Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
21:11 | 04/12/2024 GMT+7

Hoạt động tình nguyện của sinh viên Lào, Campuchia tại Việt Nam: Nhân lên những tấm lòng nhân ái

aa
Những ngày hè rực rỡ, sinh viên Lào và Campuchia khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện, đồng hành cùng các bạn trẻ Việt Nam. Từ những việc làm giản dị như hiến máu, dọn mương hay chăm sóc trẻ em, họ không chỉ mang lại giá trị thiết thực cho cộng đồng mà còn xây dựng nhịp cầu đoàn kết, gắn bó bền chặt giữa ba dân tộc anh em.
Mạng xã hội: cầu nối văn hóa, giới trẻ Việt Nam - Campuchia
Tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia qua những thước phim tài liệu

Những giọt máu gắn kết trái tim

Ngày 10/3/2024, tại khuôn viên Trường Sĩ quan Chính trị, không khí sôi động của Ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI thu hút hàng trăm cán bộ, học viên và đoàn viên thanh niên. Trong dòng người xếp hàng chờ hiến máu có hai chuẩn úy Detmangkone Kittiyalath (Quân đội nhân dân Lào) và Sok Pisoth (Quân đội Hoàng gia Campuchia).

Nghiêm trang xắn tay áo cho nhân viên y tế thực hiện thao tác lấy máu, chuẩn úy Sok Pisoth cho biết, anh từng 4 lần hiến máu tình nguyện ở quê nhà.

"Ban đầu, tôi có chút hồi hộp vì đây là lần đầu hiến máu tại nước ngoài. Nhưng sự thân thiện của các bạn tình nguyện viên Việt Nam khiến tôi thấy như đang ở quê nhà. Điều đó nhắc tôi rằng: dù chúng ta đến từ đâu, chúng ta đều có thể chung tay vì một mục tiêu tốt đẹp. Tôi rất vui vì những giọt máu của mình có thể giúp cứu chữa người bệnh”, chuẩn úy Sok Pisoth nói.

Còn đối với Detmangkone Kittiyalath, hành động hiến máu là cách anh bày tỏ lòng tri ân đối với đất nước đã chào đón và giúp đỡ mình. Anh cho biết: "Đây là nghĩa cử nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa lớn. Tôi hy vọng sẽ được tiếp tục hiến máu trong những lần tới".

Các sinh viên tình nguyện khơi thông dòng chảy ở mương thoát nước đường số 40, phường Linh Đông, thành phố Thủ Đức, tháng 6/2023.
Các sinh viên tình nguyện khơi thông dòng chảy ở mương thoát nước đường số 40, phường Linh Đông, thành phố Thủ Đức, tháng 6/2023.

Hành trình mùa hè xanh: gắn kết từ những việc nhỏ

Không chỉ tham gia các hoạt động nhân đạo, sinh viên Lào và Campuchia còn góp mặt trong nhiều chiến dịch tình nguyện tại Việt Nam như Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng... Những chương trình này không chỉ giúp họ trải nghiệm văn hóa mà còn tạo cơ hội đóng góp vào sự phát triển bền vững của địa phương.

Tại phường Linh Đông, thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh), tháng 6/2023 sinh viên quốc tế cùng các bạn trẻ Việt Nam hăng hái khơi thông mương thoát nước, dọn vệ sinh và thu gom rác thải. Vongonkeo Manychan, sinh viên Lào đến từ Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia dọn dẹp một tuyến mương như vậy. Công việc tuy vất vả nhưng tôi thấy vui vì đã góp phần bảo vệ môi trường. Đây cũng là cơ hội để tôi học hỏi và gắn kết với các bạn Việt Nam”.

Cùng suy nghĩ, Un Fong, sinh viên Campuchia đến từ Học viện Hàng không Việt Nam nói: "Mỗi nhát cuốc là một bài học về trách nhiệm với cộng đồng. Tôi rất ấn tượng với tinh thần đoàn kết và cách các bạn trẻ Việt Nam làm việc nhóm. Đất nước của các bạn có nhiều điều tuyệt vời để tôi học hỏi".

Đánh giá cao việc làm ý nghĩa, thiết thực của các tình nguyện viên, bà Huỳnh Thị Kim Hoa, một người dân phường Linh Đông, nói: “Con mương này từng bị ô nhiễm nặng, nhưng nhờ các bạn tình nguyện viên mà giờ đây nó đã được khơi thông. Tôi hy vọng mọi người sẽ ý thức hơn để giữ gìn môi trường”.

Không chỉ có các hoạt động vệ sinh môi trường, các bạn trẻ còn tham gia sơn vẽ mảng tường, dọn dẹp không gian đọc sách và tổ chức các lớp học kỹ năng cho trẻ em tại Trung tâm Nuôi dưỡng và bảo trợ trẻ em Linh Xuân, thành phố Thủ Đức.

Tháng 7/2024, tại huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh, các tình nguyện viên quốc tế tiếp tục tham gia xây dựng nông thôn mới với hàng loạt hoạt động thiết thực như sửa chữa nhà cửa, trồng cây xanh, tổ chức sân chơi khoa học và lớp học kỹ năng cho trẻ em. Những giọt mồ hôi lăn dài trên gương mặt nhưng nụ cười luôn nở trên môi mỗi tình nguyện viên.

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Các chiến sĩ tình nguyện Lào, Campuchia đã để lại tình cảm thân thương với người dân ở những nơi đến qua các việc làm ý nghĩa như: vệ sinh môi trường, sửa sang nhà cửa, tuyên truyền pháp luật, chăm sóc trẻ em... Qua đó góp phần củng cố, thắt chặt thêm tình hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và nước bạn Lào, Campuchia anh em".

Những giọt mồ hôi, những bàn tay xiết chặt và những nụ cười thân thiện của các tình nguyện viên Lào, Campuchia đã viết nên câu chuyện đẹp về sự gắn kết vượt qua mọi khoảng cách, thắp sáng tinh thần đoàn kết giữa các thế hệ trẻ của ba nước anh em.

Bắc Giang: Bắc Giang: "ươm mầm hữu nghị" vun đắp quan hệ Việt - Lào
Quảng Nam tiếp nhận và đào tạo tiếng Việt Nam cho 64 lưu học sinh Lào Quảng Nam tiếp nhận và đào tạo tiếng Việt Nam cho 64 lưu học sinh Lào

Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sinh viên Lào, Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh được hỗ trợ phương pháp học đại học

Sinh viên Lào, Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh được hỗ trợ phương pháp học đại học

Ngày 9/11, Ký túc xá Sinh viên Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đoàn trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đoàn trường Dự bị Đại học, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức chương trình hỗ trợ phương pháp học đại học cho sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024.
Thành phố Hồ Chí Minh: thắt chặt tình hữu nghị với sinh viên Lào và Campuchia bằng giao lưu văn hóa

Thành phố Hồ Chí Minh: thắt chặt tình hữu nghị với sinh viên Lào và Campuchia bằng giao lưu văn hóa

Ngày 26/10, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Ban Thường vụ Quận Đoàn tổ chức buổi họp mặt và giao lưu văn hóa cùng các sinh viên Lào và Campuchia đang theo học tại TP.HCM.
38 tân sinh viên Lào, Campuchia nhận học bổng toàn phần tại Trường Đại học Cửu Long

38 tân sinh viên Lào, Campuchia nhận học bổng toàn phần tại Trường Đại học Cửu Long

Ngày 5/10 tại tỉnh Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long tổ chức Lễ khai giảng năm học 2024-2025 và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Dịp này, trường cũng trao học bổng toàn phần cho các tân sinh viên xuất sắc.

Các tin bài khác

Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore thành phố Hà Nội

Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore thành phố Hà Nội

Ngày 21/1 tại Hà Nội, Ban Vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội thành lập Hội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Hội Việt - Mỹ đẩy mạnh hợp tác nhân dân, kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt - Mỹ

Hội Việt - Mỹ đẩy mạnh hợp tác nhân dân, kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt - Mỹ

Ngày 21/1 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và phương hướng hoạt động năm 2025. Ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và chỉ đạo Hội nghị.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc tại Quảng Châu

Nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc tại Quảng Châu

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu vừa tổ chức chuỗi sự kiện Kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc và chương trình Xuân quê hương Tết Ất Tỵ 2025.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung thực chất, hiệu quả

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung thực chất, hiệu quả

Lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) vừa nhất trí thúc đẩy hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả tại buổi làm việc diễn ra tại Hà Nội.

Đọc nhiều

250 hộ khó khăn tại Trà Vinh nhận quà Tết từ tổ chức Tzu Chi

250 hộ khó khăn tại Trà Vinh nhận quà Tết từ tổ chức Tzu Chi

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Trà Vinh phối hợp với tổ chức Tzu Chi (Đài Loan, Trung Quốc) và Ủy ban nhân dân huyện Trà Cú (Trà Vinh) vừa tổ chức chương trình trao quà Tết Nguyên đán Ất Tỵ cho các hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại các xã Ngãi Xuyên, Tân Sơn và Hàm Giang.
Đài CMG họp báo giới thiệu Gala mừng Xuân 2025

Đài CMG họp báo giới thiệu Gala mừng Xuân 2025

Ngày 19/1, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức buổi họp báo về chương trình Gala mừng Xuân 2025, giới thiệu điểm nhấn của chương trình và đổi mới công nghệ đồng thời công bố dàn MC dẫn chương trình cùng thiết kế sân khấu.
Hội Việt - Mỹ đẩy mạnh hợp tác nhân dân, kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt - Mỹ

Hội Việt - Mỹ đẩy mạnh hợp tác nhân dân, kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt - Mỹ

Ngày 21/1 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và phương hướng hoạt động năm 2025. Ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và chỉ đạo Hội nghị.
Tăng cường hợp tác trong cộng đồng Pháp ngữ để xây dựng nền nông nghiệp bền vững

Tăng cường hợp tác trong cộng đồng Pháp ngữ để xây dựng nền nông nghiệp bền vững

Sáng 21/1, tại TP Cần Thơ, Quốc hội Việt Nam tổ chức Diễn đàn nghị viện Hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu nhân dịp Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành APF tại thành phố Cần Thơ.
Quảng Nam: ký kết phối hợp thông tin đối ngoại khu vực biên giới, biển, đảo năm 2025

Quảng Nam: ký kết phối hợp thông tin đối ngoại khu vực biên giới, biển, đảo năm 2025

Ngày 22/01, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tổ chức lễ ký kết phối hợp trong công tác thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại tại khu vực biên giới, biển, đảo năm 2025.
"Xuân Biên phòng - ấm lòng dân bản” tại Quảng Bình: Cầu nối đoàn kết tình quân dân nơi biên giới

"Xuân Biên phòng - ấm lòng dân bản” tại Quảng Bình: Cầu nối đoàn kết tình quân dân nơi biên giới

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình vừa chủ trì, phối hợp với UBND huyện Bố Trạch và các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, nhà hảo tâm đồng hành tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng - ấm lòng dân bản” tại xã biên giới Thượng Trạch với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực.
Thăm và tặng quà cho con ngư dân dịp Tết

Thăm và tặng quà cho con ngư dân dịp Tết

Ngày 18/1, tại 3 huyện Đông Hải, Hòa Bình và Vĩnh Lợi thuộc tỉnh Bạc Liêu, Đoàn công tác của Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật, Vùng 2 Hải quân do Thượng tá Nguyễn Hùng Vỹ, Phó Chính uỷ Trung tâm làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà cho 5 cháu là con ngư dân được đơn vị nhận đỡ đầu.
video ban hoa ca tinh huu nghi chao nam moi 2025
infographics truong hop nao vuot den do se khong bi phat
infographic tro cap 15 thang tien luong hien huong cho moi nam cong tac co dong bhxh doi voi vien chuc nguoi lao dong thoi viec
infographic du lich viet nam 2024 tang truong an tuong
infographic quy dinh ve kiem tra kien thuc de duoc phuc hoi diem giay phep lai xe
video tai thiet thon lang nu quan doi nhan dan dong hanh xay dung tuong lai moi
infographics tu ngay 14 1612 ngay hoi van hoa cac dan toc viet nam tai quang tri
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
[Video] Các tỉnh, thành khẩn trương hỗ trợ, khắc phục hậu quả cơn bão số 3
Những việc nên và không nên làm khi bão Yagi đổ bộ
Cận cảnh hình ảnh mắt bão số 3 Yagi sau khi tăng 4 cấp chỉ trong 24 giờ
[video] Xúc động giờ phút tiễn đưa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trên đường phố Hà Nội
[Video] Cứu trợ bà con vùng sạt lở, lũ quét
[Video] Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Thời tiết hôm nay (22/1): Hà Nội có sương mù, không mưa

Thời tiết hôm nay (22/1): Hà Nội có sương mù, không mưa

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 22/1.
Thời tiết hôm nay (21/1): Bắc Bộ rét đậm, Nam Bộ mưa rào

Thời tiết hôm nay (21/1): Bắc Bộ rét đậm, Nam Bộ mưa rào

Ngày 21/1, Bắc Bộ bị ảnh hưởng bởi đợt không khí lạnh mạnh, nhiệt độ giảm, nhiều nơi rét đậm, rét hại và mưa. Khu vực Nam Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi
Thời tiết hôm nay (20/01): Miền Bắc rét đậm, rét hại

Thời tiết hôm nay (20/01): Miền Bắc rét đậm, rét hại

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 20/1, thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét, có nơi rét đậm, rét hại.
Thời tiết hôm nay (19/1): Hà Nội sương mù, trời rét

Thời tiết hôm nay (19/1): Hà Nội sương mù, trời rét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 19/1/2025.
Biển người chen chân trong ngày khai mạc Lễ hội Xuân lớn nhất Việt Nam tại Ocean City

Biển người chen chân trong ngày khai mạc Lễ hội Xuân lớn nhất Việt Nam tại Ocean City

Vượt qua hàng loạt tác phẩm đến từ các cường quốc đèn lồng châu Á, đèn lồng của các nghệ nhân Hội An (Việt Nam) đã chinh phục các giám khảo quốc tế để trở thành “Đèn lồng đẹp nhất thế giới” tại Cuộc thi đèn lồng quốc tế Ocean. Sự kiện cũng mở màn cho Lễ hội Xuân xuyên Tết - lớn nhất Việt Nam với những chuỗi ngày hội - ăn chơi- mua sắm- check in “đỉnh nóc kịch trần” tại bờ đông Hà Nội.
Giá vàng thế giới quay đầu giảm trước áp lực chốt lời

Giá vàng thế giới quay đầu giảm trước áp lực chốt lời

Trước áp lực chốt lời từ giới đầu tư giá vàng thế giới quay đầu sụt giảm sau ba phiên tăng liên tiếp.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động