Các báo cáo cho thấy, thành phố Mazar-i-Sharif đã rơi vào tay Taliban hôm 14/8, cùng lúc, hàng trăm binh sĩ và quan chức Afghanistan được nhìn thấy bỏ chạy sang quốc gia láng giềng Uzbekistan.
Taliban dùng máy bay tấn công quân đội chính phủ Afghanistan Taliban dùng máy bay tấn công quân đội chính phủ Afghanistan
Taliban dùng vũ lực giải quyết tình hình ở Afghanistan và phản ứng của Moscow Taliban dùng vũ lực giải quyết tình hình ở Afghanistan và phản ứng của Moscow

Nguồn: Twitter

Taliban không cần tấn công vẫn giành được quyền kiểm soát nhiều khu vực quan trọng giữa lúc hàng trăm quan chức và binh sĩ Afghanistan bỏ chạy.

Cụ thể, các tay súng Taliban đã chiếm thêm được Mazar-i-Sharif, thành phố lớn thứ 4 ở Afghanistan và từng là vị trí quan trọng nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Afghanistan ở phía bắc. Thành phố Mazar-i-Sharif là thủ phủ của tỉnh Balkh và từng là cứ điểm quan trọng nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Afghanistan nhưng đã rơi vào tay Taliban một cách dễ dàng. Theo các nguồn tin địa phương, Taliban gần như không cần tấn công mà vẫn chiếm được Mazar-i-Sharif.

Hàng trăm binh sĩ và quan chức Afghanistan cũng được nhìn thấy bỏ chạy sang quốc gia láng giềng Uzbekistan. Cụ thể, đoạn video xuất hiện trên Twitter cho thấy, đoàn xe chở các quan chức và binh sĩ Afghanistan đang đứng xếp hàng dài trên cầu Hairatan để chờ đi vào Uzbekistan.

“Taliban đã chiếm được Mazar-i-Sharif. Tất cả lực lượng an ninh đã rời khỏi thành phố Mazar”, Reuters dẫn lời ông Afzal Hadid, người đứng đầu hội đồng tỉnh Balkh.

Taliban thắng như chẻ tre, hàng trăm quan chức và binh sĩ Afghanistan đồng loạt tháo chạy
Một nhóm vũ trang cầm vũ khí để hỗ trợ lực lượng chính phủ Afghanistan chống lại Taliban ở ngoại ô thành phố Herat. Nguồn: Reuters

Tất cả những vị trí quan trọng trong thành phố Mazar-i-Sharif “đã hoàn toàn bị chiếm đóng”, Taliban tuyên bố. Theo Taliban, lực lượng này đã tịch thu được “số lượng lớn phương tiện quân sự cùng vũ khí và thiết bị”.

Liên quan diễn biến, trong những ngày gần đây, Taliban đã liên tiếp chiếm được nhiều khu vực rộng lớn trên lãnh thổ Afghanistan bao gồm thủ phủ của các tỉnh.

Cũng trong ngày 14/8, Taliban đã giành được thị trấn Sharana, thủ phủ của tỉnh phía đông Paktika, nằm sát biên giới với Pakistan.

Theo AP, tỉnh nhỏ Kunar giáp biên giới Pakistan cũng đã rơi vào tay Taliban. Đáng nói, Taliban không cần tấn công mà chỉ bao vây cũng đã giành được quyền kiểm soát tỉnh Kunar. Taliban cũng đã chiếm được Pul-e-Alam, thủ phủ của tỉnh Logar nằm ở phía nam thủ đô Kabul.

Tính tổng thể, Taliban hiện nắm quyền kiểm soát phần lớn 34 tỉnh của Afghanistan. Một số báo cáo thì cho rằng, Taliban hiện có mặt ở 20 – 23 tỉnh của Afghanistan.

Các tay súng phiến quân đã tiến tới khu vực ngoại ô của thủ đô Kabul và chỉ còn cách mục tiêu cuối cùng khoảng 11 km.

Video: Quân đội chính phủ Afghanistan tháo chạy trước làn sóng tấn công ồ ạt của Taliban Video: Quân đội chính phủ Afghanistan tháo chạy trước làn sóng tấn công ồ ạt của Taliban
Taliban chính thức hoàn thành cuộc càn quét miền Nam Afghanistan Taliban chính thức hoàn thành cuộc càn quét miền Nam Afghanistan
In bài viết

Truyền hình