Người phát ngôn của Taliban cho biết, lực lượng này đang tổ chức các cuộc tham vấn để thành lập chính phủ một cách có trách nhiệm, tuy nhiên, thực tế thì có vài "trục trặc kỹ thuật".
Taliban chuẩn bị thành lập nội các mới, cam kết khắc phục mọi vấn đề về kinh tế Taliban chuẩn bị thành lập nội các mới, cam kết khắc phục mọi vấn đề về kinh tế
Nga kêu gọi thành lập chính phủ tạm quyền tại Afghanistan Nga kêu gọi thành lập chính phủ tạm quyền tại Afghanistan

Taliban vừa cho biết sẽ trấn áp các cuộc tấn công của Nhà nước Hồi giáo và hy vọng chúng sẽ chấm dứt khi các lực lượng nước ngoài rời khỏi đất nước.

Taliban thừa nhận gặp trục trặc về thành lập Chính phủ mới
Các tay súng Taliban gác tại thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 16-8-2021. Ảnh: THX/TTXVN

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid nhắc lại rằng, chính phủ mới của Taliban sẽ không được công bố cho đến khi người lính Hoa Kỳ cuối cùng rời đi.

"Điều quan trọng là phải công bố chính phủ nhưng điều này đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn. Chúng tôi đang tổ chức các cuộc tham vấn để thành lập chính phủ một cách có trách nhiệm. Chúng tôi có một số "trục trặc kỹ thuật" về vấn đề này", ông Mujahid nói.

Liên quan diễn biến, trong một cuộc phỏng vấn cuối tuần trước với AFP, ông Zabihullah Mujahid còn cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng những người Afghanistan đang chịu ảnh hưởng của IS sẽ từ bỏ hoạt động của họ khi chứng kiến sự thành lập của một chính phủ Hồi giáo trong trường hợp không có người nước ngoài. Còn nếu họ cố tình tạo ra một tình huống cho chiến tranh, chính phủ Hồi giáo chúng tôi sẽ đối phó".

Được biết, sau khi giành quyền kiểm soát Kabul, Taliban hứa sẽ cải thiện nền kinh tế của Afghanistan. Tuy nhiên, hiện các ngân hàng, văn phòng chính phủ và các tổ chức công khác của Afghanistan phần lớn vẫn đóng cửa khi các nhân viên bị ngăn cản vào văn phòng kể từ khi Taliban tiếp quản Kabul.

Toàn bộ sân bay ở Afghanistan được Taliban lập tháp canh Toàn bộ sân bay ở Afghanistan được Taliban lập tháp canh
Taliban thành lập lữ đoàn đặc nhiệm Badr tạo mũi tấn công chính đánh chiếm thung lũng Panjshir Taliban thành lập lữ đoàn đặc nhiệm Badr tạo mũi tấn công chính đánh chiếm thung lũng Panjshir
In bài viết

Truyền hình