Ngoại trưởng lâm thời do chính quyền Taliban bổ nhiệm cho biết, thách thức lớn nhất mà Afghanistan đang phải đối mặt là tình trạng mất an ninh tài chính mà căn nguyên là do Chính phủ Hoa Kỳ đã đóng băng tài sản của người dân Afghanistan.
Taliban phô trương sức mạnh bằng loạt vũ khí Hoa Kỳ bỏ lại Kabul Taliban phô trương sức mạnh bằng loạt vũ khí Hoa Kỳ bỏ lại Kabul
Taliban mở chiến dịch truy quét IS ở miền Nam Afghanistan Taliban mở chiến dịch truy quét IS ở miền Nam Afghanista

Taliban mới đây đã kêu gọi Mỹ giải phóng khối tài sản đang bị đóng băng của Afghanistan, cảnh báo tình trạng bất ổn kinh tế trong nước có thể dẫn đến rắc rối ở nước ngoài.

Taliban kiên quyết đòi Hoa Kỳ trả lại 9,5 tỷ USD cho Afghanistan
Ngoại trưởng lâm thời do chính quyền Taliban bổ nhiệm Amir Khan Muttaqi. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, trong một bức thư ngỏ gửi tới Quốc hội Hoa Kỳ hôm 17/11, ông Amir Khan Muttaqi, Ngoại trưởng lâm thời do chính quyền Taliban bổ nhiệm, cho biết: “Nếu tình hình hiện nay còn tiếp diễn, chính phủ và người dân Afghanistan sẽ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề và sẽ dẫn đến tình trạng di cư hàng loạt trong khu vực và thế giới, tạo ra nhiều vấn đề nhân đạo và kinh tế hơn nữa”.

Ông Amir Khan Muttaqi cũng cảnh báo tình hình kinh kế khó khăn trong nước có thể châm ngòi cho cuộc di cư ồ ạt trong khu vực và trên thế giới.

Được biết, Taliban đã giành quyền kiểm soát Kabul từ giữa tháng 8 năm nay. Tuy nhiên, Hoa Kỳ không công nhận chính quyền Taliban và đã lập tức đóng băng khối tài sản khoảng 9,5 tỷ USD của Ngân hàng Trung ương Afghanistan.

Nền kinh tế phụ thuộc vào viện trợ đã rơi vào trạng thái bất ổn khi các công chức không được trả lương trong nhiều tháng và kho bạc không thể thanh toán cho hàng nhập khẩu. Các quốc gia liên quan đã cam kết viện trợ hàng trăm triệu USD cho Afghanistan, nếu chính quyền này xây dựng bộ máy lãnh đạo đa dạng hơn và đảm bảo quyền của phụ nữ, dân tộc thiểu số.

Ngoại trưởng Muttaqi cho biết, người dân Afghanistan “hiểu mối quan tâm của cộng đồng quốc tế”, nhưng các bên phải có những bước đi tích cực để xây dựng lòng tin. Taliban cho rằng Hoa Kỳ có nguy cơ làm tổn hại thêm danh tiếng của mình trong nước “và đây sẽ là ký ức tồi tệ nhất của người Afghanistan”.

Ông hy vọng rằng các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ sẽ suy nghĩ thấu đáo về vấn đề này.

Đánh bom nhằm vào lực lượng an ninh Taliban ở Kabul, chưa rõ thương vong Đánh bom nhằm vào lực lượng an ninh Taliban ở Kabul, chưa rõ thương vong
Taliban lập tòa án quân sự để thực thi luật Hồi giáo Sharia Taliban lập tòa án quân sự để thực thi luật Hồi giáo Sharia
In bài viết

Truyền hình