Trang chủ Việt Nam hôm nay
06:55 | 06/11/2024 GMT+7

Việt Nam - Điểm đến chắp cánh ước mơ ngành Y cho sinh viên Lào

aa
Với môi trường học tập thân thiện và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho nhiều sinh viên Lào theo đuổi ước mơ ngành Y. Những kiến thức và kỹ năng y khoa được trau dồi tại đây không chỉ giúp họ tự tin hành nghề mà còn góp phần nâng cao chất lượng y tế tại quê nhà.
Mái ấm Việt của sinh viên Lào
Kết nghĩa bản - bản: nền tảng vun đắp quan hệ bền vững Việt Nam - Lào

Chọn Việt Nam để theo đuổi ước mơ

Chúng tôi gặp Kaensivong Phetsaon (22 tuổi), sinh viên năm 4, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình tại tòa nhà ký túc xá của trường. Căn phòng rộng chừng 30m2, được trang bị tiện ích thiết yếu như giường, nệm, chăn, ga, quạt điện, vệ sinh khép kín. "Phòng ở đây cũng giống như phòng em ở nhà. Chỉ khác biệt là ở cùng các bạn mà thôi!", Kaensivong nói.

Kể về hành trình đến với Việt Nam, Kaensivong cho biết, em đam mê ngành Y từ nhỏ và luôn theo đuổi ước mơ được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng để chăm sóc sức khỏe cho người dân quê mình. Được sự tư vấn từ bố mẹ và các anh chị từng học Y tại Việt Nam, em biết rằng Việt Nam có điều kiện học tập tốt, môi trường thân thiện, thầy cô giáo giỏi về chuyên môn. Những yếu tố đó khiến em quyết định chọn nơi đây là điểm đến để thực hiện ước mơ.

Việt Nam - Điểm đến chắp cánh ước mơ ngành Y cho sinh viên Lào
Sinh viên Lào Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình tham gia thực hành khám chữa bệnh với mô hình tại lớp học.

Những ngày đầu mới sang, Kaensivong chưa nói được tiếng Việt nên gặp nhiều khó khăn trong học tập và sinh hoạt hàng ngày. Đó cũng là khoảng thời gian dịch Covid-19 ở Quảng Bình bùng phát mạnh. Dù rất lo lắng vì giãn cách xã hội nhưng chính sự thân thiện, nhiệt tình của các thầy cô đã hỗ trợ tinh thần giúp Kaensivong vượt qua giai đoạn khó khăn.

“Thầy, cô giáo luôn lo lắng cho chúng em, coi chúng em như con của mình, chăm sóc, hỏi han sức khỏe, quan tâm từng ly, từng tý. Các bạn sinh viên Việt Nam cũng luôn hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần. Ở Việt Nam chúng em cảm thấy gần gũi như đang ở trên chính quê hương mình”, Kaensivong nói.

Nhìn lại hành trình 4 năm học tại Việt Nam, Kaensivong cho rằng việc theo đuổi ngành Y tại đây là quyết định đúng đắn. Em đã từng so sánh giáo trình Y khoa của Lào, Thái Lan và Việt Nam thì nhận thấy không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên, khi theo học ở Việt Nam, thầy cô giảng dạy kỹ lưỡng, đưa ra nhiều ví dụ sát với thực tế giúp sinh viên dễ hiểu, hiểu sâu hơn kiến thức y học. Đặc biệt với sinh viên Lào, giảng viên lại càng hướng dẫn tỉ mỉ hơn.

Giúp sinh viên Lào vững chuyên môn

Cô Lê Thị Minh Toàn, giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình cho biết, với sinh viên Lào, nhiều em dù đã theo học một thời gian nhưng vốn tiếng Việt vẫn chưa được thành thạo, đặc biệt là từ ngữ chuyên ngành y học. Đây là cản trở lớn khiến các em tiếp thu kiến thức chậm hơn so với sinh viên Việt Nam. Do đó, cô Toàn cùng các giảng viên trong trường luôn tận tâm trong từng trang giáo án, tìm những cách truyền đạt dễ nghe, dễ hiểu và tạo điều kiện tối đa để các bạn sinh viên Lào tiếp thu kiến thức, kỹ năng, nâng cao chất lượng học tập.

Theo thầy Lê Viết Hùng, Quyền Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình, hiện trường có 85 sinh viên người Lào đang theo học. Để các em tiếp thu kiến thức chuyên ngành tốt, nhà trường đã phân công các thầy, cô giáo chủ nhiệm dày dặn kinh nghiệm; tổ chức các lớp giảng dạy tiếng Lào cho giảng viên phục vụ công tác giảng dạy và quản lý; thành lập các nhóm sinh viên Việt Nam giúp đỡ các bạn sinh viên Lào trong quá trình học tập.

Bên cạnh Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình, hiện nay nhiều cơ sở giáo dục trên khắp cả nước cũng đã và đang góp phần đào tạo nguồn nhân lực Y tế có chất lượng cho nước bạn Lào như: Bệnh viện Trung ương Huế; Trường Đại học Y khoa Vinh; Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị… Các cơ sở này đều nỗ lực tìm những cách làm mới nâng cao hiệu quả giảng dạy, đảm bảo các em sinh viên Lào sau khi tốt nghiệp trở về nước phát huy được năng lực, vững về chuyên môn, thông thạo kỹ năng nghề nghiệp, có thể bắt tay ngay vào công tác khám chữa bệnh.

Việt Nam - Điểm đến chắp cánh ước mơ ngành Y cho sinh viên Lào
Sinh viên Lào Trường Đại học Y khoa Vinh tham gia thực tập lâm sàng và được theo dõi một cuộc phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Điển hình là Trường Cao đẳng Y tế Sơn La đã thực hiện khảo sát, lấy ý kiến của các cơ sở y tế Lào về chất lượng làm việc của cán bộ y tế từng học tại nhà trường. Từ đó điều chỉnh chương trình đào tạo, phương pháp dạy học cũng như việc quản lý hỗ trợ cho phù hợp, hiệu quả hơn. Hay Trường Đại học Y khoa Vinh tạo điều kiện cho tất cả các sinh viên Lào đều được đi thực tập lâm sàng tại các bệnh viện, trung tâm y tế. Đây là điều kiện quan trọng để sinh viên Lào sớm thuần thục các kỹ năng, chuyển hóa kiến thức từ lý thuyết sang thực hành.

Với những nỗ lực đó, nhiều thế hệ sinh viên Lào hoàn thành chương trình đào tạo ngành Y tại Việt Nam trở về nước đã phát huy được năng lực, tham gia chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Họ không chỉ trở thành nguồn nhân lực có chất lượng cho nước bạn Lào mà còn là những "hạt nhân" góp phần gắn kết, vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Đào Hồng Lan tại Thủ đô Viêng chăn (Lào) ngày 7/8/2024, Bộ trưởng Y tế Lào Bounfeng Phoummalaysith đánh giá cao những thành tựu hợp tác đã đạt được giữa Bộ Y tế hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực.

Theo đó, Việt Nam đã đào tạo cho Lào các ngành đào tạo bậc cao đẳng, gần 10 chuyên ngành đào tạo bậc đại học, đào tạo 15 chuyên ngành bậc thạc sỹ, 5 chuyên ngành bậc chuyên khoa cấp 1 và chuyên khoa cấp 2, đào tạo tiến sỹ ở nhiều chuyên ngành sâu. Quy mô đào tạo mỗi năm khoảng hơn 600 sinh viên Lào. Các sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Việt Nam đều được Chính phủ Lào công nhận là bác sĩ chuyên khoa và gần 58% được Chính phủ phân công vào các vị trí quan trọng trong hệ thống y tế công lập.

Theo ông Bounfeng Phoummalaysith, thời gian tới Bộ Y tế Lào có kế hoạch thí điểm giao tự chủ cho một số bệnh viện tại Viêng Chăn. Ông mong muốn có thể cử cán bộ của Lào sang Việt Nam học tập mô hình tự chủ bệnh viện cũng như nâng cao trình độ chuyên môn để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Mái ấm Việt của sinh viên Lào Mái ấm Việt của sinh viên Lào
Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM)” tạo nên một mái nhà ấm cúng, giúp các bạn trẻ xa quê tìm thấy sự đồng cảm và yêu thương từ những người mẹ, người cha Việt Nam, khơi dậy tinh thần đoàn kết và hữu nghị giữa ba dân tộc.
Kết nghĩa bản - bản: nền tảng vun đắp quan hệ bền vững Việt Nam - Lào Kết nghĩa bản - bản: nền tảng vun đắp quan hệ bền vững Việt Nam - Lào
Kết nghĩa bản - bản đã và đang tạo cầu nối vững chắc, gắn kết lòng dân nơi biên giới Việt - Lào. Nhờ mô hình này, các bản làng hai bên không chỉ bảo vệ biên cương mà còn cùng nhau phát triển kinh tế và xây dựng quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác Việt Nam – Lào trên nhiều lĩnh vực

Làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác Việt Nam – Lào trên nhiều lĩnh vực

Ngày 5/12 tại Hà Nội, ông Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, đã tiếp Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước do đồng chí Inlavan Keobounphanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực, dẫn đầu.
Hợp tác Việt Nam - Lào: Doanh nghiệp là lực đẩy quan trọng nhất

Hợp tác Việt Nam - Lào: Doanh nghiệp là lực đẩy quan trọng nhất

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước Việt Nam - Lào thống nhất đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, kỳ vọng doanh nghiệp là động lực quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại giữa hai nước.
Tuyên bố chung Việt Nam-Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào

Tuyên bố chung Việt Nam-Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào

TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn bản Tuyên bố chung Việt Nam-Lào nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân tới CHDCND Lào.

Các tin bài khác

Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Ngày 19/12, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đức Dũng có buổi tiếp bà Mizonova Maria Georgievna, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng cùng Đoàn đại biểu Hội đồng Lập pháp tỉnh Leningrad đến thăm và làm việc tại thành phố. Dịp này, tỉnh Leningrad đã trao thư đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.
Giữ vững vai trò hạt nhân của Mặt trận trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Giữ vững vai trò hạt nhân của Mặt trận trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học "Vai trò nòng cốt chính trị, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc".
Khánh thành công trình Khu biểu tượng tình đoàn kết, hữu nghị và tri ân quốc tế

Khánh thành công trình Khu biểu tượng tình đoàn kết, hữu nghị và tri ân quốc tế

Lễ khánh thành công trình biểu tượng tình đoàn kết, hữu nghị và tri ân quốc tế thể hiện mối quan hệ hợp tác bền vững giữa Việt Nam và các nước bạn.
Sáng 19/12: Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Sáng 19/12: Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

UBND thành phố Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án đầu tư, công trình xây dựng quy mô lớn vào sáng 19/12, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Các dự án trọng điểm về hạ tầng đô thị, giao thông và xã hội được kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng, định hình không gian phát triển mới của Thủ đô.

Đọc nhiều

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ngày 18/12 tại thành phố Huế, Tổ chức Zhi Shan Foundation tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận những đóng góp bền bỉ, hiệu quả của tổ chức trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em và phát triển cộng đồng.
Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Ngày 19/12, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đức Dũng có buổi tiếp bà Mizonova Maria Georgievna, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng cùng Đoàn đại biểu Hội đồng Lập pháp tỉnh Leningrad đến thăm và làm việc tại thành phố. Dịp này, tỉnh Leningrad đã trao thư đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.
Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền (Cục Đối ngoại, Bộ Công an) phối hợp Vụ các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học "Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam".
Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Thông qua hoạt động của các tổ truyền thông cộng đồng, nhiều chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững đã được truyền tải kịp thời, góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân xã Mường Toong (Điện Biên).
Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân vừa tiếp nhận, đưa 52 ngư dân tàu QNa 91917TS bị cháy tàu vào đảo Song Tử Tây an toàn, chăm sóc sức khỏe chu đáo.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động