Nói về việc ông Ghani rời khỏi đất nước, phát ngôn viên của Taliban hôm 15/8 nói họ không nghĩ điều này sẽ xảy ra.
Mỹ sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Kabul bằng trực thăng Mỹ sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Kabul bằng trực thăng
Ông Trump chỉ trích Tổng thống Biden vì rút quân khỏi Afghanistan Ông Trump chỉ trích Tổng thống Biden vì rút quân khỏi Afghanistan

Mohammad Naeem - phát ngôn viên chính trị của Taliban vừa tuyên bố chiến tranh đã kết thúc ở Afghanistan và kêu gọi hòa bình với cộng đồng quốc tế. Đồng thời khẳng định, Taliban không muốn sống cô lập và sẽ sớm làm rõ hình thức nhà nước và chế độ chính trị.

Nhóm phiến quân cũng sẽ tôn trọng quyền của phụ nữ và các dân tộc thiểu số, cũng như quyền tự do ngôn luận, trong khuôn khổ luật Sharia.

Taliban nói gì về việc Tổng thống Afghanistan đã rời khỏi đất nước?
Mohammad Naeem, phát ngôn viên chính trị của Taliban. Ảnh: Reuters

Cụ thể, Taliban muốn thiết lập quan hệ hòa bình và phát triển một số kênh liên lạc đã mở với nước ngoài. "Chúng tôi kêu gọi mọi quốc gia và thực thể ngồi lại để giải quyết vấn đề", ông nói.

Được biết, ngày 15/8, lực lượng nổi dậy của Taliban đã tiến vào Kabul. Sau đó, Tổng thống Ashraf Ghani đã rời Afghanistan, nói rằng ông muốn tránh đổ máu. Điều này đã đưa các chiến binh Hồi giáo tiến gần đến việc tiếp quản đất nước sau gần hai thập niên Mỹ hiện diện quân sự tại đây.

Nói về việc ông Ghani rời khỏi đất nước, đại diện Taliban nói họ không nghĩ điều này sẽ xảy ra, và cả "những người thân cận với ông ấy cũng không nghĩ vậy".

"Chúng tôi sẵn sàng đối thoại với mọi lãnh đạo Afghanistan và đảm bảo cho họ sự bảo vệ cần thiết" - Naeem khẳng định.

Phát ngôn viên của Taliban cũng nói thêm, nhóm phiến quân đã nhìn thấy thành quả từ nỗ lực và hy sinh của mình trong 20 năm, và sẽ áp dụng chính sách không can thiệp vào nội bộ nước khác để đổi lấy việc không can thiệp vào Afghanistan.

Jalalabad thất thủ, chính phủ Afghanistan chỉ còn duy nhất thủ đô Kabul Jalalabad thất thủ, chính phủ Afghanistan chỉ còn duy nhất thủ đô Kabul
Taliban thắng như chẻ tre, hàng trăm quan chức và binh sĩ Afghanistan đồng loạt tháo chạy Taliban thắng như chẻ tre, hàng trăm quan chức và binh sĩ Afghanistan đồng loạt tháo chạy
In bài viết

Truyền hình