Taliban tìm thấy nhiều tên lửa đạn đạo 'khủng' ở thung lũng Panjshir
Hà Linh (TH) 16/09/2021 15:50 | Thế giới 24 giờ
Nguồn: TWITTER
Hình ảnh trong đoạn video cho thấy, các tay súng Taliban tìm thấy khoảng 10 quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn Luna-M (NATO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - định danh là FROG-7) và 10 tên lửa đạn đạo tầm trung R-17 Elbrus (NATO định danh là Scud B). Số tên lửa trên dường như đã được cất giữ tại địa điểm này trong một thời gian dài. Các quả tên lửa có vẻ đã bị phong hóa nặng với phần sơn trên thân tên lửa bị bong tróc một phần.
RT cho hay, hiện chưa rõ liệu các tên lửa có được tiếp nhiên liệu hay không mặc dù với điều kiện bảo quản hiện tại, các quả tên lửa này khó có thể hoạt động trở lại.
Được phát triển lần đầu vào năm 1960, tên lửa Scub B là tên lửa đạn đạo tầm trung, với với tầm bắn lên tới 300km, nó có khả năng mang nhiều đầu đạn khác nhau, bao gồm cả đầu đạn hạt nhân. Trong khi đó FROG-7 là tên lửa chiến thuật tầm ngắn với tầm bắn tối đa lên tới 70km.
Trước đây, các tên lửa đạn đạo trên được Liên Xô cung cấp cho chính phủ Afghanistan trong những năm 80. Sau khi Liên Xô sụp đổ, vũ khí này rơi vào các nhóm vũ trang khác nhau.
Truyền hình

Ngắm hoa kèn hồng đẹp rạng ngời những con đường thành phố Hồ Chí Minh
Đáng chú ý
Tăng cường hợp tác du lịch giữa ASEAN và Nga

Bài viết mới
Các nước ASEAN sẽ triển khai nhiều dự án mới về du lịch

ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng

Chuyên đề

Biểu tượng văn hóa của Việt Nam là hoa sen, của Nhật là hoa anh đào. Sự hòa hợp của nhân dân hai nước được ví như hòa hợp của hai loài hoa. Quan hệ hữu nghị của nhân dân sẽ bền vững, thực chất và hiệu quả khi bắt nguồn từ sự đồng cảm, hợp tác về văn hóa.

Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, nhưng hợp tác kinh tế Việt Nam và Hàn Quốc luôn phát triển mạnh mẽ, thực chất, là điểm sáng và trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác hai nước.