Ngày 25/8 tại tỉnh Quảng Nam, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Cơ quan An sinh xã hội Quốc gia Lào đã có buổi làm việc nhằm đánh giá kết quả thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016-2020 và trao đổi, thảo luận, định hướng các hoạt động hợp tác giai đoạn tiếp theo.
TP Cần Thơ và tỉnh Champasak (Lào) đẩy mạnh hợp tác đa lĩnh vực TP Cần Thơ và tỉnh Champasak (Lào) đẩy mạnh hợp tác đa lĩnh vực
Chiều ngày 24/8, Lãnh đạo TP Cần Thơ đã có buổi tiếp thân mật Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Champasak - Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, do ông Vilayvong Bouddakham, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong công tác tư tưởng Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong công tác tư tưởng
Đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương, do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 20-24/8, nhằm tăng cường và thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước; thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba; trao đổi kinh nghiệm về công tác tư tưởng và xây dựng Đảng trong bối cảnh mới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết, từ năm 1998, BHXH Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào và Cơ quan An sinh xã hội Quốc gia Lào. Qua đó, BHXH Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với các đối tác Lào trong lĩnh vực an sinh xã hội (ASXH). Hai cơ quan đã có nhiều hoạt động hợp tác chặt chẽ, đặc biệt việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác và Chương trình hành động cụ thể giai đoạn 2016-2020 chính là cơ sở, định hướng cho các hoạt động hợp tác của hai cơ quan ngày càng thực chất, hiệu quả.

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào; đồng thời bám sát các quan điểm, định hướng của Chính phủ về quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, BHXH Việt Nam sẵn sàng tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác sẵn có với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, Cơ quan ASXH Quốc gia Lào để tiếp tục thực hiện các hợp tác trong giai đoạn tới, nhằm tăng cường gắn kết thêm mối quan hệ bền chặt của hai cơ quan, cùng nhau phát triển trong việc thực hiện nhiệm vụ ASXH đảm bảo lợi ích tối ưu cho người dân và doanh nghiệp của hai quốc gia.

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội
Quang cảnh buổi làm việc giữa BHXH Việt Nam và Cơ quan An sinh xã hội Quốc gia Lào.

Cùng quan điểm với Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh, Tổng Giám đốc Cơ quan ASXH Quốc gia Lào Keo Chanthavixay đánh giá cao các kết quả công tác tổ chức, thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016-2020 giữa BHXH Việt Nam với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào của hai cơ quan thời gian qua. Đồng thời ông Keo Chanthavixay cũng thông tin về những sắp xếp, thay đổi của Cơ quan ASXH Quốc gia Lào vừa qua, cũng như những nhiệm vụ, định hướng mới của Cơ quan này thời gian tới; trong đó, tiếp tục nhấn mạnh đến việc tăng cường hợp tác với BHXH Việt Nam về thực hiện ASXH.

Tại buổi làm việc, đại diện Vụ Hợp tác quốc tế (BHXH Việt Nam) đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016-2020 giữa BHXH Việt Nam với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào (do Cơ quan ASXH Quốc gia Lào thực hiện): Hai bên đã thường xuyên tổ chức nhiều đoàn đi thăm và làm việc lẫn nhau ở cả cấp cao và cấp chuyên gia nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm và thảo luận về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Việt Nam và Lào. BHXH Việt Nam đã trao đổi với phía bạn kinh nghiệm triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, cơ cấu tổ chức của cơ quan BHXH và Hội đồng quản lý BHXH. Bên cạnh các hoạt động hợp tác song phương, hai cơ quan cũng tích cực trao đổi, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác đa phương của Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA).

Sau 5 năm thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016-2020, BHXH Việt Nam và Cơ quan ASXH Quốc gia Lào đã triển khai thực hiện 9 hoạt động hợp tác chính. Thông qua các hoạt động hợp tác, năng lực cán bộ, chất lượng thực hiện chính sách ASXH của hai cơ quan, vị thế quốc tế về ASXH của hai nước đã được nâng lên…

Bên cạnh kết quả đạt được, tại buổi làm việc, các đại biểu cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác hợp tác giữa hai cơ quan. Theo đó, trước năm 2020, đa số các hoạt động hợp tác được thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra, tuy nhiên vẫn còn trường hợp tổ chức thực hiện chậm so với kế hoạch, gây khó khăn cho việc triển khai các hoạt động tiếp theo. Hợp tác vẫn chỉ tập trung chủ yếu ở cấp Trung ương, chưa mở rộng hợp tác ở cấp địa phương…

Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, tại buổi làm việc, lãnh đạo BHXH Việt Nam và Cơ quan ASXH Quốc gia Lào thống nhất tổ chức xem xét, đánh giá hiệu quả, chất lượng thực hiện Biên bản Ghi nhớ hợp tác giai đoạn trước và chuẩn bị các bước để ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa BHXH Việt Nam với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào (do Cơ quan ASXH Quốc gia Lào thực hiện) giai đoạn 2022-2025.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận về dự thảo nội dung Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022-2025. Các lĩnh vực hợp tác được xác định gồm: Nâng cao năng lực cán bộ xây dựng trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực ASXH; Nâng cao năng lực cán bộ trong thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực ASXH; Nâng cao năng lực cán bộ trong đề xuất, tham mưu thực hiện các chính sách ASXH; Chia sẻ các kinh nghiệm tốt trong xây dựng và thực hiện chính sách chế độ ASXH; Tiếp tục mở rộng các lĩnh vực hợp tác phù hợp với khả năng và nhu cầu của mỗi bên.

Các hình thức hợp tác gồm: Các hoạt động kỹ thuật và nghiên cứu chung; Nâng cao năng lực cán bộ thông qua các biện pháp như tổ chức: tọa đàm, hội nghị, hội thảo, các khóa đào tạo ngắn hạn, trao đổi chuyên gia tham vấn, các đoàn học tập nghiên cứu khảo sát; Trao đổi thông tin và kinh nghiệm thực hiện chính sách chế độ ASXH.

Thời gian tới, hai cơ quan sẽ cùng hoàn thiện Báo cáo đánh giá thực hiện Biên bản Ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016-2020 và thống nhất phương hướng hợp tác, hoàn thiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022-2025. BHXH Việt Nam và Cơ quan ASXH Quốc gia Lào sẽ tổ chức Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác song phương giai đoạn 2022-2025 bên lề Hội nghị Ban chấp hành ASSA lần thứ 39 - dự kiến được tổ chức tại Viêng Chăn (Lào) vào tháng 11/2022.

Hà Nội và doanh nghiệp Pháp hợp tác bền vững trong lĩnh vực công nghiệp hàng không Hà Nội và doanh nghiệp Pháp hợp tác bền vững trong lĩnh vực công nghiệp hàng không
Thừa Thiên Huế và Sê Kông (Lào) thắt chặt tình đoàn kết và tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực Thừa Thiên Huế và Sê Kông (Lào) thắt chặt tình đoàn kết và tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực
In bài viết

Truyền hình