Hiện tại, hơn 30 quan chức thuộc diện được bổ nhiệm vào phút chót trong nhiệm kỳ Trump sẽ buộc phải từ chức.
Mỹ có tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có tân Bộ trưởng Quốc phòng
Bức tâm thư gửi những người lười đọc sách của tân bộ trưởng quốc phòng Mỹ luôn mang bên mình 6.000 đầu sách Bức tâm thư gửi những người lười đọc sách của tân bộ trưởng quốc phòng Mỹ luôn mang bên mình 6.000 đầu sách

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vừa yêu cầu hàng trăm thành viên của các ủy ban cố vấn Lầu Năm góc từ chức trong tháng này. Đây được xem là một phần trong bước rà soát tại cơ quan này, thanh lọc một số đề cử được ông Trump bổ nhiệm vào phút chót.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng thanh lọc đội ngũ nhân viên Lâu Năm Góc dưới thời Trump
Bộ trưởng Quốc phòng được Tổng thống Mỹ đề cử Lloyd Austin. Ảnh: AFP/TTXVN

Được biết, trong hai tháng cuối cùng nắm quyền dưới thời ông Trump, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller đã loại bỏ nhiều thành viên lâu năm trong các ủy ban chính sách quốc phòng, y tế, khoa học, kinh doanh ở Lầu Năm góc và thay thế bằng nhiều người trung thành với ông Trump.

Hiện tại, hơn 30 quan chức thuộc diện được bổ nhiệm vào phút chót này sẽ buộc phải từ chức. Trong số này có nhiều tên tuổi như cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, tướng về hưu Anthony Tata và cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump Corey Lewandowski.

“Tôi ra lệnh ngừng ngay mọi hoạt động của các ủy ban cố vấn cho đến khi việc rà soát được hoàn tất, chỉ có trường hợp ngoại lệ nếu đó là quyết định của tôi hoặc của thứ trưởng”, ông Austin phát biểu ngày 2/2.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng yêu cầu tất cả thành viên ủy ban được bộ trưởng quốc phòng chỉ định phải từ chức muộn nhất là vào ngày 16/2.

Theo một quan chức giấu tên, Bộ trưởng Austin cho rằng, việc đóng băng hoạt động của các ban này kết hợp rà soát chặt chẽ là quy trình công bằng nhất, hợp lý nhất.

Việc rà soát sẽ làm rõ các ban cố cố vấn chính sách này có trùng lắp, giẫm chân nhau về chức năng, nhiệm vụ hay không; có cần thiết sát nhập các ban để tiết kiệm chi phí; các đề xuất về cân bằng thành viên, quy mô, sứ mệnh của các ban...

Vì sao Lầu Năm Góc phá vỡ truyền thống, không tổ chức lễ chia tay Tổng thống Trump? Vì sao Lầu Năm Góc phá vỡ truyền thống, không tổ chức lễ chia tay Tổng thống Trump?
Hoàng Sa, Trường Sa từ bao đời đã là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam Hoàng Sa, Trường Sa từ bao đời đã là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam
In bài viết

Truyền hình