Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
20:47 | 08/11/2024 GMT+7

Tấm lòng Việt Nam nuôi dưỡng ước mơ lưu học sinh Lào, Campuchia

aa
Sự quan tâm của chính phủ Việt Nam, tình cảm và sự hỗ trợ từ nhà trường, gia đình đỡ đầu và Hội hữu nghị đã tạo nên một quê hương thứ hai ấm áp cho các lưu học sinh Lào, Campuchia khi học tập xa nhà.
Việt Nam - Điểm đến chắp cánh ước mơ ngành Y cho sinh viên Lào
Nghệ An tiếp nhận 30 lưu học sinh đến từ 6 tỉnh của nước bạn Lào

Đầu tháng 3/2024, tại Trường Hữu nghị 80 ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội, chúng tôi gặp Chhon Sreyni, cô gái 19 tuổi đến từ tỉnh Prey Veng, Campuchia. Nụ cười rạng rỡ, ánh mắt lấp lánh niềm vui, Sreyni cho biết hôm nay là ngày cô và nhiều lưu học sinh Campuchia khác được nhận cha mẹ đỡ đầu người Việt theo chương trình "Ươm mầm hữu nghị" của Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia. Cô Chu Kim Phượng, Hiệu trưởng Trường Hữu nghị 80, chính là người đã nhận Sreyni làm con đỡ đầu, giúp cô cảm thấy ấm lòng hơn khi sống xa gia đình.

Chhon Sreyni, sinh viên Dự bị Tiếng Việt tại Trường Hữu nghị 80 phát biểu
Chhon Sreyni, sinh viên dự bị Tiếng Việt tại Trường Hữu nghị 80 phát biểu tại Lễ giao - nhận đỡ đầu các lưu học sinh Campuchia học tập ở khu vực Hà Nội năm học 2023 – 2024 và hỗ trợ các trang thiết bị cho Trường Hữu nghị 80 năm 2024.

"Em thấy bản thân mình thật may mắn", Sreyni nói. "Khi báo tin này cho bố mẹ ở Campuchia, bố mẹ em rất vui, nói rằng có mẹ đỡ đầu ở Việt Nam sẽ giúp em đỡ nhớ nhà. Bố mẹ dặn em phải nghe lời khuyên của mẹ đỡ đầu và cố gắng học tập”. Sreyni cho biết sau khi hoàn thành khóa học tiếng Việt, cô sẽ theo học tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Những ngày đầu sang Việt Nam, Sreyni từng gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp. "Tiếng Việt có nhiều thanh và phụ âm khiến em bối rối", cô kể. “Ban đầu, em phải dùng Google dịch để giao tiếp với thầy cô". Tuy nhiên, nhờ tham gia các hoạt động Đoàn cùng sự hướng dẫn tận tình của thầy cô và bạn bè, giờ đây Sreyni đã có thể nghe, đọc, viết tiếng Việt một cách tự tin hơn. Nhà trường thường xuyên tổ chức các chuyến đi ngoại khóa, giúp các em thực hành tiếng Việt trong các tình huống thực tế, tăng thêm sự tự tin và kỹ năng.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng, cho biết: sau chuyến thăm Trường Hữu nghị 80 và tìm hiểu điều kiện sinh hoạt của lưu học sinh, ông nhận thấy các em vẫn còn nhiều thiếu thốn, đặc biệt trong mùa đông giá lạnh hoặc những ngày nắng nóng oi bức. Vì thế, Tập đoàn quyết định hỗ trợ nhà trường lắp đặt hệ thống điều hòa và bình nước nóng cho 30 phòng ký túc xá của lưu học sinh Campuchia.

"Trong vòng 9 ngày, Tập đoàn đã huy động nhân lực, vật lực để hoàn thành nhanh nhất việc lắp đặt với mong muốn mang đến môi trường sống tốt hơn cho các cháu lưu học sinh", ông nói.

Không chỉ có môi trường học tập thuận lợi, Sreyni và các lưu học sinh Campuchia còn nhận được nhiều hỗ trợ thiết thực cho đời sống hàng ngày. Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng gần đây đã tài trợ cho Trường Hữu nghị 80 một hệ thống gồm 30 máy điều hòa và 30 bình nóng lạnh với tổng trị giá 500 triệu đồng.

“Khi mới sang vào mùa đông, chúng em phải xách nước nóng từ tầng một lên tầng hai để dùng,” Sreyni kể lại. “Giờ đây với những tiện nghi này, em cảm thấy mình được chăm sóc và động viên rất nhiều”.

Chính sách hỗ trợ thiết thực từ chính phủ

Bên cạnh những hỗ trợ từ các cá nhân và tổ chức, lưu học sinh Lào và Campuchia còn được nhận trợ cấp từ chính phủ Việt Nam. Từ tháng 1/2024, Thông tư 75/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính đã tăng mức hỗ trợ sinh hoạt phí cho lưu học sinh Lào và Campuchia học theo diện Hiệp định. Cụ thể, sinh viên hệ đại học được hỗ trợ 4,75 triệu đồng/tháng, sinh viên hệ sau đại học nhận 5,35 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, sinh viên còn được nhận thêm khoản hỗ trợ ban đầu gồm các vật dụng thiết yếu như quần áo, chăn màn, với mức hỗ trợ 5,8 triệu đồng/người cho sinh viên dài hạn và 4,65 triệu đồng/người cho sinh viên ngắn hạn. Những khoản hỗ trợ này giúp các lưu học sinh yên tâm học tập, giảm bớt áp lực tài chính khi phải sinh sống xa gia đình.

Anh Souksamlan Boutdakkang, 35 tuổi, lưu học sinh Lào tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, việc tăng mức hỗ trợ là cần thiết và phù hợp khi chi phí sinh hoạt ngày càng cao.

Theo Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực cho Lào nhiều nhất trong các nước. Năm học 2023 - 2024, có 10.190 lưu học sinh Lào đang học tập ở các cơ sở giáo dục, đào tạo tại 54 tỉnh, thành ở Việt Nam.

“Kể từ tháng 1/2024, tôi được nhận mức hỗ trợ sinh hoạt phí tăng từ 3,63 triệu đồng lên 4,75 triệu đồng/tháng. Với khoản này, tôi đã chi tiêu thoải mái hơn. Gia đình không còn phải gửi thêm tiền cho tôi mỗi tháng”, anh Souksamlan nói.

Trước khi sang Việt Nam, Souksamlan là nhân viên y tá tại một trung tâm y tế huyện. Trong thời gian học tại Việt Nam, ngoài khoản hỗ trợ từ chính phủ Việt Nam, anh vẫn được nhận một phần lương cơ sở từ quê nhà. “Khu ký túc xá của Học viện được trang bị đầy đủ. Chúng tôi được miễn phí tiền điện, nước và chỗ ở nên chi tiêu không quá tốn kém”, anh cho biết.

Đối với các lưu học sinh Lào, Campuchia, Việt Nam đã trở thành một quê hương thứ hai với những yêu thương nồng ấm. Những hỗ trợ từ chính phủ, nhà trường, các tổ chức và gia đình đỡ đầu không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu vật chất mà còn mang thông điệp yêu thương sâu sắc, tạo nền tảng cho quan hệ hữu nghị bền chặt giữa các quốc gia láng giềng.

"Chúng em mong rằng sau khi tốt nghiệp, mình sẽ góp phần xây dựng quê hương và là cầu nối thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa hai nước”, Sreyni nói.

Theo ông Nguyễn Tuấn Khanh, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, chương trình Ươm mầm hữu nghị ra đời từ năm 2012 đã thu hút sự tham gia của hàng trăm gia đình, tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu gần 500 sinh viên Campuchia trên khắp cả nước. Chương trình được thực hiện theo hai hình thức: đỡ đầu trực tiếp và đỡ đầu tập thể, Thời gian tới Trung ương Hội tiếp tục triển khai chương trình bằng cách vận động các tổ chức, đoàn thể xã hội như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, các tổ chức, doanh nhân, doanh nghiệp có tâm huyết, điều kiện tham gia, qua đó góp sức vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Những nhịp cầu kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia Những nhịp cầu kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Dấu ấn Việt trên đồng lúa Campuchia: đổi mới canh tác, nâng cao năng suất Dấu ấn Việt trên đồng lúa Campuchia: đổi mới canh tác, nâng cao năng suất
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Không dừng lại ở việc hỗ trợ sinh hoạt, giúp lưu học sinh Campuchia làm quen với văn hóa, nếp sống của gia đình Việt trong những năm tháng học tập tại Việt Nam, hoạt động đỡ đầu đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tập thể thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhìn nhận theo hướng mở rộng hơn: gắn với trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp và sự đồng hành lâu dài khi các em trưởng thành.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế

Nửa thế kỷ qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã không ngừng mở rộng hoạt động, kết nối con người, lan tỏa sự hiểu biết và chung tay xây dựng quan hệ Việt Nam - Campuchia ngày càng gắn bó, bền chặt.
40 lưu học sinh Campuchia nhập học tại Thái Nguyên

40 lưu học sinh Campuchia nhập học tại Thái Nguyên

Trường Cao đẳng Thái Nguyên vừa tổ chức tiếp nhận 40 lưu học sinh Campuchia năm học 2024 - 2025 từ Tổng cục Giáo dục và Đào tạo nghề kỹ thuật, Vương Quốc Campuchia.

Các tin bài khác

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026

Năm 2026, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội (Hội) xác định đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường giao lưu hữu nghị, kiện toàn tổ chức theo mô hình chính quyền hai cấp, góp phần vun đắp quan hệ đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Ngày 08/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026, với trọng tâm là nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân và chuẩn bị Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động