Sau bắn tên lửa, Triều Tiên hợp tác quân sự với Trung Quốc
![]() |
| Quân đội Trung Quốc và Triều Tiên trong cuộc diễu hành. Nguồn: Reuters / Wang Zhao / Danish Siddiqui |
Vài ngày sau khi Triều Tiên thực hiện các vụ thử tên lửa mới, một phái đoàn từ Bình Nhưỡng đã gặp gỡ các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh. Dẫn đầu đoàn là Kim Su-gil, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên.
Theo các phương tiện truyền thông trích dẫn sau cuộc họp, vị tướng người Trung Quốc đã nói chuyện với ông Kim, báo hiệu rằng hai bên đang tìm cách tăng cường mối quan hệ quân sự hơn nữa.
“Quân đội Trung Quốc đã sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên để thực hiện sự đồng thuận quan trọng, đã đạt được bởi các nhà lãnh đạo của các quốc gia chúng ta,” Ông Trương Hựu Hiệp (Zhang Youxia), phó chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Trung Quốc, cho biết.
Ông cũng đảm bảo Bắc Kinh đã sẵn sàng đóng góp cho hòa bình và ổn định trong khu vực cùng với Bình Nhưỡng. Đáp lại, ông Kim cũng nhấn mạnh Triều Tiên rất mong muốn mở rộng quan hệ quân sự và trao đổi kinh nghiệm với người hàng xóm Trung Quốc.
Vào tháng 6, Chủ tịch Tập Cận Bình đã trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên đến thăm Triều Tiên sau 14 năm. Cuộc hội đàm của ông với ông Kim Jong-un đã tạo ra một động lực mới cho mối quan hệ giữa hai đồng minh lịch sử, vốn đã trở nên phức tạp trong những năm gần đây với các vụ thử hạt nhân không ngừng của Bình Nhưỡng.
Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, ràng buộc bởi một hiệp ước năm 1961 cam kết họ sẽ viện trợ nước kia trong trường hợp bị tấn công, cùng có các đối thủ địa chính trị chung, như Nhật Bản và Hàn Quốc. Đáng chú ý, cả hai cũng quan tâm đến các hoạt động của Mỹ trong khu vực.
Triều Tiên hôm 16/8 đã nhắc nhở Seoul và Washington, họ sẽ không nhẫn nhịn các cuộc tập trận quân sự chung giữa hai nước.
Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump thường tỏ ra lạc quan về các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, Triều Tiên luôn nhấn mạnh sẽ không còn cuộc đàm phán nào nữa trừ khi các cuộc tập trận chung dừng lại, chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không biết xấu hổ khi đề cập đến 'các cuộc đàm phán' giữa hai miền Bắc và Nam trong lúc lên kế hoạch và diễn tập các kịch bản chiến tranh để tiêu diệt hầu hết quân đội của Triều Tiên trong 90 ngày.
Trung Quốc thường xuyên khó chịu khi Mỹ gửi tàu chiến và máy bay của mình tới Biển Đông, gọi việc tuần tra hàng hải là vi phạm chủ quyền. Danh sách các vấn đề gây tranh cãi cũng bao gồm việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, lên tiếng ủng hộ những người biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông.
Đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Bắc Kinh nỗ lực “vẽ lại Thái Bình Dương bằng những hình ảnh độc đoán”, và Trung Quốc đã đáp trả, gọi những cáo buộc của ông Pompeo nhằm bôi nhọ chính phủ nươc nước và gieo rắc sự bất hòa trong khu vực./.
Xem thêm
Triều Tiên cho biết hôm 16/8 rằng Bình Nhưỡng không có ý định đàm phán với Hàn Quốc một lần nữa, gọi đó là hy ... |
KCNA không nêu cụ thể tên gọi của loại vũ khí mới song cho biết mẫu vũ khí mới được chế tạo phù hợp với ... |
Dọc theo đường biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên, nỗi lo của những người dân Trung Quốc không phải là thứ mơ hồ ... |
TĐO - Nguồn tin ngoại giao hôm 28/11 cho hay: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) sẽ bỏ phiếu thông qua các ... |
Tin bài liên quan
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc
Các tin bài khác
Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?
Đọc nhiều
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập






