Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
18:24 | 06/11/2024 GMT+7

Nghệ An tiếp nhận 30 lưu học sinh đến từ 6 tỉnh của nước bạn Lào

aa
Ngày 6/11, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Lễ tiếp nhận 30 lưu học sinh đến từ 6 tỉnh của nước bạn Lào theo học Chương trình giáo dục phổ thông trong năm học 2024-2025.
Nâng cao chất lượng giảng dạy Tiếng Việt cho lưu học sinh Lào Nâng cao chất lượng giảng dạy Tiếng Việt cho lưu học sinh Lào
Những mùa xuân của lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam Những mùa xuân của lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam

Đây là năm thứ 2, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 tỉnh Nghệ An tiếp nhận lưu học sinh Lào sang học phổ thông tại trường, đến từ 6 tỉnh là: Huaphanh, Xiengkhouang, Bolikhamxay, Khammuan, Savannakhet và Vientiane.

Nghệ An tiếp nhận 30 lưu học sinh đến từ 6 tỉnh của nước bạn Lào

Tiết mục văn nghệ ca ngợi tình đoàn kết thủy chung son sắc giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Theo kế hoạch, sau một năm học tiếng Việt, các học sinh sẽ tiếp tục theo học Chương trình giáo dục cấp THPT của Việt Nam và chương trình tăng cường theo chuẩn quốc tế trong 3 năm học tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 tỉnh Nghệ An.

Tại lễ tiếp nhận, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 tỉnh Nghệ An Hồ Quốc Việt bày tỏ niềm vinh dự được Đảng và nhà nước giao nhiệm vụ giáo dục và đào tạo học sinh Lào từ cấp THPT. Thầy và trò nhà trường sẽ không ngừng phát huy truyền thống dạy và học của nhà trường, quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt, nuôi dưỡng học sinh thật tốt, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2024-2025.

“Nhà trường là chiếc nôi ươm mầm, phát huy truyền thống tình đoàn kết đặc biệt, thủy chung hai nước Việt Nam - Lào cho các thế hệ học sinh. Hơn 700 học sinh nhà trường sẽ cùng đồng hành yêu thương che chở, giúp đỡ các lưu học sinh Lào vượt qua những khó khăn, trong điều kiện xa gia đình, xa quê hương sang Việt Nam học tập”, thầy giáo Hồ Quốc Việt chia sẻ.

Tại đây, đại diện học sinh Việt Nam và Lào đã cùng nói lên những tình cảm yêu thương sẻ chia, cùng đồng hành, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, học tập và rèn luyện.

Nghệ An tiếp nhận 30 lưu học sinh đến từ 6 tỉnh của nước bạn Lào
Lưu học sinh đến từ 6 tỉnh của nước bạn Lào theo học Chương trình giáo dục phổ thông trong năm học 2024-2025 tại Nghệ An.

Được biết, từ năm 2012 đến nay, Nghệ An đã trích hơn 170 tỷ đồng phục vụ công tác hỗ trợ đào tạo cán bộ, học sinh, sinh viên cho các tỉnh của Lào. Bên cạnh đó, tỉnh Nghệ An đã cấp học bổng đào tạo nguồn nhân lực cho 1.157 cán bộ, học sinh, sinh viên của Lào sang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn.

Công tác hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực đã giúp các tỉnh của nước bạn Lào xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong tình hình mới. Đồng thời, góp phần tăng cường, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trên tất cả lĩnh vực giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh của Lào nói riêng, cũng như giữa Việt Nam và Lào nói chung.

Lưu học sinh Lào, Campuchia tự tin vào đại học khi thành thạo tiếng Việt Lưu học sinh Lào, Campuchia tự tin vào đại học khi thành thạo tiếng Việt
Thừa Thiên Huế đã và đang tiếp nhận đào tạo cho 1.449 lưu học sinh Lào Thừa Thiên Huế đã và đang tiếp nhận đào tạo cho 1.449 lưu học sinh Lào
Quang Minh - Mùi Phạm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cao Bằng tiếp nhận hơn 64 tỷ đồng ủng hộ công tác an sinh xã hội

Cao Bằng tiếp nhận hơn 64 tỷ đồng ủng hộ công tác an sinh xã hội

Trong 6 tháng đầu năm 2026, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận hơn 64 tỷ đồng từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ công tác an sinh xã hội.
Đắk Lắk tiếp nhận hơn 35 tỷ đồng viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Đắk Lắk tiếp nhận hơn 35 tỷ đồng viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Trong 6 tháng đầu năm 2026, nhờ triển khai đồng bộ, chủ động và linh hoạt, bám sát yêu cầu phát triển của địa phương, công tác đối ngoại đã tạo động lực mới cho phát triển và hội nhập của Đắk Lắk, góp phần tạo thêm dư địa cho tăng trưởng trong giai đoạn mới. Đặc biệt, tỉnh đã tiếp nhận hơn 35 tỷ đồng từ nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ cho người dân vùng khó khăn.
Nghệ An đề ra 09 giải pháp để tăng cường, thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Lào

Nghệ An đề ra 09 giải pháp để tăng cường, thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Lào

Nhằm triển khai thực hiện Đề án “Hợp tác toàn diện giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh của nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào giai đoạn 2025-2030 và những năm tiếp theo” trong năm 2026, Nghệ An đề ra 09 giải pháp để tăng cường, thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực với các địa phương, đơn vị của nước bạn Lào.

Các tin bài khác

Ký ức về Mẹ Melba

Ký ức về Mẹ Melba

Với nhiều thế hệ người Việt Nam từng sống, học tập và công tác tại Cuba, nữ anh hùng Melba Hernández còn là "Mami Melba" - người luôn gọi họ là con, gần gũi, hỏi han và dành cho Việt Nam tình cảm sâu nặng. Những câu chuyện được kể lại tại lễ tưởng niệm ngày 24/7 tại Hà Nội, nhân 105 năm ngày sinh bà, gợi lên hình ảnh một Mẹ Melba đôn hậu và để lại dấu ấn qua nhiều thế hệ.
Tưởng niệm “một người bạn hết sức đặc biệt của Việt Nam”

Tưởng niệm “một người bạn hết sức đặc biệt của Việt Nam”

Trên cương vị Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam, nữ anh hùng Melba Hernández đã quy tụ các tổ chức chính trị, quần chúng và nhiều bộ, ngành Cuba, đưa tiếng nói ủng hộ Việt Nam lan rộng trong xã hội Cuba và đến các diễn đàn quốc tế.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Có những nhà báo đến với một đất nước như một điểm đến nghề nghiệp. Cũng có những người đã để đất nước ấy trở thành một phần không thể tách rời trong lương tri và nhân sinh quan của mình. Với nhà báo Nhật Bản Nakamura Goro, Việt Nam là một phần không thể nào quên trong sự nghiệp và cuộc đời.

Đọc nhiều

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Ngày 6/8, Triển lãm "Đan kết hữu nghị: Tôn vinh 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan" khai mạc tại Hà Nội, giới thiệu trang phục truyền thống và những điểm gần gũi về văn hóa giữa hai nước. Sự kiện cũng nhấn mạnh vai trò của giao lưu nhân dân trong chặng đường nửa thế kỷ quan hệ song phương.
Ngoại giao khoa học - công nghệ phải góp phần hình thành năng lực nội sinh

Ngoại giao khoa học - công nghệ phải góp phần hình thành năng lực nội sinh

Ngoại giao khoa học - công nghệ cần chuyển mạnh từ kết nối sang kiến tạo phát triển, từ ký kết sang tổ chức thực hiện, từ huy động nguồn lực bên ngoài sang hình thành năng lực nội sinh, qua đó góp phần đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực phát triển đất nước.
30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

Năm 2026 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976 - 2026) và 30 năm xây dựng, phát triển của Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan (1996 - 2026). Trong dòng chảy quan hệ hai nước, Hội đã kiên trì vun đắp tình hữu nghị, đồng thời từng bước mở rộng hoạt động từ giao lưu truyền thống sang kết nối địa phương, doanh nghiệp, giáo dục, văn hóa và thế hệ trẻ, góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

Ngày 7/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp ông Chad Ford, Phó Chủ tịch Tổ chức IESC (Hoa Kỳ), trao Giấy đăng ký thành lập Văn phòng Đại diện của IESC tại Việt Nam và trao đổi về định hướng triển khai Dự án "Mở rộng Thương mại Nông nghiệp và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ - Việt Nam", hướng tới thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa nông nghiệp và mở rộng hợp tác phát triển giữa hai nước.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động