Phát ngôn viên của ủy viên công tố Cyrus Vance cho biết, văn phòng công tố quận Manhattan đã có hồ sơ thuế của ông Trump từ ngày 22/2.
30 Nghị sĩ phe Dân chủ bất ngờ đề nghị Tổng thống Biden từ bỏ đặc quyền tấn công hạt nhân 30 Nghị sĩ phe Dân chủ bất ngờ đề nghị Tổng thống Biden từ bỏ đặc quyền tấn công hạt nhân
Tổng thống Biden đảo ngược lệnh ngưng cấp thẻ xanh của người tiền nhiệm Trump Tổng thống Biden đảo ngược lệnh ngưng cấp thẻ xanh của người tiền nhiệm Trump

Văn phòng công tố quận Manhattan, New York cho biết họ đã có được hàng triệu trang tài liệu về hồ sơ thuế của cựu Tống thống Mỹ Donald Trump.

Hàng triệu trang tài liệu hồ sơ thuế của ông Trump đang nằm trong tay công tố viên New York
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

The Hill dẫn phát ngôn viên của ủy viên công tố Cyrus Vance cho biết, văn phòng công tố quận Manhattan đã có hồ sơ thuế của ông Trump từ ngày 22/2.

CNN cho hay, công tố viên thu được các tài liệu chỉ vài giờ sau khi các thẩm phán Tòa án Tối cao đầu tuần này bác đề xuất từ nhóm của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc trì hoãn phán quyết của tòa án cấp dưới hôm 7/10/2020, đồng thời yêu cầu công ty kiểm toán lâu năm của ông Trump - Mazars USA - tuân thủ trát tòa án để chuyển cho bồi thẩm đoàn các tài liệu trên.

Theo luật của bang New York, các tài liệu được chuyển giao cho một bồi thẩm đoàn phải được giữ bí mật. Tuy nhiên, công tố Vance hiện buộc kế toán của ông Trump phải cung cấp các hồ sơ mà cựu Tống thống Mỹ nhất quyết từ chối giao cho công tố viên hoặc quốc hội.

Ông Trump sau đó đã chỉ trích động thái của Tòa án Tối cao. Ông cáo buộc cuộc điều tra trên mang động cơ chính trị và tuyên bố sẽ "đấu tranh".

Hồi tháng 7/2020, Tòa án Tối cao Mỹ ra một phán quyết liên quan tranh cãi giữa ông Trump và văn phòng công tố quận Manhattan.

Ông Trump khi đó cho rằng bản thân với cương vị tổng thống Mỹ, được miễn trừ điều tra hình sự. Tòa án Tối cao bác bỏ lập luận này và đứng về phía công tố Vance.

Cuộc điều tra của ông Vance ban đầu tập trung vào các khoản thanh toán được thực hiện để mua sự im lặng của hai phụ nữ tiết lộ họ từng có quan hệ với Trump, bao gồm cả sao phim người lớn Stormy Daniels.

Sau đó, nó được mở rộng và chú trọng tới khả năng gian lận ngân hàng, thuế và bảo hiểm cũng như giả mạo các giấy tờ kinh doanh của Tập đoàn Trump.

Tờ New York Times năm 2020 từng đưa tin, ông Trump đã trả 750 USD thuế thu nhập trong năm 2016 và 2017. Ông không kê khai thuế thu nhập 10 trong số 15 năm trước đó. Theo New York Times, việc kê khai như vậy phản ánh tình trạng kinh doanh thua lỗ triền miên mà ông Trump dùng để trốn thuế. Ông Trump đã phản bác cáo buộc này.

Chính quyền Biden Chính quyền Biden "thẳng tay" loại hơn 50 công tố viên thời ông Trump
80 trang giấy và 5 điểm đáng chú ý trong bản luận tội cựu Tổng thống Trump 80 trang giấy và 5 điểm đáng chú ý trong bản luận tội cựu Tổng thống Trump
In bài viết

Truyền hình