Ông Ali Nazari - người phát ngôn Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) ở Afghanistan nói rằng, Taliban đã xua đuổi hàng nghìn người khỏi tỉnh Panjshir, tiến hành thanh lọc sắc tộc, còn thế giới vẫn "chỉ ngồi yên quan sát và phớt lờ tình hình".
Pakistan phủ nhận việc trợ giúp Taliban tấn công khiến Panjshir thất thủ Pakistan phủ nhận việc trợ giúp Taliban tấn công khiến Panjshir thất thủ
Taliban vừa công bố nội các, phe kháng chiến cũng khẳng định sẽ thành lập chính phủ song song Taliban vừa công bố nội các, phe kháng chiến cũng khẳng định sẽ thành lập chính phủ song song

Sputnik đưa tin, phát ngôn viên Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA) Ali Nazary ngày 10/9 đã cáo buộc: "Taliban đã và đang trục xuất hàng nghìn người khỏi Panjshir".

Trên Twitter, ông Nazary đăng tải một đoạn video được cho là ghi lại hình ảnh các đoàn xe ở Panjshir, kèm theo những lời cáo buộc chống lại Taliban.

Nguồn: MXH/NRFA

Taliban đã chiếm được thành trì kháng chiến cuối cùng ở tỉnh Panjshir, Afghanistan hôm 6/9. Hôm 7/9, phong trào này đã công bố thành phần của chính phủ lâm thời. Trái với lời kêu gọi và kỳ vọng của quốc tế, chính phủ lâm thời này không bao gồm các thành viên không thuộc Taliban và không có nữ giới.

Một ngày sau đó, NRFA tuyên bố sẽ lập ra một chính phủ song song với chính phủ của Taliban. NRFA cũng kêu gọi các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu (EU) không hợp tác với Taliban, viện dẫn cáo buộc Taliban không giữ cam kết xây dựng một chính phủ toàn diện.

Đối thủ tung video Taliban thực hiện chiến dịch
Taliban tuần tra trên đường phố Kabul. Nguồn: AFP

Trong một diễn biến liên quan, tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Hội đồng Bảo an Jeffrey Delaurentis nói rằng, Washington rất phẫn nộ trước những báo cáo về việc Taliban gây sức ép cho các nhân viên Liên hợp quốc ở Afghanistan.

Theo ông Delaurentis, Hoa Kỳ kêu gọi lãnh đạo Taliban cần đảm bảo thành viên của họ ở tất cả các cấp phải tuân thủ nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế và thực hiện mọi biện pháp nhằm đảm bảo tính độc lập và trung lập của Liên hợp quốc.

Lãnh đạo quân kháng chiến Panjshir kêu gọi Lãnh đạo quân kháng chiến Panjshir kêu gọi "toàn quốc nổi dậy" chống Taliban
Taliban lại tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn Panjshir Taliban lại tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn Panjshir
In bài viết

Truyền hình