Trả lời Reuters ngày 15/8, quan chức chính phủ Afghanistan tại Jalalabad thừa nhận: “Cho phép Taliban đi qua là cách duy nhất để cứu mạng dân thường”.
Taliban dùng máy bay tấn công quân đội chính phủ Afghanistan Taliban dùng máy bay tấn công quân đội chính phủ Afghanistan
Taliban đánh chiếm thần tốc, chỉ còn cách thủ đô Kabul 50km Taliban đánh chiếm thần tốc, chỉ còn cách thủ đô Kabul 50km

Taliban vừa chính thức chiếm quyền kiểm soát Jalalabad, thành phố trọng yếu ở phía đông của Afghanistan, mà không mất một viên đạn. Quân đội chính phủ không giữ thành phố lớn nào ngoài Kabul.

“Hiện không có cuộc đụng độ nào xảy ra tại Jalalabad vì thống đốc ở đây đã đầu hàng Taliban”, một quan chức chính phủ Afghanistan tại Jalalabad ngày 15/8 trả lời Reuters.

Jalalabad thất thủ, chính phủ Afghanistan chỉ còn duy nhất thủ đô Kabul

Lực lượng Taliban đã gần như bao vây thủ đô Kabul. Ảnh: AP

Cư dân ở Kabul bị bao trùm bởi nỗi sợ hãi và hoảng loạn tìm kiếm các lối thoát khỏi cảnh đổ máu sắp tới. Lực lượng chính phủ dường như sắp sụp đổ hoàn toàn.

Liên quan diễn biến, quân đội Mỹ cũng đã tới Kabul để bảo vệ hoạt động sơ tán và kiểm soát sân bay, trong khi 600 binh lính Anh sẽ được điều động đến đây.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, chính quyền mình đã nói rõ với quan chức Taliban tại Qatar rằng, bất cứ hành động nào gây rủi ro cho người Mỹ sẽ “được đáp trả bằng phản ứng quân sự quyết liệt và dứt khoát từ Mỹ”.

Tính tới thời điểm hiện tại, Taliban đã kiểm soát cơ bản toàn bộ vùng phía nam, phía tây, và phía bắc của Afghanistan.

Chính vì vậy, với sự thất thủ của Jalalabad, lực lượng Taliban lúc này gần như đã bao vây Kabul.

Afghanistan nguy cơ thất thủ sau khi Mỹ rút quân Afghanistan nguy cơ thất thủ sau khi Mỹ rút quân
Chính phủ quyết nhiều giải pháp đặc biệt, cơ chế, chính sách đặc thù để dồn lực chống dịch hiệu quả Chính phủ quyết nhiều giải pháp đặc biệt, cơ chế, chính sách đặc thù để dồn lực chống dịch hiệu quả
In bài viết

Truyền hình