorenzana ngày 16/8 nói trong một chương trình của đài Cignal TV rằng ông đã đề cập những lần xâm phạm của tàu chiến với Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa (Zhao Jianhua) sau khi quân đội báo cáo các cuộc xâm nhập từ tháng 2 đến tháng 6.

Quân đội, ông nói thêm, lưu ý rằng các tàu không chỉ đơn thuần đi ngang qua eo biển Sibutu ở Tawi-Tawi.

Mặc dù các cơ quan Philippines đã không theo dõi các hoạt động đáng ngờ của các tàu chiến Trung Quốc, nhưng sự hiện diện không báo trước này bên trong vùng lãnh hải Philippines thực sự gây khó chịu, ông nhấn mạnh.

Ông Lorenzana thừa nhận rằng tất cả các lực lượng an ninh Philippines có thể làm để đáp trả chỉ giới hạn trong việc giám sát và báo cáo các sự cố cho các cơ quan có thẩm quyền cao hơn để có thể thực hiện các hành động ngoại giao phù hợp.

“Trong trường hợp, họ (tàu chiến Trung Quốc hoặc các tàu khác) ở ngoài đó (không có sự phối hợp trước) và chúng tôi có một tàu hải quân gần đó, họ (đơn giản là tàu chiến xâm nhập) sẽ được hộ tống ra khỏi vùng lãnh hải của quốc gia,” ông nói. “Sẽ không có vấn đề gì nếu các tàu chiến đang đi qua eo biển Sibutu, vốn là một tuyến đường hàng hải bận rộn, nơi có khoảng 150 tàu đi qua hàng ngày, miễn là chính phủ Philippines được thông báo trước.”

“Không tắt AIS, tàu của họ có thể đi qua mà không thông báo cho chúng tôi bởi vì Philippines cho phép đi qua đó bởi vì đó là tuyến đường biển quốc tế,” ông chỉ ra.

tau chien trung quoc choc tuc cac tuong quan doi philippines
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Nguồn: Inquirer

Bộ Chỉ huy Tây Mindanao của Philippines trước đó đã báo cáo sự hiện diện của các tàu chiến Trung Quốc khi AIS bị tắt. Họ cũng khẳng định, các chiến hạm Trung Quốc, bị phát hiện lần cuối vào ngày 4/7 và 4/8, không thể được xem là chỉ đi qua ‘một cách vô hại’ vì chúng không di chuyển theo đường thẳng.

Theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), tàu nước ngoài được quyền đi qua lãnh hải của quốc gia ven biển mà không cần báo trước, miễn là đi qua vô hại hoặc di chuyển theo đường thẳng hướng ra ngoài biển.

Tuy nhiên, Luật hàng hải cũng thường yêu cầu các tàu chiến phải thông báo cho chính phủ của quốc gia ven biển trước khi đi qua.

Trung tướng Benjamin Madrigal Jr, Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Philippines cho rằng các tàu chiến Trung Quốc, giống như bất kỳ tàu chiến nước ngoài nào khác trên toàn cầu, cần phải có sự phối hợp trước cho hành trình được lên kế hoạch bên trong lãnh hải của quốc gia này để ngăn chặn hoặc tránh trường hợp đối đầu không cần thiết.

Ông nhấn mạnh, ngoài các mối đe dọa an ninh với lực lượng của Philippines, một chuyến đi không phối hợp của bất kỳ tàu chiến nào trong vùng biển Philippines có thể được coi là hành động xâm phạm đối với sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

“Đây không chỉ là vấn đề an ninh bị đe dọa nữa, mà còn là sự không tôn trọng lãnh thổ của chúng tôi…không tôn trọng đối với đất nước chúng tôi. Tất cả những điều này (thông báo, phối hợp giữa hai nước) có thể được thông qua và nhất trí trên mặt trận ngoại giao - lý do tại sao chúng ta thiết lập các mối quan hệ đối ngoại,” ông Madalal nói./.

Xem thêm

bo truong quoc phong philippines kho chiu voi cac tau trung quoc lien tuc di ngang qua Tàu chiến Trung Quốc liên tục đi qua lãnh hải Philippines

Bộ Chỉ huy Tây Mindanao của Philippines hôm 14/8 đã tuyên bố 5 tàu chiến của Trung Quốc đã đi qua vùng biển nước này ...

bo truong quoc phong philippines kho chiu voi cac tau trung quoc lien tuc di ngang qua Lo xung đột, "thảm sát", Tổng thống Duterte mang "vấn đề Biển Đông" tới Trung Quốc

Người phát ngôn Salvador Panelo của Văn phòng tổng thống Philippines cho biết, việc Trung Quốc liên tục phản bác phán quyết của Toà trọng tài ...

bo truong quoc phong philippines kho chiu voi cac tau trung quoc lien tuc di ngang qua Hai tàu Trung Quốc vào vùng "đặc quyền kinh tế" của Philippines trên Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Locsin tuyên bố rằng nước này sẽ gửi công hàm phản đối hai tàu khảo sát của Trung Quốc hoạt ...

bo truong quoc phong philippines kho chiu voi cac tau trung quoc lien tuc di ngang qua Việt Nam gửi công hàm phản đối việc Trung Quốc ngang nhiên tập trận tại Hoàng Sa

Ngày 7/8, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối hành động vi phạm nghiêm trọng chủ ...

In bài viết

Truyền hình