Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
20:13 | 04/11/2024 GMT+7

Dấu ấn Việt trên đồng lúa Campuchia: đổi mới canh tác, nâng cao năng suất

aa
Hỗ trợ nông dân Campuchia chuyển đổi mô hình sản xuất lúa từ một vụ lên hai, ba vụ mỗi năm; hướng dẫn bà con kỹ thuật canh tác tiên tiến, giúp tối ưu hóa quy trình trồng trọt, tăng năng suất... Đây là những nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ giúp cải thiện sinh kế cho người nông dân mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp Campuchia.
Những mùa xuân của lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam
Tổ chức giải chạy ở 3 nước Lào, Campuchia, Việt Nam

Tăng vụ, tăng năng suất

Nhìn những bông lúa vàng ươm, trĩu hạt, năng suất cao, ông Hun Sarum, ở huyện Kaoh Andaet, tỉnh Tà Keo không giấu nổi niềm vui. Gia đình ông Hun Sarum là một trong những hộ thí điểm Chương trình "Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Campuchia" do Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền của Việt Nam triển khai.

Với diện tích 1ha, trồng giống lúa OM 5451 sản xuất trong vụ mùa mưa, năng suất lúa của gia đình ông Hun Sarum đạt 6 tấn/ha, tăng hơn 900kg/ha, cho lợi nhuận đạt 1.533 USD/ha. Mức lợi nhuận này tăng 543 USD/ha so với ruộng đối chứng.

Theo ông Hun Sarum, đây là lần đầu tiên được Việt Nam triển khai chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu giúp gia đình ông tiếp cận nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong canh tác lúa. Từ đó giúp việc canh tác lúa của gia đình ông giảm chi phí như: giảm lượng giống gieo sạ từ 230-250 kg/ha xuống còn 100kg/ha nhờ vào ứng dụng sạ cụm, bên cạnh đó còn giảm lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật khoảng 30% so với trước đây.

Chương trình "Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Campuchia” được triển khai thực hiện trong 2 vụ mùa mưa và mùa khô 2023 tại nhiều tỉnh canh tác lúa trọng điểm như Battambang, Pursat, Bantea Meanchey, Tà Keo, Prey Veng…

Lúa
Ông Hun Sarum, ở huyện Kaoh Andaet, tỉnh Tà Keo khoe bông lúa trĩu hạt của gia đình mình.

Kết quả mô hình tại tỉnh Preyveng, năng suất đạt 6,5 tấn/ha, tăng 1 tấn/ha và lợi nhuận đạt 1.322USD/ha tăng 330 USD/ha so với ruộng đối chứng. Tại Tà Keo, năng suất đạt 6 tấn/ha, tăng 900kg/ha, lợi nhuận đạt 1.533 USD/ha, tăng 543USD/ha so với ruộng đối chứng.

Song song với việc triển khai thực hiện mô hình, chương trình đã tổ chức các buổi thăm đồng để tư vấn kỹ thuật ở đầu vụ và giữa vụ kết hợp thực hiện các video để hướng dẫn kỹ thuật canh tác lúa cho bà con nông dân. Đồng thời thực hiện hội thảo tổng kết với hơn 200 lượt đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp và 400 lượt nông dân tại các tỉnh.

Các nhà khoa học của Việt Nam như GS.TS Nguyễn Bảo Vệ, TS. Hồ Văn Chiến cùng với các chuyên gia và cán bộ kỹ thuật khác đã đồng hành chia sẻ về kỹ thuật canh tác lúa thông minh nhằm giúp trang bị thêm kiến thức để bà con nông dân Campuchia ứng dụng vào canh tác lúa ngày càng tốt hơn, từ đó giúp nông dân gia tăng năng suất.

Nhờ ứng dụng đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, cũng như quy trình canh tác lúa thông minh phù hợp với điều kiện canh tác tại Campuchia, các mô hình đã tăng thêm năng suất bình quân trên 1 tấn/ha và tăng lợi nhuận khoảng 500 USD (tương đương 24 triệu đồng/ha).

Ngoài hiệu quả kinh tế, Chương trình còn tạo hiệu ứng xã hội. Các hoạt động truyền thông, hội thảo, tập huấn, thăm đồng đã giúp chuyển giao kỹ thuật, nâng cao trình độ canh tác của bà con nông dân.

Để chuẩn bị cho vụ mùa trong mùa mưa 2024, đoàn lãnh đạo Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Vương quốc Campuchia và tỉnh Tà Keo đã sang thăm, kết hợp tham quan các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đoàn đã đến làm việc và tham quan các mô hình sản xuất lúa tại Viện Lúa ĐBSCL ở TP Cần Thơ. Tại Hậu Giang, đoàn tham quan ruộng trình diễn quy trình canh tác lúa thông minh giảm phát thải gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long tại xã Vị Bình và xã Vị Trung, huyện Vị Thủy....

Lúa
Đoàn Campuchia sang học hỏi sản xuất nông nghiệp Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Giúp Campuchia trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo trên thế giới

Campuchia hiện là quốc gia nhập khẩu phân bón lớn nhất của Việt Nam. Riêng thị trường này đã chiếm 30,8% trong tổng khối lượng và chiếm 31,5% trong tổng kim ngạch xuất khẩu phân bón của cả nước, đạt 318.716 tấn, tương đương 132,51 triệu USD. Trong tháng 7/2024, xuất khẩu sang thị trường Campuchia đạt 68.698 tấn, tương đương 30,28 triệu USD, giá trung bình 440,7 USD/tấn.

Tại Campuchia, các công ty đã thực hiện các chương trình chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng phân bón hợp lý cho bà con nông dân Campuchia thông qua các hoạt động hội thảo, trình diễn, hội nghị đầu bờ... Qua đó, giúp đã nâng cao trình độ kỹ thuật canh tác của nhà nông Campuchia, góp phần tăng năng suất cây trồng. Cụ thể, đối với cây lúa, chuyển từ trồng lúa 1 vụ lên 2-3 vụ/năm, năng suất tăng lên.

Chính phủ Campuchia đang đặt mục tiêu trở thành một trong 10 quốc gia sản xuất nông nghiệp hàng đầu thế giới, đồng thời góp phần vào những nỗ lực rộng lớn hơn để trở thành nền kinh tế có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và quốc gia có thu nhập cao vào năm 2050. Phân bón chất lượng cao của Việt Nam được nông dân Campuchia ưa chuộng, sử dụng đại trà trên đồng ruộng; và đây cũng là một trong những yếu tố giúp Campuchia trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo trên thế giới.

Nâng tầm hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Campuchia

Tại cuộc gặp gỡ song phương giữa Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan và ông Yang Saingkoma, Quốc vụ khanh Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia tháng 12/2023, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan mong muốn, sự hợp tác trong ngành hàng lúa gạo nói riêng và lĩnh vực nông nghiệp nói chung giữa Việt Nam – Campuchia sẽ được nâng tầm, làm sâu sắc hơn bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp mà hai bộ đã ký kết với nhau.

TP Hồ Chí Minh: Ra mắt Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia huyện Bình Chánh TP Hồ Chí Minh: Ra mắt Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia huyện Bình Chánh
Thành phố Hồ Chí Minh: thắt chặt tình hữu nghị với sinh viên Lào và Campuchia bằng giao lưu văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh: thắt chặt tình hữu nghị với sinh viên Lào và Campuchia bằng giao lưu văn hóa

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam

Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam

Ngày 29/01 tại Hà Nội, lãnh đạo Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) đã tiếp đoàn những người bạn Chile yêu mến Việt Nam đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người và quá trình phát triển của Việt Nam.
Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .
GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

Tổ chức GNI vừa phối hợp với Shingtak Group triển khai chương trình "Những bước chân yêu thương" tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở Hợp Hòa, xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.

Đọc nhiều

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, cách đây 1 năm, ngày 24/1/2025, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã được thành lập. Hoạt động trong bối cảnh mới, tâm thế mới, đặc biệt nhất là khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để bước vào Kỷ nguyên mới, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã để lại những dấu ấn nào trong năm đầu tiên hoạt động? Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) Thời Đại đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về nội dung trên.
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Ngày 23/1 vừa qua, phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” chính thức chiếu rạp ở Việt Nam và ngay lập tức đứng vào hàng ngũ top phim ăn khách nhất. Các nhà phê bình đánh giá cao bộ phim, trong khi khán giả bày tỏ sự xúc động vì nội dung ý nghĩa mà bộ phim truyền tải.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Ngày 03/02 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka do ông Phạm Văn Linh, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn đã đến Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam chúc mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Độc lập Cộng hoà xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka (04/02/1948 - 04/02/2026).
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động