Thông báo nêu rõ, khoản ngân sách 53,9 tỷ afghanis (508 triệu USD) được phê duyệt ngày 12/1 vừa qua sẽ dành cho quý đầu tiên của năm 2022 và gần như chỉ chi cho các cơ quan chính phủ.
Taliban lần đầu tổ chức tập trận không quân, sự xuất hiện của trực thăng Mi-17 gây bất ngờ Taliban lần đầu tổ chức tập trận không quân, sự xuất hiện của trực thăng Mi-17 gây bất ngờ
Hải quân Iran bắt giữ tàu nước ngoài, không công bố quốc tịch 11 thủy thủ Hải quân Iran bắt giữ tàu nước ngoài, không công bố quốc tịch 11 thủy thủ
Taliban lần đầu tiên công bố ngân sách nhưng không đề cập nợ nước ngoài
Ngân hàng Trung ương Afghanistan ở thủ đô Kabul. Ảnh: DW/TTXVN

Ngày 13/1, chính quyền Taliban ở Afghanistan thông báo đã phê duyệt ngân sách đầu tiên kể từ khi lực lượng Hồi giáo này trở lại nắm quyền vào tháng 8 năm ngoái nhưng không đề cập nợ nước ngoài.

Người phát ngôn Bộ Tài chính của chính quyền Taliban, Ahmad Wali Haqmal, nêu rõ: “Lần đầu tiên trong hai thập kỷ qua, chúng tôi có một ngân sách không phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài.”

Cũng theo thông báo, khoản ngân sách 53,9 tỷ afghanis (508 triệu USD) được phê duyệt ngày 12/1 vừa qua sẽ dành cho quý đầu tiên của năm 2022. Nhiều công chức không được trả lương trong nhiều tháng qua sẽ bắt đầu được nhận lương vào cuối tháng 1 này. Ngoài ra, khoảng 4,7 tỷ afghanis sẽ được chi cho các dự án phát triển, bao gồm cơ sở hạ tầng giao thông.

Theo ông Haqmal, ngân sách này được huy động từ các nguồn lực của chính Afghanistan như nguồn thu từ thuế, thương mại và khai khoáng.

Trong một diễn biến liên quan, hiện khoảng 9,5 tỷ USD dự trữ ngoại tệ của Afghanistan ở nước ngoài, chủ yếu ở Hoa Kỳ, vẫn bị phong tỏa, trong khi các nguồn hỗ trợ quốc tế cho chính phủ trước đây ở Afghanistan đã hết kể từ khi Taliban lên nắm quyền.

Hải quân Iran bắt giữ tàu nước ngoài, không công bố quốc tịch 11 thủy thủ Hải quân Iran bắt giữ tàu nước ngoài, không công bố quốc tịch 11 thủy thủ
Thủ lĩnh tối cao Taliban lần đầu xuất hiện công khai ở miền nam Afghanistan Thủ lĩnh tối cao Taliban lần đầu xuất hiện công khai ở miền nam Afghanistan
In bài viết

Truyền hình