Chiều ngày 24/8, Lãnh đạo TP Cần Thơ đã có buổi tiếp thân mật Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Champasak - Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, do ông Vilayvong Bouddakham, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
Việt Nam và Ấn Độ khai thác tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp ô tô Việt Nam và Ấn Độ khai thác tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp ô tô
Thừa Thiên Huế và Sê Kông (Lào) thắt chặt tình đoàn kết và tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực Thừa Thiên Huế và Sê Kông (Lào) thắt chặt tình đoàn kết và tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Chuyến thăm không chỉ thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị gắn bó giữa hai địa phương thời gian qua mà còn thúc đẩy sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa 2 địa phương trong thời gian tới.

Tiếp đoàn có ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ; ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; ông Nguyễn Trung Nhân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; Đại tá Chiêm Thống Nhất, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự TP…

TP Cần Thơ và tỉnh Champasak (Lào) đẩy mạnh hợp tác đa lĩnh vực
Theo ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, những tương đồng về tiềm năng và định hướng phát triển đó là nền tảng để Cần Thơ và Champasak đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP - cho biết: Năm 2022 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam và Lào, đánh dấu mốc 60 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022), 45 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977 - 18/7/2022) và cũng là Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào. “Nhìn lại lịch sử 60 năm qua, chúng ta rất đỗi tự hào khi mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào đã trở thành mối quan hệ mẫu mực trong quan hệ quốc tế. Tinh thần đoàn kết, thủy chung gắn bó, hết lòng hỗ trợ lẫn nhau là một trong những yếu tố giúp gia tăng sức mạnh, góp phần tạo nên thắng lợi của hai nước trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước”, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh.

TP Cần Thơ và tỉnh Champasak (Lào) đẩy mạnh hợp tác đa lĩnh vực
Ông Vilayvong Bouddakham, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak đánh giá cao tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác gắn bó ngày càng đi vào chiều sâu giữa 2 địa phương.

Ở góc độ địa phương, ông Trần Việt Trường cho biết TP Cần Thơ và tỉnh Champasak thời gian qua có mối quan hệ hữu nghị hợp tác rất tốt đẹp. Năm 2011, hai địa phương đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác trên các lĩnh vực: Kinh tế thương mại; nuôi trồng thủy sản; nông nghiệp và phát triển nông thôn; giáo dục - đào tạo; du lịch… và đã triển khai khá hiệu quả các nội dung đã ký kết.

Cần Thơ và Champasak cũng là 2 địa phương có rất nhiều nét tương đồng về tiềm năng, lợi thế và định hướng phát triển. Cụ thể, TP Cần Thơ có vị trí trung tâm về địa lý, là cửa ngõ giao thông quan trọng về đường bộ, đường thủy, đường hàng không và là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Với tài nguyên thiên nhiên phong phú, TP Cần Thơ có nhiều tiềm năng, thuận lợi để phát triển về nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, kết nối giao thương và hợp tác quốc tế.

Trong khi đó, Champasak cũng là địa phương có vị trí địa lý chiến lược, nằm tại điểm giao của hành lang Đông - Tây và hành lang Bắc - Nam; có sông Mêkông chảy qua trung tâm tỉnh, là một trong những trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của khu vực Nam Lào. Với nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng, Champasak là một trong những vựa lúa lớn nhất của Lào, có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng để phát triển du lịch như: Khu Di sản văn hóa thế giới Wat Phu và Thác nước Khone Pha Pheng… và cũng được định hướng là trung tâm, động lực kinh tế vùng Nam Lào.

TP Cần Thơ và tỉnh Champasak (Lào) đẩy mạnh hợp tác đa lĩnh vực
Ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ phát biểu tại buổi làm việc.

Theo ông Trần Việt Trường, những tương đồng về tiềm năng và định hướng phát triển đó là nền tảng để Cần Thơ và Champasak đẩy mạnh hợp tác, nhất là trong lĩnh vực sản xuất và chế biến sản phẩm nông nghiệp, du lịch, dịch vụ và thương mại.

TP Cần Thơ và tỉnh Champasak (Lào) đẩy mạnh hợp tác đa lĩnh vực
Quang cảnh buổi tiếp.

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Champasak, ông Vilayvong Bouddakham bày tỏ vui mừng trước sự đón tiếp nồng hậu của chính quyền địa phương, đồng thời đánh giá cao tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác gắn bó ngày càng đi vào chiều sâu giữa 2 địa phương. Ông Vilayvong Bouddakham cũng gửi lời cảm ơn TP Cần Thơ thời gian qua đã tích cực giúp đỡ, hỗ trợ tỉnh Champasak trong việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp và cử đoàn chuyên gia đến địa phương hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa và các lĩnh vực khác trong nông nghiệp cho người dân. Ngoài ra, TP cũng tích cực hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ông Vilayvong Bouddakham cũng dành thời gian giới thiệu về tiềm năng, lợi thế trong thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư tại địa phương, trong đó có TP Cần Thơ.

TP Cần Thơ và tỉnh Champasak (Lào) đẩy mạnh hợp tác đa lĩnh vực
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, 2 địa phương đã cùng thảo luận các nội dung hợp tác giai đoạn 2022 - 2026 trên các lĩnh vực: chính trị; đào tạo nguồn nhân lực; đầu tư, phát triển kinh tế; hữu nghị và an sinh xã hội. Ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ thống nhất với các các lĩnh vực hợp tác trong thời gian tới, đồng thời tin tưởng hai bên sẽ sớm hoàn tất các thủ tục để có thể ký kết Bản ghi nhớ trong thời gian sớm nhất và triển khai hiệu quả các lĩnh vực đã thỏa thuận.

Đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực giữa Sơn La với các tỉnh của Lào Đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực giữa Sơn La với các tỉnh của Lào
Theo Sở Ngoại vụ tỉnh Sơn La, hằng năm, tỉnh đã tiếp nhận lưu học sinh từ 9 tỉnh của Lào sang đào tạo. Từ năm 2015 đến nay, tỉnh Sơn La đã tiếp nhận, đào tạo cho gần 1.700 lưu học sinh Lào.
Quảng Ngãi và Champasak (Lào) tăng cường hợp tác trong công tác Mặt trận Quảng Ngãi và Champasak (Lào) tăng cường hợp tác trong công tác Mặt trận
Đoàn công tác Uỷ Ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak và Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi vừa có buổi hội đàm và trao đổi kinh nghiệm trong công tác, từ đó góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, sự hợp tác và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và đặc biệt là Mặt trận hai tỉnh Quảng Ngãi - Champasak.
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bình Phước và Champasak (Lào) Tăng cường quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bình Phước và Champasak (Lào)
Ngày 22/8, lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã có buổi đón tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Tại đây, hai bên tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022-2026 nhằm tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực: xúc tiến đầu tư, thương mại, giáo dục, nông nghiệp, y tế, du lịch.

In bài viết

Truyền hình