Tuyên bố trên được phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid đưa ra trong bối cảnh quân đội Hoa Kỳ đang hoàn tất việc sơ tán công dân khỏi sân bay Kabul trước thời hạn 31/8.
Hoa Kỳ vừa không kích trả đũa khủng bố, Taliban lập tức cho phép dân được tự do di tản Hoa Kỳ vừa không kích trả đũa khủng bố, Taliban lập tức cho phép dân được tự do di tản
Taliban đã triển khai lực lượng xung quanh sân bay Kabul, chuẩn bị chờ lệnh tiếp quản Taliban đã triển khai lực lượng xung quanh sân bay Kabul, chuẩn bị chờ lệnh tiếp quản

Theo hãng tin Reuters, phong trào Hồi giáo Taliban hôm 28/8 cho biết rằng, họ đang chuẩn bị thành lập nội các mới, khi thời hạn rút quân và sơ tán người dân của Mỹ sắp kết thúc.

Phát ngôn viên Taliban đồng thời khẳng định mọi vấn đề khó khăn về kinh tế và tiền tệ sẽ được giải quyết khi có chính phủ mới.

Taliban chuẩn bị thành lập nội các mới, cam kết khắc phục mọi vấn đề về kinh tế
Phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, thời điểm chính xác của việc thành lập nội các mới không được công bố rõ ràng. Theo Reuters, ban đầu, ông Mujahid nói rằng thông báo sẽ được đưa ra trong tuần tới, nhưng trong một tuyên bố sau đó, ông nói nội các mới sẽ được thành lập "trong một hoặc hai tuần".

Trả lời câu hỏi về việc liệu có phụ nữ nào sẽ được đưa vào nội các mới hay không, phát ngôn viên Taliban cho rằng đây sẽ là vấn đề do các lãnh đạo quyết định.

Mặt khác, ông vẫn tiếp tục kêu gọi Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây khác duy trì quan hệ ngoại giao với Taliban sau khi các nước này hoàn thành việc rút quân,.

Trong thực tế, tình hình kinh tế ở Kabul đã trở nên khó khăn hơn bao giờ hết khi giá trị đồng Afghani tuột dốc trầm trọng, trong khi giá lương thực lại tăng cao và các ngân hàng vẫn đóng cửa sau khi Taliban lên nắm quyền.

Toàn bộ sân bay ở Afghanistan được Taliban lập tháp canh Toàn bộ sân bay ở Afghanistan được Taliban lập tháp canh
Taliban lập hội đồng thành viên điều hành Afghanistan Taliban lập hội đồng thành viên điều hành Afghanistan
In bài viết

Truyền hình