Ngày 27/4/2021, Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức Hội nghị gặp mặt người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam.
Cộng đồng người Việt tại nước ngoài hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An, Hà Tĩnh 600 triệu đồng Cộng đồng người Việt tại nước ngoài hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An, Hà Tĩnh 600 triệu đồng
Chiều 26/4, thông qua Ban Cứu trợ tỉnh Hà Tĩnh, Công đoàn Bộ Ngoại giao đã đến trao tiền hỗ trợ người dân trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại lũ lụt trong năm 2020. Đây là số tiền do Cộng đồng người Việt tại nước ngoài ủng hộ.
ĐSQ Việt Nam tại Séc đề xuất sớm mở chuyến bay thẳng tạo điều kiện cho bà con Việt kiều hồi hương ĐSQ Việt Nam tại Séc đề xuất sớm mở chuyến bay thẳng tạo điều kiện cho bà con Việt kiều hồi hương
Hội người Việt Nam tại CH Séc vừa tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm sơ kết công tác hoạt động năm 2020, trao đổi thông tin, tình hình của bà con người Việt tại Séc. Đồng thời đề ra những định hướng, giải pháp chống dịch trong thời gian tới. Hội nghị online với thông điệp: “Yêu thương và sẻ chia của những người cùng chung dòng máu Lạc Hồng”.

Tham dự chương trình có Thứ trưởng Bộ Nội vụ, phụ trách Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng, đại diện Lãnh đạo Cục Xuất nhập cảnh Bộ Công an, Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng đại diện 43 điểm nhóm của người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho biết, chủ trương, chính sách của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người. Hiến pháp năm 2013 của nước CHXHCN Việt Nam đã ghi nhận quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một trong các quyền cơ bản của con người. Luật tín ngưỡng, tôn giáo được Quốc hội Việt Nam thông qua ngày 18/11/2016, có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 đã cụ thể hóa quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tôn giáo của người nước ngoài tại Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Thực tế, người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam được đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định của Luật tín ngưỡng, tôn giáo. Hiện nay, chính quyền các địa phương đã và đang tạo điều kiện cho hàng chục điểm nhóm của người nước ngoài với số lượng hàng nghìn người được sinh hoạt tôn giáo tập trung tại cơ sở tôn giáo Việt Nam hoặc địa điểm hợp pháp; chức sắc nước ngoài được giảng đạo tại điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung; người nước ngoài được mang theo xuất bản phẩm tôn giáo, đồ dùng tôn giáo đề phục vụ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ mong muốn buổi gặp mặt sẽ là dịp để các ban, ngành làm công tác tôn giáo của Việt Nam và chức sắc, đại diện các điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung của người nước ngoài tại Việt Nam cùng nhau trao đổi, chia sẻ thông tin về thực tế sinh hoạt tôn giáo và việc thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tôn giáo của người nước ngoài tại Việt Nam
Chức sắc, đại diện điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo của người nước ngoài tại sự kiện.

Tại hội nghị, chức sắc, đại diện các điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung của người nước ngoài đã được giới thiệu các nội dung về Luật tín ngưỡng, tôn giáo 2016, tập trung vào các nội dung liên quan đến quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người nước ngoài tại Việt Nam; pháp luật về xuất, nhập cảnh và những điểm mới cần lưu ý; giới thiệu về dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo.

Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tôn giáo của người nước ngoài tại Việt Nam
Trình chiếu video giới thiệu về đời sống tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt Nam.
Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tôn giáo của người nước ngoài tại Việt Nam
Bà Nguyễn Thị Định, Vụ trưởng vụ Pháp chế - Thanh tra Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về Luật tín ngưỡng, tôn giáo 2016.
Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tôn giáo của người nước ngoài tại Việt Nam
Bà Dương Thanh Huyền, Trưởng phòng Kỹ thuật - Hành chính, Trung tâm Thông tin BTGCP thông tin về Dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo.

Hội nghị cũng đã dành thời gian để chức sắc, đại diện điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo của người nước ngoài phát biểu về các vấn đề liên quan đến việc tiếp cận và thực thi quy định của pháp luật liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo; một số kiến nghị của chức sắc, tín đồ tôn giáo là người nước ngoài về thủ tục đăng ký thị thực và cơ sở sinh hoạt tôn giáo; những đề xuất giúp nâng cao chất lượng hoạt động tôn giáo của người nước ngoài tại Việt Nam. Những kiến nghị, đề xuất của đại diện điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo của người nước ngoài đã được đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ ghi nhận và giải đáp tại hội nghị.

Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tôn giáo của người nước ngoài tại Việt Nam
Chức sắc đại diện điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo của người nước ngoài phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng khẳng định, với chủ trương hội nhập quốc tế rộng mở và quan điểm tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần chính đáng và tự nhiên của con người, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người, trong đó có những người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam; nỗ lực hoàn thiện chính sách, pháp luật về tôn giáo, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho mọi người sống và hành đạo. Những nội dung được giới thiệu tại Hội nghị đã phần nào đáp ứng nhu cầu của chức sắc, đại diện điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo của người nước ngoài trong việc tìm hiểu tình hình, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam, chủ trương, chính sách và pháp luật của Nhà nước Việt Nam về tín ngưỡng, tôn giáo để từ đó áp dụng các quy định này cho chính bản thân và cộng đồng chức sắc, tín đồ tôn giáo.

Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tôn giáo của người nước ngoài tại Việt Nam
Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng phát biểu bế mạc.

Ban Tôn giáo Chính phủ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được những ý kiến trao đổi của chức sắc, đại diện điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo của người nước ngoài trong thời gian tiếp theo, góp phần giúp Nhà nước Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật nhằm tạo điều kiện tốt hơn để chức sắc, tín đồ tôn giáo tham gia đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và thúc đẩy việc đảm bảo quyền tự do, tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người, trong đó có người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

VUFO mong muốn Đại sứ quán Panama tại Việt Nam chia sẻ những sáng kiến tổ chức hoạt động giao lưu hữu nghị VUFO mong muốn Đại sứ quán Panama tại Việt Nam chia sẻ những sáng kiến tổ chức hoạt động giao lưu hữu nghị
Ngày 8/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã có buổi tiếp Đại sứ nước Cộng hoà Panama tại Việt Nam Eligio Salas III chào xã giao nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.
Dự kiến đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài năm 2021 Dự kiến đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài năm 2021
Vừa qua, Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các phòng, chống dịch COVID-19, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm nay đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Theo đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ký lại Thỏa thuận về hợp tác lao động với Thái Lan; nghiên cứu, đàm phán Thỏa thuận hợp tác lao động với Israel; triển khai các thỏa thuận hợp tác lao động đã ký với Hàn Quốc, Nhật Bản...
In bài viết

Truyền hình