Văn phòng tổng chưởng lý New York ngày 18-5 thông báo mở cuộc điều tra hình sự với tập đoàn của ông Trump - Trump Organization dựa trên nhiều cáo buộc.
Xuất hiện ở New York, ông Trump 'đi khảo sát' tình hình kinh doanh? Xuất hiện ở New York, ông Trump 'đi khảo sát' tình hình kinh doanh?
Hàng triệu trang tài liệu hồ sơ thuế của ông Trump đang nằm trong tay công tố viên New York Hàng triệu trang tài liệu hồ sơ thuế của ông Trump đang nằm trong tay công tố viên New York
Tập đoàn Trump bị điều tra hình sự liên quan đến cáo buộc gian lận thuế
Cựu Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Văn phòng Tổng chưởng lý bang New York hôm 18/5 thông báo với Tập đoàn Trump (Trump Organization) rằng cuộc điều tra về công ty này hiện là điều tra hình sự, chứ không hoàn toàn là dân sự.

Luật sư Manhattan Cyrus Vance - một đảng viên Đảng Dân chủ, đã điều tra các giao dịch kinh doanh trước nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump trong hơn hai năm.

"Chúng tôi đã thông báo cho Tập đoàn Trump rằng cuộc điều tra của chúng tôi về tổ chức này không còn mang bản chất dân sự thuần túy", phát ngôn viên Fabien Levy tuyên bố. Ông nói: “Chúng tôi hiện tích cực điều tra Tập đoàn Trump với khả năng cáo buộc hình sự".

Trong hồ sơ tòa án, văn phòng của Vance cho biết họ đang điều tra "hành vi phạm tội có thể kéo dài" tại Tập đoàn Trump, bao gồm gian lận thuế, bảo hiểm và làm sai lệch hồ sơ kinh doanh.

Được biết, cuộc điều tra của Vance bắt đầu sau khi cựu luật sư và cố vấn Michael Cohen bị cáo buộc đã trả tiền để bịt miệng hai phụ nữ trước cuộc bầu cử năm 2016 về các mối quan hệ với ông Trump. Và cuộc điều tra tăng tốc kể từ khi ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump thua cuộc tranh cử nhiệm kỳ thứ hai trước Tổng thống Joe Biden đảng viên Dân chủ.

Trong khi đó, tổng chưởng lý bang New York Letitia James, cũng là đảng viên đảng Dân chủ, cũng đang dẫn đầu một cuộc điều tra hình sự riêng về việc liệu công ty của ông Trump có báo cáo gian dối giá trị tài sản, để đảm bảo các khoản vay và thu được lợi ích kinh tế cũng như thuế hay không.

Liên quan diễn biến, Tổng thống Trump từng cáo buộc đây là "cuộc săn lùng phù thủy" chứ không đơn thuần là điều tra kinh tế và bác bỏ mọi cáo buộc gian lận thuế.

Vụ điều tra hình sự nhằm vào Tập đoàn Trump được thông báo không lâu sau khi ông Trump có động thái quay trở lại vũ đài chính trị bằng việc thúc đẩy các chương trình của Đảng Cộng hòa nhằm "tái chiếm Nghị viện".

Ông Trump cảnh báo bước đi của chính quyền Biden sẽ tạo điều kiện cho sự hợp tác Nga - Trung Ông Trump cảnh báo bước đi của chính quyền Biden sẽ tạo điều kiện cho sự hợp tác Nga - Trung
Ông Trump và các luật sư cộng sự tiếp tục dính kiện cáo liên quan bầu cử tổng thống Ông Trump và các luật sư cộng sự tiếp tục dính kiện cáo liên quan bầu cử tổng thống
In bài viết

Truyền hình